Nhiều hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán cho đoàn viên, người lao động

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Chú thích ảnh
Công nhân Công ty TNHH KH Vina ở KCN Bỉm Sơn. Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, sẽ tổ chức các chương trình cụ thể tại các địa phương, nơi có đông đoàn viên, người lao động, đông người dân tộc thiểu số, khu vực trung du, miền núi, biên giới..

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lựa chọn chủ đề Tết năm 2023 là “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết”, với kỳ vọng năm 2023 khởi đầu một mùa xuân thắng lợi với sự chung sức, đoàn kết của các cấp Công đoàn, đoàn viên, người lao động trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị; trọng tâm là việc đại diện chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động.

Một trong những yêu cầu trong hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán 2023 là đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng đối tượng, phù hợp; ưu tiên đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo, thiên tai, bão lũ, thiếu, mất việc làm. Ngoài ra, các đoàn viên, lao động thuộc đối tượng gia đình chính sách hoặc nhiều năm chưa về quê ăn Tết cũng là đối tượng cần chăm lo.

Các hoạt động chăm lo Tết bao gồm việc tổ chức thăm, tặng quà đoàn viên, người lao động với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn, các ban, bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo địa phương. Công đoàn giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện chế độ tiền lương, thưởng dịp Tết; kịp thời phát hiện và có giải pháp đảm bảo quyền lợi của đoàn viên, người lao động bị nợ lương, chủ bỏ trốn hoặc giải thể, phá sản.

Dịp Tết 2023, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dự kiến tổ chức 15 đến 25 Chương trình “Chợ Tết Công đoàn” tại các địa phương có đông đoàn viên, người lao động, đông người dân tộc thiểu số, khu vực trung du, miền núi, biên giới, nhằm cung cấp các mặt hàng thiết yếu với giá ưu đãi, tổ chức các hoạt động vui xuân; tư vấn, khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí; tư vấn pháp luật; tặng quà cho người lao động khó khăn… Tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết” tập trung ở cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở (khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế), tại các doanh nghiệp, ở nơi có đông đoàn viên, người lao động phù hợp tình hình thực tế.

Bên cạnh đó, tổ chức phương tiện đưa, đón hoặc hỗ trợ toàn bộ, một phần vé tàu, xe, máy bay, phương tiện để đưa đoàn viên, người lao động có nhu cầu về quê đón Tết, trở lại làm việc đảm bảo an toàn, thuận lợi, chu đáo; thường xuyên nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động. Ngoài ra, tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động đón Tết, vui Xuân tiết kiệm, an toàn, chấp hành quy định của pháp luật và trở lại làm việc đúng thời gian; thực hiện đầy đủ các hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19…

TTXVN/Báo Tin tức
Chăm lo Tết Quý Mão cho người lao động phải thiết thực và hiệu quả
Chăm lo Tết Quý Mão cho người lao động phải thiết thực và hiệu quả

Chiều 18/10, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh triển khai kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động đến các cấp Công đoàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN