Ngư dân vùng biển Tây Nam đồng lòng hướng về Biển Đông

Là những người trực tiếp vươn khơi bám biển, những ngư dân ở vùng biển Tây Nam luôn dõi theo tình hình ở Biển Đông và rất bức xúc trước hành động sai trái của Trung Quốc.

Những ngư dân chất phác vẫn ngày ngày đương đầu với sóng,gió và những hiểm họa khôn lường giữa đại dương mênh mông, không chỉ vì cuộc sống mưu sinh mà họ còn ý thức được trách nhiệm, nghĩa vụ to lớn của mình là bám biển, góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Chúng tôi đến khu vực cảng biển An Thới, huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), cùng các bạn sinh viên tình nguyện trao tặng những lá cờ Tổ quốc đến tay những ngư dân đang hoạt động tại vùng biển này. Cầm lá cờ đỏ sao vàng thiêng liêng trên tay, những ngư dân ở đây không khỏi xúc động. Anh Nguyễn Văn Cương, ngư dân đến từ Cà Mau nói: Chúng tôi theo dõi thông tin trên báo, đài và bức xúc lắm. Trung Quốc đã ngang ngược xâm phạm vùng biển của mình lại còn rượt đuổi ngư dân của của ta. Bà con mong các anh ngoài đó cố gắng hơn nữa, bám biển, giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Anh Trương Văn Em, ngư dân ở thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc cho rằng: Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền biển, đảo của đất nước thì mình cần bám biển hơn nữa, cố gắng hơn nữa để góp phần bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam. Ngư dân Lâm Trung Hoan khẳng định thêm: Vùng biển của mình thì mình vẫn đánh bắt bình thường thôi, không sợ gì hết. Chúng ta phải cố gắng đấu tranh hơn nữa để quốc tế lên tiếng ủng hộ cho đến khi Trung Quốc rút giàn khoan về.

Việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền biển, đảo của Việt Nam đã dấy lên một làn sóng đấu tranh, phản đối hành vi sai trái, ngang ngược của Trung Quốc trong đồng bào cả nước. Cùng chung tiếng nói với triệu trái tim đang hướng về Biển Đông, những ngư dân đang sinh sống, khai thác thủy sản trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc cũng lên tiếng phản đối những hành vi của Trung Quốc.

Ông Hà Văn Hòa, một ngư dân đã ngoài 60 tuổi ở xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất (tỉnh Kiên Giang) bất bình nói: Việc Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Tôi sẽ hết sức phản đối cho đến chừng nào Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển của Việt Nam. Chúng tôi quyết tâm bám biển để khai thác, làm giàu cho đất nước, góp phần giữ vững vùng trời, vùng biển của Tổ quốc tới hơi thở cuối cùng.

 Những lời gửi gắm, những tiếng nói phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc của ngư dân ở vùng biển Tây Nam chính là những lời động viên tinh thần, góp thêm động lực cho ngư dân và cán bộ, chiến đang làm nhiệm vụ trên Biển Đông quyết tâm giữ vững vùng trời, vùng biển của đất nước. Dù hoạt động ở vùng biển nào, những người ngư dân vẫn đồng lòng, cùng ý chí vươn khơi bám biển, giữ vững chủ quyền không thể xâm phạm của Tổ quốc. Lá quốc kỳ tung bay trên nóc tàu, gắn bó đồng hành cùng ngư dân trên khắp vùng biển Việt Nam như là một sự khẳng định mạnh mẽ chủ quyền của đất nước.

Bùi Trường Giang
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản