Người lao động có được thông báo về tình hình đóng BHXH?

Bạn đọc hỏi: Doanh nghiệp tôi bị phản ánh là nợ bảo hiểm xã hội. Vậy chậm đóng BHXH bao lâu thì sẽ được tính là nợ BHXH? Đơn vị có trách nhiệm công khai tình hình đóng BHXH cho người lao động?

Nhiều doanh nghiệp vẫn cố tình nợ BHXH.

Về vấn đề này, Phó Trưởng ban Thu (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) Mai Đức Thắng cho biết: Theo khoản 3, điều 122 Luật BHXH. đối với đơn vị chậm đóng sau 30 ngày thì phải đóng số tiền chậm đóng và chịu 1 khoản lãi trên số tiền chậm đóng đó. Mức chậm đóng bằng 2 lần mức lãi suất đầu tư của quỹ của năm trước liền kề.


Theo khoản 3, điều 49 của Bộ Luật Y tế sửa đổi, cũng quy định như vậy, nhưng mức lãi được tính theo lãi suất liên ngân hàng ở thời điểm tháng 9 hàng năm.


Tại điều 23 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, quy định trách nhiệm của cơ quan bảo hiểm xã hội, hàng năm, cứ 6 tháng, BHXH phải cung cấp thông tin đóng BHXH đến đơn vị, doanh nghiệp. Các đơn vị này chủ động thông báo, niêm yết và công khai cho người dân, người lao động biết.


Bên cạnh đó, hàng năm BHXH có trách nhiệm in kết quả đóng cho từng người và gửi đến từng người lao động. Hàng năm, BHXH đã gửi thông báo đến từng người lao động thông qua các cơ quan dịch vụ để chuyển đến tận tay người lao động.


Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang tiến hành thanh tra các doanh nghiệp có số nợ đọng từ 3 tháng trở lên. Đặc biệt, những doanh nghiệp nợ kéo dài từ 6 tháng trở lên, Bảo hiểm xã hội tiến hành thanh tra đột xuất.

XC/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản