Chăm lo Tết Quý Mão cho người lao động phải thiết thực và hiệu quả

Chiều 18/10, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh triển khai kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động đến các cấp Công đoàn.

Chú thích ảnh
Công nhân tại Công ty TNHH Thêu Vĩnh Dương, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, Liên đoàn Lao động thành phố sẽ tổ chức các chương trình lớn như: “Tấm vé nghĩa tình”, “Phiên chợ nghĩa tình - Tết đoàn viên”, thăm và chúc Tết các doanh nghiệp chăm lo tốt cho người lao động; họp mặt đoàn viên các nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn, “Gia đình công nhân lao động vui Tết cùng Thành phố”…

Dự kiến, Liên đoàn Lao động thành phố chăm lo cho 10.000 gia đình đoàn viên, người lao động tại các doanh nghiệp có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về quê đón Tết. Thời gian tổ chức từ ngày 11/1/2023 đến ngày 18/1/2023 (nhằm ngày 20 - 27 tháng Chạp năm Nhâm Dần) với mức chăm lo là 1 triệu đồng/gia đình (gồm tiền mặt 700.000 đồng và quà 300.000 đồng/trường hợp).

Tương tự, Công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức chương trình chăm lo Tết tại cơ sở, khu vực nhiều nhà trọ, nhà lưu trú có đông công nhân trong Tết Nguyên đán đồng thời gắn với việc thăm chủ nhà trọ. Các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức chương trình chăm lo Tết bằng nhiều hình thức lồng ghép các chương trình họp mặt, tất niên, mâm cơm ngày Tết, thăm hỏi, tặng quà người lao động...

Theo ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố, trên tinh thần hướng về công nhân, người lao động ở cơ sở, các cấp công đoàn thành phố sẽ tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực xã hội, vận động người sử dụng lao động chung tay cùng tổ chức chăm lo thiết thực, hiệu quả, cụ thể cho cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Quý Mão.

“Đặc biệt, việc chăm lo phải đảm bảo đúng đối tượng, minh bạch, công khai, rõ ràng; hoạt động chăm lo Tết nên tổ chức tại đơn vị, hạn chế di chuyển, tổ chức đêm hôm; tránh hình thức, gây lãng phí… nhằm tạo không gian gần gũi, gắn kết giữa công nhân, người lao động với doanh nghiệp và tổ chức công đoàn”, ông Phạm Chí Tâm chia sẻ.

Điểm mới của công tác chăm lo Tết cho công nhân, người lao động năm nay là đẩy mạnh hình thức phiên chợ online; kết nối với kênh mua sắm thương mại điện tử với nhiều chính sách ưu đãi, có lợi cho người lao động; chú trọng việc mời lãnh đạo cùng dự các chương trình chăm lo Tết; tổ chức đến tận nơi thăm hỏi, động viên, ăn Tết cùng công nhân để thấy được cuộc sống thực tiễn của người lao động; đồng thời gắn kết, thăm hỏi, động viên doanh nghiệp cùng hướng về người lao động của mình.

Theo ông Phạm Chí Tâm, thông qua các hoạt động chăm lo Tết, tổ chức Công đoàn thành phố muốn nâng cao nhận thức đoàn viên, công nhân, người lao động cũng như người sử dụng lao động về vai trò, chức năng và những đóng góp của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính của người lao động. Đồng thời, Công đoàn thành phố mong muốn người lao động, người sử dụng lao động luôn tin tưởng gắn bó và tích cực tham gia các hoạt động của tổ chức Công đoàn; qua đó nhằm tạo động lực, khí thế thi đua lao động, sản xuất, góp phần làm tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc tại doanh nghiệp ngày càng cao hơn.

Ông Phạm Chí Tâm cũng lưu ý trong dịp Tết, các cấp Công đoàn cơ sở tham gia cùng người sử dụng lao động xây dựng phương án chi trả lương, lịch nghỉ Tết và các khoản phúc lợi khác cho người lao động. Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phối hợp cơ quan liên quan nắm danh sách các doanh nghiệp đang gặp khó khăn để tham mưu cách giải quyết; đồng thời dự báo về tình hình dịch bệnh, giá cả leo thang, bão lũ ở quê nhà khiến công nhân lao động gặp khó khăn…, qua đó tìm giải pháp chăm lo cụ thể, thiết thực để “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”…

Tin, ảnh: Thanh Vũ (TTXVN)
Chăm lo quyền, lợi ích cho nữ công nhân lao động
Chăm lo quyền, lợi ích cho nữ công nhân lao động

Ngày 16/10, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị gặp mặt, tặng quà các nữ đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, các cháu học sinh là con đoàn viên công đoàn vượt khó học giỏi năm học 2021 - 2022 và nhận con đỡ đầu hưởng ứng chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương” của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bắc Ninh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN