Bí thư Đoàn với đề tài 'Nhà ở cho học sinh, sinh viên'

Xuất phát từ mong muốn có giải pháp phù hợp cho việc tìm nhà ở của học sinh, sinh viên tại Hà Nội, sinh viên Trần Thị Kim Anh (Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường Đại học Kinh tế Quốc dân) đã cùng nhóm sinh viên trong trường xung phong làm đề tài khoa học về “Nhà ở cho học sinh, sinh viên”. Đề tài đã đoạt giải ba Tài năng khoa học trẻ Việt Nam cấp trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2012.

Kim Anh cho biết: “Nhóm của em quyết định lựa chọn đề tài này vì nhà ở dành cho học sinh, sinh viên đang được xã hội quan tâm, nội dung đề tài cũng rất thiết thực với chúng em - đều là những sinh viên đang thuê trọ nên việc tiếp cận đề tài tương đối dễ dàng. Hơn nữa, chúng em cũng muốn đưa ra cái nhìn tổng quát hơn về thực trạng nhà ở cho sinh viên tại Hà Nội hiện nay, sinh viên có hài lòng với điều kiện sống hiện tại của mình không?”.

Kim Anh với các bạn trong nhóm cùng thảo luận, bàn bạc, thống nhất tìm hiểu các nội dung xoay quanh việc đánh giá hiện trạng và tình hình các khu vực có nhà ở cho sinh viên thuê ở Hà Nội. Qua đó, phân tích thực tế để đề xuất phương hướng, giải pháp cho vấn đề nhà ở cho sinh viên ở Hà Nội.

Một phòng trong kí túc xá trường Đại học Hà Nội. Ảnh: Quý Trung/TTXVN


Lần đầu tiên nghiên cứu khoa học, việc thu thập thông tin chiếm khá nhiều thời gian của các bạn trong nhóm. Tốn thời gian nhất là việc đi phát phiếu tham khảo thông tin tới sinh viên các trường đại học trong từng khu vực, rồi thu thập ý kiến để tổng hợp dữ liệu. Tiếp theo, cả nhóm phân công từng người phụ trách một mảng phân tích dữ liệu, hoàn thành bài nghiên cứu. Kim Anh được phân công phụ trách thu thập dữ liệu tại các trường đại học thuộc quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm. Sau đó, cô chịu trách nhiệm phân tích một phần dữ liệu và đưa ra giải pháp khắc phục thực trạng không tốt, chưa phù hợp. Quá trình nghiên cứu kéo dài nhiều tháng liền nên nhiều lúc Kim Anh phải "căng mình" để “chạy đua” với thời gian, vừa đảm bảo thời gian học ở trên lớp, vừa cùng cả nhóm nghiên cứu đề tài, vừa tham gia công tác đoàn thanh niên.

Đề tài nghiên cứu khoa học của nhóm Kim Anh đoạt giải ba cấp trường và được nhận giấy khen "Tài năng khoa học trẻ" của trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Đề tài được đánh giá là đã nêu được toàn cảnh bức tranh về nhà trọ của sinh viên tại Hà Nội, hiểu được mong muốn của đa số các bạn sinh viên muốn sống gần trường học, an ninh tốt nhưng giá cả cũng cần hợp lý để đảm bảo mức sống và điều kiện học tập. Đề tài cũng đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị sát thực, đóng góp ý kiến giúp các cấp chính quyền, nhà trường nghiên cứu chính sách hỗ trợ tương xứng, tạo điều kiện về nơi ăn chốn ở cho sinh viên hiện nay.

Với riêng Kim Anh, việc nghiên cứu khoa học là một trải nghiệm thực tế khi ngồi trên ghế nhà trường, đồng thời tự nâng cao khả năng làm việc độc lập thông qua quá trình đi thu thập dữ liệu, tự phân tích từ những dữ liệu thô sơ, những con số khô khan để đánh giá thực trạng, đưa ra giải pháp khắc phục. Hiệu quả của đề tài mang lại đã khích lệ Kim Anh cùng nhóm bạn có động lực nghiên cứu tiếp các công trình khoa học trong tương lai.

Không chỉ say mê nghiên cứu khoa học, là một trong số những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc trong khoa Môi trường và đô thị, Trần Thị Kim Anh còn là một Bí thư Chi đoàn sôi nổi, năng động. Kim Anh tâm sự, ngay từ khi mới bước chân vào giảng đường đại học, em đã cảm nhận trong mình có dòng chảy nhiệt huyết của một cán bộ Đoàn. Quá trình học tại trường, Kim Anh đảm nhận công tác phụ trách đăng tin hoạt động trên trang web Đoàn trường; tham gia các hoạt động tình nguyện của Đoàn trường; tham gia chiến dịch Mùa hè xanh 2012 cùng Câu lạc bộ Môi trường 360 độ tại xã Yên Đồng (huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) giúp người dân cấy vụ mùa, dọn dẹp, làm đẹp khuôn viên nghĩa trang liệt sỹ, vui chơi cùng các em thiếu nhi… Hoạt động Đoàn không chỉ giúp ích cho cộng đồng, xã hội mà còn giúp cho bản thân Kim Anh tự rèn luyện kỹ năng, đem lại sự tự tin, năng động, suy nghĩ mạch lạc, sáng tạo…

Với những thành tích học tập, tham gia hoạt động Đoàn sôi nổi, nhiệt tình, Kim Anh đã được Thành đoàn Hà Nội tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên khối đại học, cao đẳng năm học 2011 – 2012, Đoàn trường tặng giấy khen về thành tích Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kì 2009 - 2012. Kim Anh còn được Thành đoàn Hà Nội vinh danh là một trong 120 Bí thư Chi đoàn giỏi Thủ đô năm 2013.


Kim Anh
Sinh viên trở thành chuyên gia quản lý tài chính

Tối 29/10, chương trình “Kĩ năng quản lí tài chính 2013” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và công ty Visa phối hợp tổ chức đã chính thức kết thúc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN