Nâng cao y đức, nỗ lực phục vụ người bệnh

Quy trình tổ chức khám chữa bệnh phiền hà, thời gian chờ đợi lâu là những phản ánh của bệnh nhân với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn trong cuộc thị sát mới đây.

Là bệnh viện đầu ngành của Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn thời gian qua đã nỗ lực trong việc triển khai nhiều kỹ thuật cao để chăm sóc, điều trị người bệnh tốt hơn.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cần khắc phục trong công tác khám chữa bệnh, đặc biệt là tổ chức quy trình khám chữa bệnh cần khoa học hơn để bệnh nhân không phải chờ đợi lâu dẫn đến bức xúc.

Ông Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết, ngay sau cuộc thị sát của Bộ trưởng, bệnh viện đã khẩn trương họp các phòng ban chức năng để tìm giải pháp khắc phục.

Đồng thời, cử đoàn công tác của bệnh viện đến học tập tham quan mô hình Khoa khám bệnh tại viện Lão khoa Trung ương trong sáng 23/2, để tìm biện pháp cải tiến quy trình khám chữa bệnh, thay đổi tác phong phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Kỹ thuật viên thực hiện ca nội soi tiêu hóa qua đường mũi tại Bệnh  viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội). Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Ông Nguyễn Đình Hưng cũng cho biết, giải pháp đầu tiên được lựa chọn là đẩy giờ khám bệnh sớm hơn. Bắt đầu từ 7 giờ ngày 23/2, các phòng khám đã mở cửa đón tiếp khám chữa bệnh (trước đó là 7 giờ mở cửa đón tiếp bệnh nhân, gần 8 giờ bắt đầu khám bệnh); khu vực lấy máu được mở rộng tăng thêm 2 bàn lấy máu (trước là 4 bàn).

Theo lãnh đạo bệnh viện, những bệnh nhân được lấy máu đầu tiên sẽ được trả kết quả vào 9 giờ, những bệnh nhân lấy máu trước 9 giờ sẽ được khám, kê đơn và lấy thuốc trong buổi sáng.

Ngay sau khi thực hiện giải pháp này, qua số liệu thống kê của bệnh viện trong ngày 23/2, đến 8 giờ đã có trên 100 người được khám bệnh và đến 9 giờ có 240 bệnh nhân được lấy máu xét nghiệm.

Thời gian qua, bệnh viện đã rất quyết liệt trong việc nâng cao thái độ phục vụ của nhân viên y tế. Tuy nhiên, để thay đổi thái độ của nhân viên lại phụ thuộc nhiều vào nhận thức của từng người.

Do đó, bệnh viện dự kiến sẽ tổ chức bí mật theo dõi thái độ nhân viên trong bệnh viện, tìm ra các điểm tối để đổi mới, quyết tâm giảm sự phiền hà cho người bệnh - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn chia sẻ.

Với trên 200.000 người đăng ký thẻ bảo hiểm y tế, chưa kể bệnh nhân khám dịch vụ, bệnh viện đa khoa Xanh Pôn luôn đứng trước nguy cơ quá tải đòi hỏi tập thể và mỗi cán bộ bệnh viện phải liên tục đổi mới hướng tới sự hài lòng của người bệnh không chỉ vì người bệnh mà còn vì sự phát triển của bệnh viện.

Hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Ninh Bình hiến máu cứu người

Ngày 25/2, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với sự tham gia của 250 cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế trên địa bàn. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng "Chiến dịch hiến máu tình nguyện dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng năm 2017", chào mừng 62 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện các cấp chính quyền tỉnh Ninh Bình đã quan tâm chỉ đạo, các cơ quan, đoàn thể và nhân dân hưởng ứng tham gia, đặc biệt là ngành y tế Ninh Bình với phương châm "Máu có thể chờ người bệnh nhưng người bệnh không thể chờ máu".

Đây là hoạt động phối hợp thường niên giữa Sở Y tế tỉnh và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình trong vận động hiến máu cứu người, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, viên chức ngành y tế nói riêng và cán bộ, nhân dân trên địa bàn nói chung. Hoạt động nhân ái, thiện nguyện này đã từng bước góp phần đáp ứng nhu cầu về máu trong điều trị cho các bệnh nhân trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, năm 2016, trên địa bàn tỉnh đã tổ chức 22 buổi hiến máu tình nguyện, tiếp nhận được 5.662 đơn vị máu, trong đó có sự tham gia tình nguyện hiến máu của cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế và học viên, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế tỉnh Ninh Bình.

Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn, trong thời gian tới Sở Y tế tỉnh tiếp tục phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình tuyên truyền vận động về hoạt động hiến máu cứu người với nội dung: Mỗi người chỉ cần hiến một phần máu là cứu được tính mạng cho nhiều người khác; đồng thời thực hiện tốt chế độ hỗ trợ cho người hiến máu đúng quy định; tổ chức tốt việc tiếp nhận, quản lý, đảm bảo an toàn cho người hiến máu và người nhận máu.

Các đơn vị trong ngành y tế hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện, tạo điều kiện, động viên, khuyến khích kịp thời cán bộ, công chức, viên chức trong đơn vị tích cực tham gia hiến máu tình nguyện....

Bạc Liêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu Bùi Quốc Nam cho biết, ngành y tế tỉnh Bạc Liêu đã và đang triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, chất lượng khám chữ bệnh tại Bạc Liêu ngày càng nâng cao, các cơ sở y tế hầu hết được nâng cấp, xây dựng mới khang trang, đảm bảo hoạt động; tình trạng thiếu bác sĩ cơ bản được cải thiện; khắc phục việc quá tải tại các bệnh viện. Với việc phát triển các kỹ thuật mới, nhiều bệnh viện huyện đã triển khai thực hiện được phẫu thuật nội soi, lọc thận nhân tạo…

Bên cạnh đó, công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền được triển khai đầy đủ từ bệnh viện tỉnh đến các trạm y tế và ngày càng phát triển, nhất là Khoa Y học Cổ truyền các bệnh viện huyện, thị xã.

Trong thời gian tới , ngành y tế Bạc Liêu tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; triển khai kỹ thuật chuyên sâu tại các tuyến; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người dân, giảm quá tải bệnh viện, tăng cường năng lực y tế tuyến xã; tăng cường công tác xã hội hóa y tế; đảm bảo 70% hộ gia đình ở vùng nông thôn, 80% hộ gia đình ở thành thị nắm được những kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe thiết yếu tại hộ gia đình và cộng đồng…

Để đạt được mục tiêu trên, ngành y tế Bạc Liêu sẽ triển khai “đường dây nóng”, kiên quyết đưa ra khỏi ngành những cá nhân không xứng đáng đứng trong đội ngũ thầy thuốc; xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân sai phạm và động viên, khen thưởng, nêu gương kịp thời các cán bộ y tế tận tâm với người bệnh.

Đồng thời, xây dựng và tổ chức triển khai có hiệu quả kế hoạch phát triển nguồn lực y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh; thường xuyên thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm trong công tác khám, chữa bệnh…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Vương Phương Nam yêu cầu ngành y tế tỉnh trình UBND tỉnh Đề án vị trí việc làm, số lượng người làm việc của bệnh viên Lao và bệnh viện Tâm thần để đưa vào hoạt động; tập trung phòng chống dịch bệnh; có các biện pháp quyết liệt ngăn chặn việc lạm dụng, trục lợi quỹ Bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Cùng với đó, đặc biệt quan tâm đến công tác truyền thông giáo dục sức khỏe nhằm chuyển tải kiến thức tự bảo vệ sức khỏe đến cộng đồng .. .

Hiện Bạc Liêu có 111 cơ sở y tế với hơn 3.800 cán bộ hoạt động trong ngành (8 bác sĩ/vạn dân; 1,38 dược sĩ/vạn dân). Công suất sử dụng giường bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh toàn tỉnh đạt 115% (trong đó tuyến tỉnh đạt 111%, tuyến huyện đạt 110%)…

TTXVN/Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản