Trí thức trẻ Việt tại Anh viết tiếp trang sử hào hùng

Trong những ngày này, dù sống xa Tổ quốc, nhưng cộng đồng trí thức trẻ người Việt tại Anh vẫn một lòng hướng về nguồn cội khi cả dân tộc đón chào Tết Độc lập lần thứ 70. Với họ, góp phần xây dựng quê hương từ những việc làm thiết thực nhất luôn là lẽ sống, giản dị mà rất đỗi thiêng liêng...

Du học sinh Việt Nam tại Anh dâng hoa kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ. Ảnh: Lê Phương


Dõi theo các hoạt động nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh ở trong nước, những ký ức không thể nào quên xen lẫn tình cảm và nỗi nhớ quê hương chợt như ùa về trong tâm khảm mỗi người con xa xứ.

Cảm xúc về mùa Thu lịch sử

Với Nguyễn Ngọc Anh - Chủ tịch Hội Trí thức Trẻ Việt Nam lập nghiệp tại Anh (VietPro), cứ đến dịp 2/9 là mỗi lần nỗi nhớ quê lại trào dâng. Trước đây, khi còn ở Việt Nam, chuẩn bị cho ngày Quốc khánh, Ngọc Anh vẫn cùng cha mẹ treo cờ trên ban-công tầng 2 rồi đi dọc con phố thân thương ngắm nhìn cờ hoa rực rỡ. 

Nhà nhà treo cờ, phố phường phất phới cờ đỏ sao vàng, còn học sinh sửa soạn cho ngày tựu trường, đó là những ký ức thật đẹp trong tâm khảm người trí thức trẻ. Mười năm trước, Ngọc Anh đón Quốc khánh ở Việt Nam để hai ngày sau xa cha mẹ sang Anh du học. "Sinh ra và lớn lên trong thời bình, nên tôi cảm thấy mình rất may mắn và biết ơn thế hệ cha ông đi trước", Ngọc Anh chia sẻ.

Cảm nhận về tết Độc lập đối với Trần Kiên - Nghiên cứu sinh ngành luật (Đại học Glasgow) lại ở một góc độ khác. Để phục vụ cho công trình nghiên cứu của bản thân, Trần Kiên có cơ hội tìm hiểu sâu về bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. 

Theo Trần Kiên, đó là một áng văn vừa có tầm vóc lịch sử, vừa có tầm nhìn sâu sắc, bởi Tuyên ngôn đã mở ra nền độc lập cho đất nước, đồng thời xác định mục tiêu tự do cho nhân dân. Độc lập và tự do đã trở thành nguồn cảm hứng, động lực để biết bao thế hệ người Việt dấn thân, sẵn sàng hy sinh cho sứ mệnh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. "Người Việt có quyền tự hào về những gì mà các thế hệ đi trước đã hy sinh. Nhưng đồng thời, chúng ta có nghĩa vụ và trách nhiệm phải bảo vệ thành quả đó", Trần Kiên khẳng định.

Yêu Tổ quốc bằng hành động thiết thực

Theo Võ Hiển - chuyên gia tài chính thuộc tập đoàn Ernst & Young, tuổi trẻ Việt Nam dù đang học tập và làm việc xa Tổ quốc vẫn có thể có những đóng góp thiết thực. Bởi trong cách học, cách làm và cách suy nghĩ, mỗi cá nhân đều là đại diện cho hình ảnh đất nước đối với bè bạn quốc tế. 

Bác Hồ luôn đánh giá cao vai trò của thế hệ trẻ: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội”. Tuổi trẻ hôm nay, nhất là các bạn có điều kiện tiếp thu kiến thức và kinh nghiệm toàn cầu, sẽ phải nỗ lực để viết tiếp trang sử mới.

Đề cập đến vấn đề này, Ngọc Anh cho rằng du học sinh và trí thức trẻ Việt Nam ở nước ngoài đã và đang đóng góp xây dựng đất nước bằng nhiều cách khác nhau. Tại Anh, hàng năm có nhiều sự kiện về giáo dục, việc làm, trau dồi kỹ năng, cơ hội đầu tư, đóng góp từ thiện hướng về Việt Nam. 

Ngoài việc kêu gọi cộng đồng sinh viên và trí thức tham gia hoạt động quần chúng để nâng cao tinh thần đoàn kết, VietPro hay Tổng hội Sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland (SVUK) còn kết hợp quảng bá những nét đặc sắc về văn hóa truyền thống của dân tộc đến với bạn bè quốc tế.

Qua các hoạt động thường niên của SVUK và VietPro, mỗi du học sinh và trí thức trẻ Việt Nam đã góp phần quảng bá nền văn hóa nước nhà với bạn bè quốc tế, giúp thế giới hiểu rõ hơn về Việt Nam, qua đó chọn Việt Nam làm điểm đến du lịch hoặc đầu tư. 

Các chuyên viên thuộc những công ty lớn hoặc tiến sĩ giảng dạy tại một số đại học có uy tín đều tích cực giúp đỡ sinh viên có tiềm năng đang và sẽ du học tại Anh. Đây cũng là một trong những hoạt động thường niên của VietPro nhằm giúp đỡ sinh viên Việt tại Anh khai thác tối đa tiềm năng vốn có. "Trong tương lai, các bạn có thể đóng góp nhiều hơn cho đất nước nếu thành công tại Anh", Ngọc Anh nhấn mạnh.

Trần Kiên cho biết thời gian qua, du học sinh Việt Nam tại thành phố Glasgow đã nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động hướng về quê hương đất nước. Sự ra đời của Hội Sinh viên tại Glasgow đã tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ các bạn sinh viên Việt Nam có thể đạt kết quả tốt nhất trong quá trình học tập. 

Ngoài ra, các bạn còn tích cực tham gia hoặc tự tổ chức sự kiện để giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước đến với người dân Anh, như lễ hội Khám phá Việt Nam tháng 9/2013 tại Edinburgh hay Ngày văn hóa tháng 3/2015 tại Glasgow... Hiện nhiều sinh viên cũng đang góp phần kết nối các đơn vị giáo dục, kinh doanh của Anh với Việt Nam.

Phát huy bản lĩnh Việt

Theo Ngọc Anh, kết thúc khóa học, phần lớn du học sinh Việt Nam tại Anh đều về nước làm việc để đóng góp cho nền kinh tế quốc dân. Một số ít tìm cơ hội phát triển ở nước ngoài để hiểu rõ hơn về thị trường và kỹ năng ưu việt từ các quốc gia phát triển như Vương quốc Anh. Thông qua đó, họ sẽ kết nối và chia sẻ những hiểu biết về thị trường cũng như kỹ thuật với các đối tác trong nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển của khoa học công nghệ. 

Ngọc Anh cho rằng dù còn khó khăn, nhưng hội nhập và phát triển vẫn là mục tiêu xuyên suốt để đưa Việt Nam vươn ra với thế giới. "Chúng ta sẽ phải cạnh tranh với những nước có lợi thế phát triển kinh tế từ trước năm 1975. Tuy nhiên, tôi tin rằng con người và bản lĩnh Việt sẽ đưa nước ta hội nhập sâu rộng hơn nữa, căng buồm sánh ngang với các nước trên thế giới trong tương lai không xa", Ngọc Anh chia sẻ.

Trong khi đó, Trần Kiên cho rằng các bạn du học sinh đều nỗ lực tiếp thu những kiến thức tiên tiến, cập nhật và khoa học nhất để về áp dụng vào quá trình làm việc tại Việt Nam, mang lại hiệu quả cao. Không chỉ có trí thức trẻ mà tất cả cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đều hướng về Tổ quốc, đều mong muốn góp sức theo khả năng để xây dựng đất nước "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn". 

Họ có thể ở nhiều vị trí công tác, ngành nghề khác nhau, với kiến thức chuyên môn đa dạng và kinh nghiệm quý báu được tích lũy qua quá trình nghiên cứu và làm việc của mình. Do đó, họ có thể đóng góp nhiều ý kiến khác nhau về cách thức, biện pháp tốt nhất để xây dựng và phát triển đất nước.

Lê Phương (P/v TTXVN tại London)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản