Nhiều cầu treo ở Lào Cai xuống cấp nghiêm trọng

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có nhiều cầu treo đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Đa số cầu treo được xây dựng cách đây gần 30 năm, đến nay chưa được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên đang tiềm ẩn những nguy hiểm khó lường cho người và phương tiện qua lại, nhất là thời điểm mưa bão.

Gần đây nhất, sáng ngày 8/7, do mưa lớn kéo dài đã làm sạt lở một bên mố cầu treo tại thôn Sín Chải, xã San Sả Hồ, huyện Sa Pa. Toàn bộ một bên mố cầu đã bị trượt ra khỏi vị trí cũ gần 2 m làm cây cầu đổ nghiêng về một bên. Rất may sự việc xảy ra lúc gần sáng nên không có người và phương tiện lưu thông trên cầu. Hiện chính quyền huyện Sa Pa đã cho rào và treo biển cấm người và phương tiện qua lại. Người dân địa phương cho biết, cây cầu này xây dựng từ lâu, đã được nâng cấp, sửa chữa và gia cố lại chân móng cột trụ một số lần nhưng không hiểu vì sao vẫn bị trượt như vậy.

Cầu treo tại thôn Sín Chải, xã San Sả Hồ, huyện Sa Pa bị sạt lở, trôi trượt mố cầu do mưa lớn kéo dài.

Hiện tại, người dân địa phương đã chọn một khúc suối nông gần cây cầu treo bị sự cố để qua lại tạm trong lúc chờ cầu được sửa chữa. Tuy nhiên, đã bước vào mùa mưa bão nên việc này sẽ rất nguy hiểm nếu có lũ đột ngột do mưa lớn từ đầu nguồn. Ông Vũ Hùng Dũng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sa Pa cho biết, địa phương đã báo cáo xin chủ trương của lãnh đạo tỉnh nhưng cũng chưa biết bao giờ mới có thể sửa chữa được cây cầu này.

Đây cũng không phải là cây cầu treo duy nhất ở tỉnh Lào Cai có thể sẽ bị sự cố trong mùa mưa bão năm nay. Ông Phan Thành Dương, Phó phòng Quản lý Giao thông nông thôn, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Lào Cai cho biết, Lào Cai có tổng số 108 cầu treo, trong đó có tới 29 cầu treo đang bị xuống cấp nghiêm trọng cần sửa chữa, gia cố lại.

Là địa phương có địa hình nhiều sông, suối nên số lượng cầu treo ở tỉnh Lào Cai được xây dựng trên địa bàn khá nhiều, đa số các cầu treo được xây dựng từ năm 1990, thậm chí có cầu được xây dựng từ 1981 - 1982. Mặc dù đã nhiều lần được nâng cấp như thay sàn tre bằng ván gỗ, thép nhưng do việc vận chuyển nông sản nặng nên nhiều cầu vẫn bị xuống cấp. Hệ thống cầu treo chủ yếu được bố trí tại các xã, thôn (bản) vùng cao, vùng sâu, vùng xa nên công tác duy tu, quản lý chưa được quan tâm đúng mức, hệ thống báo hiệu an toàn giao thông vẫn còn thô sơ, nghèo nàn.

Ông Phan Thành Dương cho biết thêm, qua rà soát và đánh giá hiện trạng số lượng cầu xuống cấp vào tháng 5/2016, Sở GTVT đã báo cáo tỉnh Lào Cai để tranh thủ nguồn vốn, xin đầu tư trong giai đoạn 2016 - 2020. Trong thời gian tới, Sở GTVT Lào Cai tiếp tục phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam rà soát 131 vị trí khe, suối cần đầu tư xây dựng cầu theo Chương trình WB tài trợ và Dự án đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAM) tại 3 huyện Bát Xát, Sa Pa, Văn Bàn với tổng kinh phí 11,7 triệu USD. Trong đó, sẽ ưu tiên những cầu treo bị xuống cấp nghiêm trọng để đầu tư sớm, nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại.

Bài và ảnh: Hồng Ninh

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản