Kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đoàn 26/3:

Người anh tin cậy của sinh viên nghèo

Với nhiều đóng góp trong công tác Đoàn, năm 2016 Nguyễn Văn Chạy được nhận Kỷ niệm chương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Năm 2017, anh vinh dự được Tỉnh đoàn Vĩnh Long giới thiệu Trung ương Đoàn trao Giải thưởng Lý Tự Trọng vào dịp 26/3.

Từng phải bươn chải làm thêm nhiều công việc để có chi phí theo đuổi ước mơ trên giảng đường, anh Nguyễn Văn Chạy, Bí thư Đoàn trường Đại học Cửu Long (tỉnh Vĩnh Long) đã xây dựng nhiều chương trình hoạt động hướng đến đối tượng là sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn, sinh viên gặp khó khăn trong học tập.

Những mô hình thiết thực của tổ chức Đoàn đã góp phần giúp sinh viên có nguy cơ rời ghế nhà trường được tiếp tục thực hiện ước mơ của mình.

Anh Chạy chia sẻ, anh “bén duyên” công tác Đoàn từ những năm học phổ thông. Nhờ năng nổ trong các phong trào, khi còn học phổ thông anh đã là Bí thư Đoàn trường trung học phổ thông Lấp Vò (huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp). Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Chạy trúng tuyển vào khoa Ngữ văn - Ngoại ngữ của trường Đại học Cửu Long.

Anh Nguyễn Văn Chạy - Bí thư Đoàn trường Đại học Cửu Long. Ảnh: doanthanhnien.vn

Tại đây, anh được bầu làm Đội trưởng Đội công tác xã hội của trường và Bí thư Đoàn khoa. Bên cạnh việc học tập, tham gia công tác Đoàn, lúc đó Nguyễn Văn Chạy còn phải đi làm thêm để trang trải chi phí học tập. Từng trải qua giai đoạn khó khăn, anh luôn mong muốn các đoàn viên, sinh viên nghèo được hỗ trợ nhiều hơn để không từ bỏ con đường học tập chỉ vì khó khăn về kinh tế.

Vì vậy, sau khi tốt nghiệp Đại học, được nhà trường giữ lại làm cán bộ Phòng công tác Học sinh sinh viên và làm Phó Bí thư Đoàn trường, sau đó là Bí thư Đoàn trường, anh Chạy đã từng bước kết nối với các đoàn viên, sinh viên, trở thành người anh, người bạn thân thiết sẵn sàng hỗ trợ các em.

Khi biết thông tin sinh viên Trần Minh Hùng (Khoa Khoa học Nông nghiệp, trường Đại học Cửu Long) là một đoàn viên năng nổ, nhiệt tình, nhưng nhiều khả năng không thể tốt nghiệp đúng hạn vì Hùng là sinh viên năm thứ 3 mà còn “nợ” đến 9 môn học, anh Chạy đã gặp gỡ, động viên rồi dành thời gian kèm cặp Hùng suốt mấy tháng liền. Nội dung bài học nào anh hiểu rõ thì tự mình hướng dẫn Hùng, phần nào không hiểu anh liên hệ nhờ giảng viên khác hỗ trợ.

Nhờ sự giúp đỡ của anh, sinh viên Trần Minh Hùng đã tốt nghiệp ra trường đúng thời hạn với tấm bằng xếp loại trung bình khá. Hiện Hùng đang tiếp tục theo học chương trình thạc sỹ Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Cửu Long. Minh Hùng chia sẻ: Lúc đó, có những lúc Hùng chưa chú ý việc học, thầy Chạy đã khuyên nhủ rồi sau đó cầm vở kiểm tra bài ở từng môn học cho Hùng.

Năm học 2015 - 2016, anh Nguyễn Văn Chạy đã cùng Đoàn trường Đại học Cửu Long xây dựng mô hình Chi đoàn học tập và chọn Chi đoàn Tài chính Ngân hàng khóa 16 thực hiện thí điểm. Các sinh viên trong lớp chia thành 3 nhóm học tập với sự hỗ trợ của nhóm trưởng. Khi có thành viên chưa hiểu bài nhóm trưởng sẽ hướng dẫn lại, nếu các nhóm đều không giải đáp được, nhóm trưởng sẽ đại diện liên hệ nhờ giảng viên giải đáp.

Đặc biệt, trước mỗi đợt thi kiểm tra giữa kì và kết thúc môn, các nhóm sẽ tập hợp làm bài tập, soạn lý thuyết cho từng môn và đôn đốc các thành viên ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi. Nhờ mô hình này của tổ chức Đoàn, nhiều đoàn viên đã nắm vững kiến thức hơn, thành tích học tập đã có nhiều cải thiện. Kết thúc năm học, Chi đoàn Tài chính Ngân hàng có 4 sinh viên xếp loại học tập xuất sắc, 9 sinh viên đạt loại giỏi, 6 sinh viên khá và 3 sinh viên trung bình, không có sinh viên yếu, kém.

Để có kinh phí hỗ trợ những sinh viên xa nhà, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, anh Chạy và Đoàn trường đã xây dựng mô hình “Đoàn kết, thân ái, giúp đỡ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường”. Anh cho biết: Xuất phát của phong trào này là từ việc anh phát hiện một bạn sinh viên năm 3 đang có ý định bỏ học để đi làm do mẹ em bệnh nặng, không có tiền điều trị và lo chi phí học tập.

Anh Chạy đã liên hệ với Hội Khuyến học của trường để tổ chức chương trình văn nghệ nhằm quyên góp hỗ trợ em. Kết quả, đêm văn nghệ được sự hưởng ứng của đông đảo sinh viên và thu được 68 triệu đồng để trao học bổng cho sinh viên hoàn cảnh khó khăn. Nhờ khoản tiền này mà bạn sinh viên đó có điều kiện theo học hết chương trình, giờ đây đã tốt nghiệp và tìm được việc làm phù hợp.

Hiện nay, phong trào vận động, tổ chức biểu diễn văn nghệ gây quỹ giúp đỡ sinh viên khó khăn đã trở thành một phong trào thường xuyên của Đoàn trường, hàng năm giúp đỡ được hơn 10 sinh viên có nguy cơ bỏ học được tiếp tục theo đuổi con đường học vấn.

Không chỉ là Bí thư Đoàn trường Đại học Cửu Long, hiện anh Chạy còn được giao nhiệm vụ làm giáo viên chủ nhiệm. Ở cương vị này, anh quan tâm hỗ trợ sinh viên tham gia các câu lạc bộ như câu lạc bộ tiếng Anh, câu lạc bộ du lịch… nhằm giúp các bạn rèn luyện các kỹ năng cần thiết. Bên cạnh đó, anh thường xuyên kết nối với phụ huynh, thông báo tình hình học tập của sinh viên, nắm bắt hoàn cảnh gia đình của sinh viên.

Nói về anh Nguyễn Văn Chạy, Bí thư Tỉnh đoàn Vĩnh Long Nguyễn Huỳnh Thu cho biết: Anh Chạy không chỉ là một Bí thư Đoàn trường có nhiều sáng kiến, luôn quan tâm đến đoàn viên, mà còn là tham gia nhiệt tình các hoạt động của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Vĩnh Long. Anh đã mạnh dạn tham mưu tổ chức những mô hình mới, thiết thực, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Đoàn trường Đại học Cửu Long và Tỉnh đoàn Vĩnh Long.

Với nhiều đóng góp trong công tác Đoàn, năm 2016 Nguyễn Văn Chạy đã được nhận Kỷ niệm chương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác do Trung ương Đoàn tặng; Bằng khen về thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của UBND tỉnh Vĩnh Long. Năm 2017, anh vinh dự được Tỉnh đoàn Vĩnh Long giới thiệu Trung ương Đoàn trao Giải thưởng Lý Tự Trọng vào dịp 26/3.


Lê Thúy Hằng
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản