Ngành Khí tượng Thủy văn ứng dụng công nghệ thông tin, ứng phó mọi tình huống của dịch, bệnh COVID-19

Ngày 1/4, Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn đã ban hành văn bản 413/TCKTTV-VP về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Chú thích ảnh
Quan trắc viên thuộc Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh Hà Nam đang thực hiện công việc lấy số liệu quan trắc về sức gió để dự báo cho địa phương báo về trung ương cho kịp thời gian. Ảnh minh họa: Đại Nghĩa/TTXVN

Theo đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phải tập trung cao độ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tuân thủ tuyệt đối các chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn y tế, quy định của pháp luật và các biện pháp cấp bách.

Lãnh đạo Tổng cục và Thủ trưởng các đơn vị quán triệt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/ 2020 trên phạm vi toàn quốc và các yêu cầu nêu tại Chỉ thị số 16/CT-TTg. Bố trí triển khai thực hiện phương án làm việc từ ngày 1-15/4/2020 cho cán bộ, công chức, viên chức trực hằng ngày tại công sở và sử dụng công nghệ thông tin làm việc qua mạng internet tại nhà riêng với tinh thần bám sát và bảo đảm toàn diện, tuyệt đối các yêu cầu của ngành Khí tượng Thủy văn trong mọi tình huống diễn biến dịch, bệnh, đảm bảo “Thống nhất - Chính xác - Liên tục - Tin cậy - Kịp thời”.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Tổng cục và thủ trưởng các đơn vị tổ chức triệt để việc họp trực tuyến; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết mới đến công sở làm việc, bao gồm trực ngoài giờ hành chính; xây dựng phương án bố trí cán bộ trực làm việc theo nguyên tắc chung là giảm triệt để số lượng người làm việc tại trụ sở, không quá 1 người trong phòng làm việc; chịu trách nhiệm cá nhân trước Tổng cục trưởng về chất lượng, tiến độ các công việc, nhiệm vụ của đơn vị, kể cả trong trường hợp tạm ở nhà giải quyết công việc qua mạng internet. Các đơn vị thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chịu trách nhiệm cá nhân trước Tổng cục trưởng, thủ trưởng đơn vị và trước pháp luật trong công tác phòng, chống dịch bệnh của bản thân; phải bảo đảm chất lượng, tiến độ công việc, nhiệm vụ được giao theo yêu cầu, thường xuyên giữ liên lạc và sẵn sàng đến cơ quan, đơn vị giải quyết công việc, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao dù trong bất kỳ hình thức làm việc tại trụ sở hoặc trong thời gian tạm ở nhà giải quyết công việc qua mạng internet.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hạn chế tối đa việc ra khỏi nhà, ra khỏi trụ sở cơ quan trong giờ làm việc, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự tối cần thiết; tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch; tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phối hợp và thực hiện nghiêm việc rà soát, cập nhật tình hình sức khỏe của những người đã nhập cảnh từ ngày 8/3/2020 (bao gồm người thân) nhưng chưa áp dụng cách ly; các trường hợp đã qua lại các “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), quán bar Buddha (Thành phố Hồ Chí Minh) tiếp tục khai báo y tế và liên hệ các cơ sở y tế gần nhất để được xét nghiệm phân loại sàng lọc, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp (cách ly tập trung, tại nhà, cơ sở lưu trú).

Đoàn Thanh niên Tổng cục tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, quyết liệt theo dõi, đôn đốc cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; chủ động báo cáo Thủ trưởng đơn vị đề xuất trực làm việc phù hợp để phối hợp chặt chẽ với lực lượng bảo vệ tăng cường công tác đo thân nhiệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và khách đến làm việc tại tất cả các trụ sở, cơ quan, đơn vị thuộc Tổng cục.

Thắng Trung   (TTXVN)
Đảm bảo an sinh xã hội ứng phó dịch COVID-19
Đảm bảo an sinh xã hội ứng phó dịch COVID-19

Ngày 31/3, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội họp bàn về các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, ứng phó dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN