Người lao động hiểu biết chính sách BHXH, BHYT, BHTN để tự bảo vệ mình

Thời gian gần đây, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN còn gặp nhiều vướng mắc. Nhất là tình trạng trốn đóng, nợ đọng ở nhiều doanh nghiệp, địa phương.

Quang cảnh buổi tư vấn, giải đáp chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Ngày 23/12, tại tỉnh Hưng Yên, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Hưng Yên, báo Lao Động phối hợp tổ chức chương trình “Tư vấn, giải đáp chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)” cho công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.


Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, thời gian gần đây, tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN còn gặp nhiều phát sinh, vướng mắc. Nhất là tình trạng trốn đóng, nợ đọng ở nhiều doanh nghiệp, địa phương.


Ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: BHXH Việt Nam phấn đấu mỗi năm phát triển thêm 1 triệu đối tượng tham gia BHXH. Do đó, việc đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều hình thức, phù hợp với từng đối tượng đang được BHXH Việt Nam triển khai. Cùng với đó là việc phổ biến, tuyên truyền pháp luật để giảm tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN. Đặc biệt là từ 1/1/2018, Luật hình sự sửa đổi có hiệu lực quy định rõ mức phạt với tội trốn đóng, gian lận đóng BHXH, BHYT, BHTN.


Theo Luật Hình sự có hiệu lực từ 1/1/2018, việc trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động người lao động (NLĐ) có thể bị phạt tù đối với cá nhân, phạt tiền đối với pháp nhân. Cụ thể, Điều 216 Bộ luật hình sự 2015 (tội Trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động).Trong đó, nếu trốn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, chủ doanh nghiệp có thể lĩnh án tới 7 năm tù, bị phạt 1 tỷ đồng; Điều 214 về tội gian lận bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp quy định mức phạt cao nhất với tội này là 10 năm tù…


Ông Phạm Lương Sơn cho rằng: Những chương trình tư vấn, giải đáp chính sách BHXH, BHYT, BHTN sẽ giúp người lao động nâng cao nhận thức, trình độ để tự bảo vệ mình nếu chủ sử dụng không đảm bảo lợi ích.

Luật sư tư vấn chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Còn ông Ngọ Duy Hiểu, Trưởng Ban quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho rằng: Thực tế giám sát tại nhiều nơi cho thấy, vẫn còn không ít doanh nghiệp chây ỳ không thực hiện đầy đủ việc đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, khiến không ít người lao động gặp khó khăn khi cần giải quyết các chế độ như trợ cấp thất nghiệp, nghỉ việc, ốm đau, thai sản… Nguyên nhân là trách nhiệm xã hội của chủ sử dụng lao động chưa cao, trình độ hiểu biết của công nhận còn hạn chế và xử lý vi phạm chưa nghiêm.


“Do đó, việc tư vấn, giải đáp chính sách là một trong những hoạt động tuyên truyền từ phía Tổng Liên đoàn Lao động để người lao động tự bảo vệ mình. Bên cạnh đó, Luật Hình sự sửa đổi có hiệu lực từ năm 2018 có quy định xử phạt nặng tội trốn đóng, gian lận BHXH, BHYT, BHTN sẽ là góp phần giảm tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN như hiện nay”, ông Ngọ Duy Hiểu cho biết.


XC/Báo Tin tức
Tiêm phòng viêm gan B có được thanh toán BHYT?
Tiêm phòng viêm gan B có được thanh toán BHYT?

Bạn đọc hỏi: Tôi năm nay 22 tuổi, tôi đi tiêm phòng viêm gan B thì có được thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) không và việc xét nghiệm máu trước tiêm phòng có được thanh toán không?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN