Ngày hội hiến máu - Hành Bồ tát đạo và trồng cây xanh tại Yên Tử

Ngày 13/3, tại Cung Trúc Lâm Yên Tử, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ giỗ thiền sư Pháp Loa - Trúc Lâm Đệ nhị tổ Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Nhân sự kiện này, Ban Trị sự Phật giáo Quảng Ninh phối hợp với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, UBND thành phố Uông Bí, tổ chức Ngày hội hiến máu-Hành Bồ tát đạo và hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh. 

Chú thích ảnh
Tăng ni phật tử tham gia Ngày hội hiến máu.

Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực; Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, đại diện các ban, ngành, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh.

Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cho biết, Pháp Loa (1284-1330) tên thật là Đồng Kiên Cương, quê quán tại thôn Đồng Hòa, hương Cửu La, nay thuộc huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Năm 21 tuổi, ông đã trở thành đại đệ tử của Điều ngự Giác hoàng Trần Nhân Tông và sau này được Ngài truyền y, bát, nối tiếp trở thành Đệ nhị tổ Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Ông là một nhà tổ chức tài năng của giáo đoàn Trúc Lâm, nhà hoằng pháp rất hiệu quả và là một nhà hoạt động xã hội có ảnh hưởng sâu rộng đời Trần, có nhiều đóng góp cho sự tiếp nối tư tưởng Phật giáo Việt Nam giai đoạn rực rỡ nhất… Trong Thiền phái Trúc Lâm, ông có vai trò rất nổi bật, nếu như Trần Nhân Tông là người mở dòng, kiến tạo, thì Pháp Loa là người kế tục, triển khai, thực thi các phương châm của sơ Tổ cả trên phương diện lãnh đạo tinh thần và dẫn dắt về tổ chức. Ông đã kế thừa, phát triển dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, làm cho tinh thần, ý tưởng của Phật hoàng Trần Nhân Tông lan tỏa, phát triển mạnh mẽ.

Pháp Loa đã kết hợp nhuần nhuyễn giữa đạo pháp và nhân sinh, góp phần xây dựng, phát triển mô hình Phật giáo Trúc Lâm mang đậm bản sắc văn hóa Việt. Đồng thời, ông có những đóng góp quan trọng trong tổ chức Giáo hội Phật giáo một cách có hệ thống, lập sổ bộ tăng ni và tự viện trong cả nước, góp phần vào việc phát triển nhanh chóng đông đảo người xuất gia, quy y học đạo; chú trọng chăm lo việc mở giảng các lớp thuyết pháp về Phật giáo; chú giải nhiều kinh điển, viết sách giáo khoa Phật học, đặc biệt là ấn hành Đại Tạng Kinh, một tác phẩm quan trọng của Phật giáo Việt Nam.

Ngoài ra, Đệ nhị tổ Pháp Loa đã quy tụ được nhiều phật tử trong cả nước, đẩy mạnh phong trào tu học rộng rãi trong xã hội; nhiều chùa, tháp được xây dựng, trùng tu; đúc hàng nghìn tượng Phật là những di sản quý báu của nhân dân bao đời nay. Ngài đã để lại dấu ấn đặc biệt trong việc thành lập các trung tâm, học viện Phật giáo, các cơ sở Phật giáo tiêu biểu của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử… Ở Quảng Ninh có thể kể đến Tự - Viện Quỳnh Lâm, chùa Hồ Thiên, Bắc Mã...

Việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức Ngày hội hiến máu - hành Bồ tát đạo đúng vào ngày giỗ Đệ nhị tổ Pháp Loa là việc làm thiết thực, với ý nghĩa "một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại". Theo  sách Tam Tổ thực lục ghi chép lại, vào năm Kỷ Mùi 1319, thiền sư Pháp Loa đã kêu gọi tăng sĩ và cư sĩ hiến máu để khắc bản gỗ Ðại Tạng kinh trên 5.000 quyển để an trí tại chùa Quỳnh Lâm.

"Hiến máu, hiến tạng, cứu người là truyền thống tốt đẹp của Phật giáo Việt Nam. Trong sự tích Phật bà Quan Âm chùa Hương đã nói lên nhiều công đức của công chúa Diệu Thiện phát tâm hiến mắt, hiến tay để cứu cha mẹ, từ đó đắc đạo và trở thành một Quan âm chùa Hương Tích. Nước ta hiện mỗi ngày cần hàng ngàn đơn vị máu, vì vậy hành động hiến máu, hiến tạng cứu người là nghĩa cử cao đẹp. Chúng ta hiến một giọt máu của mình là chúng ta cứu được một mạng người, công đức ấy vô cùng to lớn, như trong kinh vẫn dạy rằng, cứu một người phúc đẳng hà sa", Hòa thượng Thích Thanh Quyết nói và kêu gọi tăng, ni, phật tử tham gia hiến máu cứu người, hiến mô, hiến tạng, thực hành Bồ tát đạo.

Đánh giá cao Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ giỗ thiền sư Pháp Loa và các hoạt động có ý nghĩa trên, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực cho rằng, đây là dịp để chúng ta cùng bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ và biết ơn những công lao to lớn của thiền sư Pháp Loa  đối với dân tộc, cũng như đối với sự phát triển của Phật giáo Việt Nam, làm nhiều việc tốt, góp phần vào sự phát triển thịnh vượng của đất nước. Nhìn lại sự nghiệp kế thừa và phát huy những thành quả Phật hoàng Trần Nhân Tông để lại, lịch sử Phật giáo Việt Nam đã khắc ghi công lao to lớn của Đệ nhị tổ Pháp Loa. Đó là những công trình trước tác, biên dịch kinh điển quy mô đồ sộ, nhất là việc đề ra quy định chức vụ, thực hiện sổ Tăng tịch chứng nhận sự hiện diện của tăng sỹ trong Giáo hội, để từ đây, lần đầu tiên trong lịch sử Phật giáo Việt Nam, tăng sỹ có hồ sơ trong Trung ương Giáo hội, nhờ đó Giáo hội có thể giám sát được số lượng và sự tu học của chư tăng.

Trải qua hơn 700 năm phát triển Thiền phái, kỷ niệm 691 năm Đệ nhị tổ Pháp Loa viên tịch, tưởng nhớ công hạnh, nhớ những lời dạy của Ngài với đạo pháp, dân tộc cũng là dịp để chúng ta soi rọi, thực hành, phát huy tốt hơn nữa những giá trị tư tưởng của Đệ nhị tổ và truyền thống nhập thế quý báu của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực nói.

Ông cũng ghi nhận và biểu dương những đóng góp tích cực của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh trong việc hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động từ thiện nhân đạo, an sinh xã hội trong những năm qua, đặc biệt là việc hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về "Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19", tích cực ủng hộ tiền, hàng hóa và trang thiết bị phòng, chống dịch, góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Ông Ngô Sách Thực đánh giá cao tăng, ni, phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã phát huy tốt tinh thần nhập thế của Đệ nhị tổ, tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về hiến máu tình nguyện và của Thủ tướng Chính phủ về trồng 1 tỷ cây xanh cho Việt Nam trong giai đoạn 2021 - 2025.

Tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực, Hòa thượng Thích Thanh Quyết cùng hàng ngàn tăng, ni, phật tử và cán bộ, công chức, viên chức Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử đã tham gia hiến máu.

Dịp này, tăng, ni, phật tử Quảng Ninh đã hưởng ứng phong trào trồng 1 tỷ cây xanh. Hàng ngàn cây xanh đã được trồng mới tại rừng quốc gia – Khu Di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử.

Chu Thanh Vân (TTXVN)
Nữ cán bộ tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện
Nữ cán bộ tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện

Với chị Nguyễn Thị Minh Thúy, hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, chứa đựng nhiều ý nghĩa, mang lại cơ hội sống cho người khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN