Nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế trong lĩnh vực an sinh xã hội

Hội nghị ASSA 36 được tổ chức thành công, với nhiều dấu ấn nhiệm kỳ Chủ tịch ASSA của BHXH Việt Nam. Nhân dịp này, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh, Tổng Thư ký ASSA nhiệm kỳ 2018 - 2019 có những đánh giá, nhận định về hợp tác giữa các tổ chức An sinh xã hội trong khu vực ASEAN cũng như tiến trình hội nhập quốc tế của BHXH Việt Nam.

Hội nghị ASSA 36 vừa được BHXH Việt Nam phối hợp cùng Quỹ tín thác cho người lao động Brunei - ETF tổ chức thành công, đây cũng là hoạt động kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch ASSA 2018-2019 với nhiều dấu ấn quan trọng của BHXH Việt Nam. Trên cương vị Tổng Thư ký ASSA 2018-2019, xin ông cho biết, đâu là những dấu ấn lớn nhất của BHXH Việt Nam trong 02 năm giữ cương vị Chủ tịch ASSA?

 

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị ASSA 36.

Đây không phải lần đầu tiên BHXH Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASSA, tuy nhiên, điều đặc biệt trong nhiệm kỳ 2018-2019, cũng là thời điểm kỷ niệm 20 năm ngày thành lập ASSA. Chính vì vậy, khi một lần nữa tiếp nhận vai trò này, BHXH Việt Nam mong muốn thể hiện đậm nét hơn thông qua những hoạt động nội khối. Điều này được thể hiện rõ nét qua Hội nghị ASSA 35 được tổ chức thành công tại TP. Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam; điểm đặc biệt tại sự kiện này, chính là việc BHXH Việt Nam đề xuất thông qua Tuyên bố chung ASSA và sau đó là Kế hoạch hành động thực hiện Tuyên bố chung nhằm cụ thể hóa mạnh mẽ những nội dung được cam kết từ các tổ chức thành viên. Cần nhấn mạnh rằng, Tuyên bố chung ASSA có giá trị như một cương lĩnh hoạt động, thể hiện tầm nhìn dài hạn để các hoạt động của ASSA nói chung cũng như các tổ chức thành viên nói riêng cùng hướng tới.

Cũng liên quan đến dấu mốc 20 năm hình thành và phát triển, trên cương vị Chủ tịch, BHXH Việt Nam chủ trì xây dựng nội dung và phát hành ấn phẩm “ASSA: 20 năm đồng hành, phát triển”. Với các năm trước, qua các kỳ hội nghị được tổ chức, chỉ có “ASSA news” là ấn phẩm được phát hành và thông tin trong đó khá hẹp, xoay quanh hội nghị vừa được tổ chức. Còn với “ASSA: 20 năm đồng hành, phát triển”, đã ghi dấu là một ấn phẩm đặc biệt - theo đánh giá của hầu hết các tổ chức thành viên. Điểm đặc biệt chính là “ASSA: 20 năm đồng hành, phát triển” chứa đựng toàn bộ thông tin mang tính tổng quát về kinh tế - xã hội và nhất là An sinh xã hội của khu vực ASEAN; bên cạnh đó là thông tin về quá trình hình thành, phát triển, quy mô quản lý, số đối tượng, các chế độ bao phủ... tương ứng của các tổ chức thành viên.

Một điểm cũng cần nhắc tới khi nhìn lại nhiệm kỳ giữ vai trò Chủ tịch ASSA của BHXH Việt Nam, đó chính là việc đề xuất chủ đề, tập trung vào các nội dung đang nóng hổi tính thời sự, có liên quan mật thiết đến An sinh xã hội trong xu thế phát triển mới như ứng dụng công nghệ, tác động của cách mạng công nghiệp 4.0, lao động di cư, truyền thông, quản trị An sinh xã hội… để các tổ chức thành viên cùng quan tâm, phân tích đánh giá những khó khăn, thách thức, từ đó cùng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác.

Qua hai năm giữ cương vị Chủ tịch ASSA, theo ông, đâu là những bài học kinh nghiệm quan trọng mà BHXH Việt Nam có được?

Nghị quyết 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Trung ương 7 về cải cách chính sách BHXH đã và đang đặt ra các vấn đề cần phải nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác quốc tế. Chiến lược hội nhập quốc tế của Ngành BHXH đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được phê duyệt theo Quyết định 146/ QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra những mục tiêu hết sức cụ thể. Việc thực hiện tốt vai trò Chủ tịch ASSA là một trong những yêu cầu quan trọng để BHXH Việt Nam đạt được các mục tiêu, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương đặt ra nhiều vấn đề mới trong cải cách, xây dựng chính sách, như: Phát triển hệ thống chính sách BHXH đa tầng, hiện đại, hội nhập quốc tế; Tăng cường sự liên kết, hỗ trợ giữa các chính sách BHXH cũng như tính linh hoạt của các chính sách nhằm đạt được mục tiêu mở rộng diện bao phủ; Đa dạng hóa danh mục, cơ cấu đầu tư Quỹ BHXH theo nguyên tắc an toàn, bền vững, hiệu quả; hay như vấn đề đang được dư luận hết sức quan tâm hiện nay, chính là vấn đề điều chỉnh tuổi nghỉ hưu… Đây đều là những vấn đề mới mẻ, đã và đang đặt ra với công tác xây dựng chính sách cũng như tổ chức thực hiện.

Từ những bài học kinh nghiệm có được, BHXH Việt Nam sẽ có những định hướng như thế nào để tiếp tục phát huy, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế trong thời gian tới?

Trong thời gian qua, không chỉ thực hiện tốt vai trò là Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019, BHXH Việt Nam cũng đã tích cực thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế, từng bước đạt được các mục tiêu trong Chiến lược đã được Chính phủ giao, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ được đặt ra trong Nghị quyết 28-NQ/TW. Các hoạt động hợp tác song phương và đa phương - tham gia các diễn đàn, tổ chức An sinh xã hội của khu vực như ASSA, cũng như thế giới - ISSA, ILO, World Bank… đang ngày càng được thúc đẩy.

BHXH Việt Nam chú trọng triển khai công tác đào tạo nhân lực, bao gồm cả đào tạo kỹ năng ngoại ngữ, kiến thức quốc tế về An sinh xã hội (phối hợp với Đại học Waikato, New Zealand); thiết lập hệ thống cán bộ thông tin đối ngoại trong toàn ngành… Đây là những biện pháp nhằm từng bước xây dựng nền tảng vững chắc để nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế của Ngành BHXH và sẽ được thực hiện một cách tích cực hơn trong thời gian tới.

Trân trọng cảm ơn ông!

 

Diệu Linh

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản