Nghệ An: 35 doanh nghiệp bị khởi kiện

Chiều 5/9, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nghệ An tổ chức, Bảo hiểm xã hội Nghệ An cho biết, cơ quan này đã khởi kiện ra tòa án 35 doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội với số tiền nợ lớn, dây dưa kéo dài, không chịu chấp hành việc đốc thúc trả nợ tiền bảo hiểm xã hội.

 

Ông Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh cho biết, hiện nay tuy tòa án đã xét xử một số vụ liên quan đến doanh nghiệp nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội nhưng công tác thi hành án đang gặp khó khăn và cơ quan Bảo hiểm xã hội vẫn chưa thể thu hồi được tiền nợ đọng từ các doanh nghiệp. Tại Nghệ An, ngoài các doanh nghiệp thì một số sở, ngành, địa phương cũng có dấu hiệu nợ tiền bảo hiểm xã hội. Cụ thể, các doanh nghiệp đang nợ tiền bảo hiểm xã hội gồm: Công ty cổ phần xi măng VICEM Hoàng Mai, Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng 24, Tổng Công ty xây lắp dầu khí Nghệ An, Công ty công trình giao thông miền Trung, Công ty cổ phần xi măng dầu khí Nghệ An, Công ty cổ phần nạo vét và xây dựng đường biển 2…

 

Bảo hiểm xã hội Nghệ An cho biết, toàn tỉnh Nghệ An có 6.504 đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội, trong đó có 3.048 doanh nghiệp ngoài nhà nước. Hiện nay các đơn vị đang nợ bảo hiểm xã hội với số tiền lên đến 137,8 tỷ đồng, trong đó có 208 đơn vị nợ từ 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội trở lên. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do các biện pháp, chế tài xử phạt hành vi trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội hiện đang áp dụng ở mức thấp, bất cập hoặc tính khả thi không cao; lãi suất chậm nộp bảo hiểm xã hội thấp hơn lãi suất cho vay ngân hàng thương mại. Trong khi đó, cơ quan bảo hiểm xã hội không có thẩm quyền thanh tra và xử phạt hành vi vi phạm của các đơn vị sử dụng lao động; các quy định về khởi kiện của cơ quan bảo hiểm xã hội, xét xử của cơ quan tòa án, tổ chức thi hành án của cơ quan thi hành án dân sự chưa cụ thể, rõ ràng.

 

Hiện nay trước thực trang gia tăng số doanh nghiệp, đơn vị nợ đọng bảo hiểm xã hội, tỉnh Nghệ An đang thực hiện các giải pháp như: tập trung tuyên truyền chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội; kiến nghị bổ sung tội danh trốn đóng, nợ đọng bảo hiểm xã hội vào Luật Hình sự; công khai danh sách các đơn vị nợ đọng bảo hiểm xã hội kéo dài. Cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương và huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội; cải cách thủ tục hành chính để giảm thời gian thực hiện các thủ tục đối với doanh nghiệp.

 

Được biết, tại Nghệ An, mặc dù người lao động đã đóng tiền bảo hiểm xã hội nhưng một số doanh nghiệp đã chiếm dụng, sử dụng vào mục đích khác, không nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Chính vì vậy, khi người lao động đến tuổi nghỉ hưu không được cơ quan bảo hiểm xã hội làm các thủ tục liên quan để nhận lương hưu hàng tháng và không được hưởng các chế độ, chính sách liên quan đến bảo hiểm xã hội. Cụ thể như Công ty cổ phần xây dựng cầu đường Nghệ An đang nợ tiền bảo hiểm xã hội dẫn đến tình trạng 138 lao động của công ty dù đã nghỉ việc, làm thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không được cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An chốt sổ; 9 trường hợp nghỉ chế độ thai sản chưa được giải quyết các chế độ liên quan đến bảo hiểm xã hội.

 

Văn Nhật

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản