Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn 26/3:

Bí thư Đoàn đam mê sáng tạo

Cây sáng kiến”, đó là biệt danh mà mọi người đặt cho kỹ sư Trần Xuân Thành, Bí thư Đoàn thanh niên của Xí nghiệp phân lân nung chảy thuộc Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (Phú Thọ).

Những ngày này, Trần Xuân Thành đang tập trung hướng dẫn mọi người kiểm tra, đánh giá chất lượng các mẫu lân nung chảy. Nhận thức rõ được vai trò, trách nhiệm của bộ phận kiểm tra chất lượng, Thành luôn quan tâm theo dõi, kịp thời phát hiện, khắc phục những sự cố có thể xảy ra. Từ việc bám sát, thực hiện nhiệm vụ được giao, Thành đã đề xuất và tham gia đổi mới thiết bị công nghệ, tăng cường áp dụng khoa học - kỹ thuật để cải tiến, hợp lý hóa dây chuyền sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm chi phí đầu tư cho doanh nghiệp.

Kỹ sư Trần Xuân Thành, Bí thư Đoàn thanh niên của xí nghiệp.

Năm 2008, sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Hóa chất Việt Trì, Trần Xuân Thành về làm công nhân tại Xí nghiệp NPK Hải Dương (thuộc Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao), ở vị trí công nhân vận hành máy. Với mong muốn nâng cao trình độ, Thành tiếp tục vừa làm vừa học ngành Công nghệ hóa tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Năm 2012, Thành tốt nghiệp và chuyển về công tác ở phòng Phân tích của Xí nghiệp phân lân nung chảy.

Vừa làm vừa tích cực học hỏi, Thành luôn cố gắng hoàn thành công việc được giao và có nhiều sáng kiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tiễn. Năm 2013, Thành được giao làm Đốc công, bộ phận phân tích thuộc Xí nghiệp phân lân nung chảy. Cũng trong thời gian này, anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng và được bầu là Bí thư Đoàn Thanh niên của xí nghiệp.

Trần Xuân Thành đã làm chủ nhiệm nhiều đề tài nghiên cứu gắn với hàng chục sáng kiến được triển khai góp phần vào việc đẩy mạnh hiệu quả trong sản xuất. Riêng năm 2015, Thành có 5 sáng kiến được áp dụng trong sản xuất, được lãnh đạo biểu dương, khen thưởng. Một trong những sáng kiến tiêu biểu là nghiên cứu sử dụng bộ đo nhiệt độ hiện có tại đơn vị để lắp thay thế bộ đo nhiệt độ đã hỏng của lò nung nhãn hiệu XMT, lắp đặt tại bộ phận thí nghiệm Xí nghiệp phân lân nung chảy.

Khi chưa có sáng kiến trên, lò nung nhãn hiệu XMT do Trung Quốc sản xuất có giá trị hàng chục tỷ đồng bị hỏng bộ phận đo nhiệt, đơn vị đã mất nhiều thời gian tìm kiếm trên thị trường không có vật tư đúng chủng loại để thay thế, do vậy lò nung không còn giá trị sử dụng, có nguy cơ bỏ không, gây lãng phí lớn. Không chấp nhận việc để lò nung bị gián đoạn sử dụng, Thành đã mày mò, nghiên cứu các đặc điểm, tính năng, tác dụng của bộ phận đo nhiệt đã hỏng và nhận thấy có thể thay bằng bộ đo nhiệt có sẵn tại công ty (sau khi cải tiến cho phù hợp). Sau khi được lắp đặt thay thế, bộ phận đo nhiệt đã hoạt động tốt và đảm bảo độ chính xác tuyệt đối. Được biết, giá bán bộ phận đo nhiệt của lò nung nhãn hiệu XMT do Trung Quốc sản xuất được là 25 triệu đồng/chiếc. Sáng kiến của Thành đã tiết kiệm được 25 triệu đồng và đem lại sự đa dạng về thiết bị thay thế.

Cũng trong năm 2015, sáng kiến cải tiến kết cấu đường ống hút của bơm hấp thụ, cải tiến đường ống hút từ ống thép sang ống nhựa PVC ghép nối bằng mặt bích của Thành cũng nhận được nhiều lời khen ngợi từ Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao và Tổng công ty Hóa chất Việt Nam. Khi chưa có sáng kiến này, đường ống hút của bơm hấp thụ hay bị bám cặn canxi..., làm tắc, kênh lá van của giỏ bơm khiến van đóng không kín, đường ống bị thu hẹp. Vì vậy, bộ phận cơ khí phải thực hiện vệ sinh định kỳ, ống thép nặng, mất nhiều nhân công và đặc biệt khi vệ sinh phải dừng lò cao, ảnh hưởng đến sản xuất. Từ khi áp dụng sáng kiến của Thành, đường ống ít phải vệ sinh hơn do đường ống bằng nhựa, nhẵn nên ít có cặn bám, trọng lượng giảm hơn nên đã tăng thời gian chạy lò cao, hạ giá thành sản phẩm, đảm bảo lưu lượng nước bơm lên các tháp hấp thụ khí thải của lò cao, giảm độ ăn mòn của đường ống, quá trình tháo lắp, vệ sinh giỏ bơm đơn giản giúp tiết kiệm thời gian và nhân công lại giảm thiểu ô nhiễm môi trường...

Nói về “cây sáng kiến” của đơn vị, anh Nguyễn Văn Định, Bí thư Đoàn thanh niên Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cho biết: “Kỹ sư Trần Xuân Thành là đảng viên trẻ tiêu biểu trong lao động, có nhiều sáng kiến đóng góp cho đơn vị. Anh cũng là một Bí thư đoàn nhiệt huyết, năng nổ, gương mẫu. Đặc biệt, vào đúng dịp Kỷ niệm 85 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, anh Thành được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tuyên dương, trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2016”.
Bài và ảnh: Trung Kiên
Thanh niên cống hiến sức trẻ
Thanh niên cống hiến sức trẻ

Không ngại hy sinh, khổ cực, sẵn sàng cống hiến sức trẻ cho đất nước đã trở thành lý tưởng cao đẹp của bao lớp thanh niên Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN