Nâng cao chất lượng y tế cơ sở

Trong những năm gần đây, huyện Mang Yang (Gia Lai) đã có nhiều cố gắng nâng cao chất lượng hoạt động mạng lưới y tế cơ sở, góp phần chăm sóc tốt sức khỏe cho cộng đồng dân cư trên địa bàn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở các vùng sâu, xa. Đặc biệt trong những năm gần đây, ở huyện Mang Yang đã khống chế được các dịch bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất không để tử vong do các dịch bệnh gây ra.

Thực hiện Đề án của tỉnh ủy Gia Lai "Tăng cường bác sĩ về cơ sở", Mang Yang là một trong những huyện của tỉnh Gia Lai đi đầu trong công tác này, đã chủ động thực hiện các giải pháp tích cực và phù hợp, nhằm đảm bảo đủ số lượng bác sĩ bố trí về công tác ở các trạm y tế xã. Huyện đã thường xuyên quan tâm động viên và tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp cán bộ, viên chức tại Trung tâm y tế có quỹ thời gian học tập, luyện thi, cho đi đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Nhiều bệnh nhân ở Mang Yang được điều trị khỏi bệnh từ các cơ sở y tế tuyến dưới.


Các y sĩ công tác lâu năm tại Trung tâm y tế huyện được "đôn lên" cử đi học ở các trường Đại học y khoa. Còn, các em học sinh dân tộc đã tốt nghiệp phổ thông trung học trên địa bàn được động viên theo học cử tuyến ở các trường đại học y khoa trong quân đội. Sau khi ra trường, huyện tạo mọi điều kiện thuận lợi để tiếp nhận và bố trí về công tác ở các trạm y tế xã. Đến nay trong toàn huyện đã có 100% số xã và thị trấn đều có bác sĩ công tác ổn định, lâu dài và đang từng bước nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy công năng sử dụng các trang thiết bị y tế đã được trang bị tại cơ sở.

Để tiến tới phát triển các trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia, huyện Mang Yang luôn quan tâm đầu tư các nguồn lực để xây dựng, nâng cấp, cải tạo cơ sở hạ tầng tại các trạm y tế. Bởi đây là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu trong công tác nâng cao chất lượng khám và chữa bệnh cho cộng đồng tại cơ sở. Hiện nay, trong toàn huyện có 4/11 xã và thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế; và đang tiếp tục phấn đấu hoàn thành các tiêu chí cho những trạm y tế xã còn lại trong những năm tới.

Cơ sở hạ tầng được đầu tư giúp các trạm y tế xã kịp thời xử lý các trường hợp bệnh nhân cần cấp cứu.


Ông Lý Minh Sơn, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Mang Yang cho biết: Bệnh viện đa khoa tuyến huyện cũng không ngừng đầu tư nâng cấp về cơ sở hạ tầng cũng như nâng cao năng lực, trình độ của đội ngũ y - bác sĩ. Bệnh viện huyện cũng luôn chú trọng phát triển các loại hình kỹ thuật cao trong điều trị, nâng cao trình độ của đội ngũ y - bác sĩ cũng như rèn luyện y đức trong nghề nghiệp.

Từ năm 2009 đến nay, riêng bệnh viện tuyến huyện đã tiến hành khám, chữa bệnh cho trên 200.000 lượt bệnh nhân, tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế và các đối tượng chính sách, người có công và người nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số.

Những năm qua, ngân sách tỉnh đã đầu tư hơn 100 tỷ đồng cho bệnh viện để mua sắm các loại trang thiết bị y tế hiện đại, phục vụ tốt cho công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Bệnh viện đã tiến tới triển khai thực hiện mổ phẫu thuật sản khoa, phẫu thuật ruột thừa viêm... đã góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Hiện nay, bệnh viện đa khoa huyện Mang Yang có quy mô 50 giường bệnh và đang triển khai thêm nhiều khoa, phòng như khoa vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, nội soi tai - mũi - họng, phòng khám nha khoa...

Mạng lưới y tế cơ sở ở huyện Mang Yang không những thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân mà còn duy trì tốt công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh, công tác y tế dự phòng với phương châm "phòng bệnh hơn chữa bệnh". Với cơ sở tương đối đầy đủ trang thiết bị về phòng chống dịch, la bô xét nghiệm, các chẩn đoán cận lâm sàn phục vụ cho các chương trình y tế có mục tiêu như bệnh lao, chăm sóc sức khỏe sinh sản... Đồng thời, thường xuyên đẩy mạnh công tác phối hợp, tuyên truyền thực hiện tốt công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm và hành nghề y dược tư nhân.

Hướng dẫn thực hiện cách lựa chọn thực phẩm an toàn, thường xuyên tổ chức tập huấn cho các đối tượng kinh doanh và các cơ sở chế biến thực phẩm, thức ăn đường phố để có kiến thức cơ bản trong việc chủ động phòng ngừa và bảo vệ nguồn thực phẩm theo đúng quy định. Nhờ vậy, tình hình các loại dịch bệnh trên địa bàn đã được ngăn chặn và đẩy lùi; riêng về bệnh phong và uốn ván sơ sinh cho trẻ, phấn đấu đến cuối năm 2015 sẽ được thanh toán.

Bài và ảnh: Văn Thông
Bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu quí
Bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu quí

Lợi thế về thổ nhưỡng và khí hậu đa dạng đã cho Tây Nguyên một hệ thực vật rừng phong phú, trong đó có nguồn tài nguyên cây thuốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN