Những trí thức trẻ bản lĩnh, nhiệt huyết

Mang trong mình hành trang tri thức, nhiệt huyết và bản lĩnh, những đội viên (ĐV) của Dự án (DA) tăng cường 600 trí thức trẻ về làm Phó Chủ tịch UBND xã ở các huyện nghèo ở Cao Bằng đã không ngừng phấn đấu, trưởng thành với khát vọng cống hiến sức trẻ, tài năng, để góp phần phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở những vùng đất khó.

Cống hiến sức trẻ

Đặng Trung Kiên (sinh năm 1987) tốt nghiệp Đại học Sư phạm Thái Nguyên, được phân công làm Phó Chủ tịch xã Thượng Thôn, huyện Hà Quảng phụ trách văn hóa xã hội. Nhận thấy xã có nhiều hạt nhân văn nghệ, thể thao nhưng phong trào chưa được duy trì thường xuyên, Kiên đã tham mưu thành lập đội xung kích của xã, thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hội thi. Từ sáng kiến và tâm huyết, phong trào văn nghệ - thể thao của xã phát triển mạnh, đạt nhiều giải cao trong các hội thi văn nghệ TDTT toàn huyện: Đạt giải nhất toàn đoàn hội thi “tuyên truyền ca khúc cách mạng” năm 2013, nhất giải cầu lông do Liên đoàn Lao động huyện tổ chức; giải nhất toàn đoàn hội thi “hát những ca khúc dân ca và biểu diễn trang phục dân tộc” năm 2014, giải nhất cầu lông do huyện tổ chức... Hiện nay, Kiên đang tìm hiểu thực hiện dự án khôi phục và gìn giữ làn điệu dân ca Hà Lều - một nét văn hóa đặc sắc của địa phương.

Phó Chủ tịch xã Đặng Trung Kiên tham gia phát gạo cứu đói cho các hộ nghèo.

Phó Chủ tịch xã Đặng Trung Kiên chia sẻ: “Là người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hà Quảng, tôi luôn mong muốn góp một phần sức lực nhỏ bé của bản thân giúp cho người dân quê mình bớt nghèo, bớt khổ và có đời sống văn hóa tinh thần phong phú hơn”.

Nếu như năm 2012 tỷ lệ hộ nghèo của xã Thượng Thôn là 46,2%, nay giảm xuống còn 29,9%. Các lĩnh vực Kiên được phân công phụ trách đã có nhiều khởi sắc, chất lượng giáo dục và y tế được nâng cao; trên 80% số hộ đưa gia súc ra khỏi gầm sàn, vệ sinh môi trường xã được cải thiện.

Phó Chủ tịch xã Đặng Trung Kiên họp bàn với cán bộ xã.

Đồng chí Hoàng Văn Việt, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thượng Thôn nhận xét: “Là cán bộ trẻ và đảng viên trẻ (kết nạp Đảng năm 2013), nhưng Kiên luôn thể hiện tinh thần xung kích, gương mẫu trong công tác và học tập, rèn luyện. Những kết quả đạt được về phát triển kinh tế - xã hội của xã có dấu ấn của Phó Chủ tịch Đặng Trung Kiên. Tháng 10/2015, Kiên kết thúc khóa học Trung cấp lý luận chính trị - hành chính loại giỏi. Vừa qua, tại Đại hội Đảng bộ xã Thượng Thôn tổ chức, Kiên đã được bầu vào Ban Chấp hành với tỷ lệ phiếu bầu cao, bản thân cũng nằm trong diện quy hoạch cán bộ của địa phương”.

Còn đối với Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Thịnh, huyện Bảo Lạc, Nguyễn Ích Trực thì thời gian đầu nhận nhiệm vụ cũng là một thử thách lớn. Sinh ra và lớn lên ở thành phố Cao Bằng lên nhận công tác ở Hưng Thịnh - một xã vùng cao mới tách từ năm 2008, gồm 5 dân tộc cùng chung sống nên việc giao tiếp, tìm hiểu cuộc sống của bà con rất khó khăn. Với quyết tâm tuổi trẻ, Trực đã vận dụng linh hoạt những kiến thức có được của một cử nhân kinh tế nông nghiệp vào lĩnh vực mình phụ trách. Trực xây dựng Kế hoạch phát triển KT - XH của xã giai đoạn 2012 - 2015 mang tính khả thi. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tận dụng các chương trình, dự án ưu tiên cho việc phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu như: Đường giao thông, điện, mương thủy lợi, công trình nước sạch; xây dựng đề án chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên, phát huy thế mạnh của xã.

Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Ích Trực hướng dẫn người dân kỹ thuật ủ cỏ voi làm thức ăn chăn nuôi.

Thành công nhất chính là triển khai mở các tuyến đường tới trung tâm xóm, góp phần thay đổi bộ mặt ở địa phương. Đề án phát triển cây trúc sào giai đoạn 2012 - 2014 của Trực được lồng ghép các nguồn vốn 30A, 135, vận động và hỗ trợ nhân dân trồng được hơn 80 ha cây trúc sào, hơn 24 ha cây hồi hiện nay đang phát triển tốt. Với các lĩnh vực được phân công là nông - lâm nghiệp, địa chính - xây dựng và công tác văn phòng, kiêm các trưởng ban phát triển xã và Chương trình 135, tham gia thực hiện Chương trình 30A... Trực đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cố gắng đó đã góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo, hoàn thành tốt các chỉ tiêu phát triển KT - XH của xã. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã Hưng Thịnh đã giảm từ 81,9% năm 2012 xuống còn 36,4% năm 2015; 100% xóm trên địa bàn xã đã có đường ô tô đến trung tâm xóm, 5/9 xóm có điện lưới...

Cũng như Kiên, Trực, tất cả 44 phó chủ tịch xã trẻ ở tỉnh Cao Bằng luôn mang trong mình tinh thần xung kích, sáng tạo, khát khao cống hiến với ước vọng "thay da đổi thịt" cho vùng quê còn lắm nhọc nhằn, gian khó. Từ thực tiễn công tác, các anh đã khẳng định được giá trị của bản thân, từng bước tạo được niềm tin yêu của bà con nhân dân, chính quyền địa phương.

Thành công được ghi nhận

Bà Đồng Thị Kiều Oanh, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Nội vụ khẳng định: Sự tham gia của trí thức trẻ đã góp phần thực hiện có hiệu quả việc đổi mới và nâng cao chất lượng hệ thống chính trị ở cơ sở đồng thời góp phần phát triển kinh tế, giúp cho đời sống văn hóa tinh thần của bà con nhân dân các xã nghèo dần được nâng cao.

Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Ích Trực trao tặng quần áo cho học sinh Phân trường Cốc Pàu Bản Cuốn, xã Hưng Thịnh.

Để đạt được những kết quả đó, ngay từ khi triển khai DA, các ĐV được cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh thường xuyên quan tâm tạo điều kiện về cơ sở vật chất, tinh thần; chọn cử tham gia các lớp đào tạo nâng cao trình độ lý luận chính trị, bồi dưỡng kỹ năng quản lý nhà nước; thực hiện các chế độ chính sách đối với ĐV đúng quy định, chú trọng công tác phát triển Đảng đối với ĐV. Sau kỳ đại hội Đảng cấp cơ sở, đã có 10/44 ĐV được bầu tham gia BCH, trong đó 4 ĐV được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã. Dự kiến trong thời gian tới có 5 ĐV sẽ được bầu bổ sung vào BCH Đảng ủy xã, nâng tổng số ĐV được tham gia vào cấp ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020 là 15/44, nâng số ĐV vào BCH theo quy hoạch 15/29.

Bà Đồng Thị Kiều Oanh cho biết: Hiện nay, Bộ Nội vụ đang đề xuất với Thủ tướng Chính phủ, Bộ Chính trị về các phương án bố trí, sắp xếp cho các ĐV sau khi kết thúc DA. Để chuẩn bị cho công tác bố trí, sử dụng ĐV sau khi DA kết thúc, thời gian tới Sở Nội vụ sẽ tham mưu với lãnh đạo tỉnh chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các huyện thuộc DA tiếp tục quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để trí thức trẻ hoàn thành tốt nhiệm vụ; thường xuyên kiểm tra, giám sát, đánh giá đội viên. Đồng thời, căn cứ vào sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ sẽ tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện việc sắp xếp, bố trí, sử dụng ĐV đúng quy định, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.
Bài và ảnh: Thanh Loan - PV

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản