“Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”

Qua 20 năm triển khai, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) vùng đồng bào các tôn giáo, ở nhiều nơi trên mọi miền đất nước đã hình thành nhiều mô hình tốt, cách làm hay trên nhiều hình thức phong phú, đa dạng, hiệu quả, khơi dậy sức mạnh, tiềm lực to lớn của đồng bào giáo dân trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia (ANQG), giữ gìn trật tự an toàn xã hội...
 
Nhờ sức lan tỏa của phong trào, ở nhiều địa phương, cộng đồng giáo dân, chung tay xây dựng các giáo phận, giáo xứ, giáo họ thánh thiện, đạo đức theo đúng tinh thần Giáo hội như Thư chung năm 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, “Kính chúa yêu nước” và thực hiện lời giáo huấn của Đức Giáo Hoàng “Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”.

Họ đạo không có tội phạm

Vinh dự là người triển khai phong trào từ những ngày đầu, Linh mục Jo - Nguyễn Đức Giang, Tổng đại diện kiêm Chánh xứ giáo xứ Chính tòa Bùi Chu, xã Xuân Ngọc, Xuân Trường, Nam Định, tâm sự: Cần coi bảo vệ giáo dân, phòng, chống tội phạm là bảo vệ chính mình. Bùi Chu là một giáo xứ đầu giáo phận, hàng năm tổ chức nhiều lễ trọng như lễ Đầu dòng (8/8) và các ngày lễ trong năm. Tòa Giám mục Bùi Chu là trung tâm của giáo phận có nhiều sinh hoạt tôn giáo lớn, có Đại chủng viện, thường xuyên là điểm sinh hoạt tín ngưỡng của rất đông giáo dân và khách tham quan.
 
Sinh viên công giáo tỉnh Hà Nam luôn túc trực để chở thí sinh cùng người thân tới nơi ở gần điểm thi. Ảnh: Quý Trung - TTXVN
Vì vậy, công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) ở các xứ, họ đạo, các cơ sở thờ tự được giáo phận hết sức coi trọng, góp phần bảo đảm sự tôn nghiêm trong sinh hoạt tôn giáo. Từ nhận thức đó chúng tôi đã tổ chức thực hiện các biện pháp để tham gia phong trào bảo vệ ANTQ, góp phần xây dựng xứ, họ đạo không có tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội. Trong giáo xứ, giáo họ khi xảy ra sự việc gì liên quan đến ANTT hoặc có những bất đồng trong các gia đình, giáo xứ, giáo họ, chúng tôi kết hợp với Ban hành giáo, Ban hòa giải để khuyên răn, giải tỏa bất hòa, tránh gây tội phạm, tệ nạn, nhất là trong giới trẻ ngày nay. Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến giáo dục cho thanh thiếu niên, giáo dục nhân bản, thương yêu con người, giáo dục các em biết sống với cộng đồng, vì cộng đồng…

Để đồng bào Công giáo sống “Tốt đời, đẹp đạo”, những năm qua, phải kể đến sự cố gắng của chính quyền các cấp thường xuyên quan tâm tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động đúng pháp luật; giải quyết kịp thời những nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo chính đáng của người dân, phát huy những điểm tương đồng giữa tôn giáo với xã hội, giữa nội dung giáo lý với quy định của pháp luật, đưa hoạt động của tôn giáo gắn kết với hoạt động xã hội, từng bước xóa bỏ định kiến, mặc cảm, tạo không khí cởi mở, đoàn kết giữa đồng bào có đạo và không có đạo, giữa các tôn giáo và cộng đồng dân cư, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các tôn giáo, từng bước xóa đói, giảm nghèo, hướng tới mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Xứ đạo yên bình, gia đình văn hóa

Cũng tâm niệm, “Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt” như Linh mục Jo - Nguyễn Đức Giang, Linh mục Trần Xuân Mạnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Đoàn kết Công giáo (ĐKCG) Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban ĐKCG tỉnh Thanh Hóa, Quản xứ Điền Hộ, Quản hạt Nga Sơn chia sẻ: Tôi luôn xác định “trước khi là người Công giáo, tôi là người Việt Nam”, nên tôi luôn đem hết sức mình vì việc đạo và việc đời, vì Tổ quốc Việt Nam thân yêu, góp sức mình xây dựng xứ đạo quê hương không có điểm nóng hay phức tạp về ANTT. Người Công giáo địa phương chúng tôi đã nêu cao tinh thần đoàn kết Lương - Giáo, chấp hành các quy định của pháp luật, sát cánh cùng nhau xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh.

Kể về những hoạt động của giáo xứ Điền Hộ, Linh mục Mạnh hồ hởi, nhiều năm nay, bà con giáo dân trong giáo xứ rất tích cực tham gia các phong trào xây dựng “Ông bà cha mẹ mẫu mực, cháu con hiếu thảo, xứ đạo yên bình, gia đình văn hóa”; “Tự phòng, tự quản, tự hòa giải”. Linh mục Trần Xuân Mạnh khẳng định, nói tới phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, không thể không nhắc đến vai trò của lực lượng công an. Mỗi chiến sỹ công an phải thực sự là người bạn của nhân dân, phải “đi dân mến, đến dân thương”, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân.

Trong những bài học kinh nghiệm trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ vùng đồng bào các tôn giáo: Sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của cấp ủy Đảng, chính quyền là yếu tố quyết định chất lượng, hiệu quả và sự phát triển của phong trào.

“Kính Chúa yêu nước”, xây dựng quê hương giàu đẹp

Ngược lên điểm cực Bắc Tổ quốc - Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, mảnh đất Lào Cai quanh năm tấp nập giao thương, cũng là vùng đất sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo phong phú với nhiều kinh nghiệm hay trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Chủ tịch UBND xã Hầu Thào, huyện Sa Pa, Lào Cai, Giàng A Sang sinh ra trong một gia đình người Mông theo đạo Thiên Chúa. Trải qua nhiều năm công tác, từ lúc mới chỉ là một giáo dân Công giáo đến khi là người đứng đầu một địa phương cơ sở trong vùng đồng bào theo đạo, hơn lúc nào hết, anh Giàng A Sang luôn căn dặn gia đình nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm thực hiện đúng lời dạy của Chúa, con người sinh ra không làm điều ác, điều xấu, không tham của người khác, biết sống vị tha, tha thứ cho những người mắc phải lầm lỗi; bài trừ kẻ ác để giữ vững tình đoàn kết, cùng nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.
 

Trên cương vị của mình, Giàng A Sang thường xuyên chỉ đạo lực lượng công an xã phát huy vai trò nòng cốt, gắn với các ban, ngành, đoàn thể vận động bà con giáo dân phát huy truyền thống “Tốt đời, đẹp đạo” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm và các tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn. Nhờ đó, nhiều năm qua, tình hình ANTT ở Hầu Thào luôn được giữ vững, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua từng năm, toàn xã không có tình trạng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, không mê tín, dị đoan. Các hoạt động tôn giáo như lễ Noel, Thánh lễ, hội đoàn diễn ra đúng pháp luật, phù hợp với quy định của địa phương.
 
Đặc biệt phải kể đến Thôn Hang Đá, xã Hầu Thào - điển hình trong toàn xã với 90% bà con là giáo dân với 1 chi bộ và 13 đảng viên. Giàng A Sang luôn tâm niệm, là một giáo dân, được đứng trong hàng ngũ của Đảng, tham gia công tác xã hội, anh luôn tu dưỡng đạo đức, lối sống, tạo niềm tin trong đồng bào giáo dân, hướng đồng bào đoàn kết một lòng, bảo vệ ANTQ, “Kính Chúa yêu nước”, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp và phát triển.

Phát huy vai trò của chức sắc tôn giáo trong gây dựng phong trào

Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân luôn là một biện pháp hiệu quả trong quản lý xã hội. Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, để phong trào ngày càng phát triển điều quan trọng hàng đầu là phải thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo duc nâng cao nhận thức cho quần chúng giáo dân và đặc biệt phải luôn coi trọng, phát huy vai trò của các chức sắc, chức việc trong tôn giáo, tạo niềm tin và khí thế cách mạng cho đồng bào các tôn giáo tham gia phong trào.

Theo Linh mục Phan Đình Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban ĐKCG Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban ĐKCG TP Cần Thơ, nhờ sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương, nhất là lực lượng công an, giáo dân trên địa bàn đã xác định được nhận thức đúng đắn về những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các nhiệm vụ bảo đảm ANTT trên địa bàn xã. Từ đó, khuyên răn, giáo dục con em giáo dân hãy cương quyết tránh xa các tệ nạn ma túy, mại dâm, cờ bạc, rượu chè… không làm bất cứ điều gì trái với điều răn của Chúa và pháp luật hiện hành. Tại Cần Thơ, các chức sắc, chức việc cũng luôn làm tốt việc vận động bà con giáo dân tích cực tham gia tố giác tội phạm, quản lý giáo dục cảm hóa người lầm lỗi, hòa giải mâu thuẫn nội bộ, giữ gìn trật tự ATGT, trật tự công cộng…

Mục tiêu cao nhất của phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ là nhằm duy trì, giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân, tăng cường sự gắn bó giữa các cộng đồng tôn giáo chung tay cùng cả nước phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Để đạt được mục tiêu đó, không chỉ có trách nhiệm của lực lượng công an, của các cấp chính quyền, của cộng đồng giáo dân mà còn là trách nhiệm chung của các tầng lớp nhân dân, không phân biệt tôn giáo, thành phần xã hội, hướng đến một cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc như di nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.
 
Quang Vũ

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản