Năm học mới ở huyện vùng cao Mường Nhé

Lại một mùa gieo chữ gian nan nơi huyện vùng cao, một năm học mới sắp bắt đầu ở Mường Nhé (Điện Biên) với muôn vàn khó khăn, thử thách, từ việc tu sửa lại trường lớp học, đến vận động học sinh ra lớp…

Ở vùng đất được mệnh danh là ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc, các thầy cô giáo phải chuẩn bị cho năm học cũng vất vả hơn những nơi khác.

Ngày 22/8 mới là ngày học sinh chính thức vào học, nhưng các thầy cô giáo đã phải chuẩn bị gần cả tháng trời cho công việc này. Ở những vùng thuận lợi, đến sát ngày học sinh tựu trường các giáo viên chuẩn bị cho năm học mới vẫn kịp. Còn tại Mường Nhé, rất nhiều việc phải bắt tay vào chuẩn bị từ rất sớm như dựng lại lớp học bởi sau mùa mưa bão các lớp học tạm ở đây đều bị dột nát hết. Để có được lớp học tạm cho học sinh đến học, các giáo viên đã phải “cắm bản” ở cùng bà con và cùng với người dân vào rừng chặt tre, chặt gỗ để làm lớp học tạm. Rồi vận động dân đi mua bạt, hoặc lên rừng cắt tranh lợp mái để hoàn thiện lớp học. Huyện Mường Nhé có khoảng 100 lớp học tạm, rải rác ở khắp các trường. Ngay trường Tiểu học Mường Nhé số 1 ở đầu trung tâm huyện cũng không tránh khỏi tình trạng này, trường có đến 4 lớp học tạm tại bản Nậm San 1.

Cô và trò trường Trung học cơ sở xã Mường Nhé trong giờ học toán. Ảnh: Chu Quốc Hùng


Anh Lò Văn Biên – Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Leng Su Sìn (một trường mới thành lập được 2 năm), nơi có nhiều học sinh là người Hà Nhì và Mông di cư tới tâm sự: “Nhà trường năm nay sẽ mở 23 lớp, khoảng 400 học sinh sẽ đến học. Ngay tại trung tâm xã năm nay có thể sẽ phải làm tới 9 phòng học tạm. Bản Su Sìn, bản Phứ Ma đã có lớp học kiên cố còn lại bản Cà Là pá có tới 8 lớp học tạm bợ…”.

Cái khó khăn và thách thức lớn nhất lúc này với ngành Giáo dục huyện Mường Nhé là vận động học sinh ra lớp thường xuyên và giảm tỷ lệ học sinh bỏ học tới mức thấp nhất. Việc học sinh ở nhà đi làm nương rẫy, chưa chuẩn bị cho năm học mới vẫn còn nhiều. Đặc biệt là những nơi có người Mông đã từng tham gia tụ tập tại bản Huổi Khon vừa rồi. Ở các xã Nà Bủng, Nà Khoa, Na Cô Sa, Nậm Kè, công tác chiêu sinh, vận động học sinh ra lớp diễn ra khá vất vả. Mặc dù các thầy cô giáo đến tận nhà, thậm chí tận nương để gọi học sinh ra lớp, nhưng đáp lại chỉ là những cái lắc đầu và một lời hứa vu vơ: "Khi nào nó làm xong cái ruộng, cái nương thì mới cho nó đi học cô giáo nhá, vì không no cái bụng thì làm sao học được…".

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh học sinh đã không ỷ lại vào Nhà nước mà đã có ý thức khắc phục khó khăn vì tương lai của con em mình, bỏ công sức, tiền bạc của cá nhân ra làm nhà bán trú cho các em sinh hoạt ngay gần trường học. Rất nhiều gian nhà nhỏ đơn sơ đang mọc lên và là nơi nuôi dưỡng ước mơ học chữ của học sinh dân tộc nơi đây.

Năm học 2011-2012, ngành Giáo dục huyện Mường Nhé đã xây dựng kế hoạch với số lượng học sinh các cấp hơn 17.000 học sinh, trong khi địa bàn này vẫn thiếu nhiều giáo viên cấp Tiểu học và Mầm non. Để hoàn thành tốt mục tiêu giáo dục đã đề ra, cần nhiều lắm sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ban ngành có liên quan. Song quan trọng nhất là lòng quyết tâm, say mê yêu nghề ở mỗi thầy cô giáo - điều kiện quan trọng để bức tranh về giáo dục nơi phên giậu của Tổ quốc sẽ được tươi sáng hơn.

Đinh Công Định

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản