Nam Bộ có thể hứng chịu hạn hán nghiêm trọng trong mùa khô 2023 - 2024

Ngày 22/9, tại Bến Tre, Tổng cục Khí tượng Thủy văn phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị nhận định mưa, lũ nửa cuối năm 2023 - El Nino, nguồn nước, hạn mặn mùa khô năm 2023 - 2024 khu vực Nam Bộ.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị. 

Tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Lê Hồng Phong cho biết, dự báo hiện tượng El Nino tiếp tục duy trì tới các tháng đầu năm 2024 với xác suất khoảng 85 - 95%. Lưu vực sông Mê Kông được dự báo ít có khả năng xuất hiện mưa lớn, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long sẽ ở mức thấp. Trong các tháng mùa khô 2023 - 2024, nguy cơ cao xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Theo ông Lê Hồng Phong, khu vực Nam Bộ được nhận định là nơi có thời tiết ôn hòa nhất trên cả nước nhưng hiện nay đang phải đối mặt với những thách thức và chịu tổn thương từ nhiều loại hình thiên tai. Đặc biệt như hạn hán, xâm nhập mặn, nắng nóng, triều cường gây ngập lụt, sạt lở bờ sông, bờ biển ngày càng gia tăng cả về cường độ và phạm vi ảnh hưởng, tác động nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân.

Thông qua hội nghị, các thông tin về dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn, đặc biệt là thiên tai sẽ được cung cấp kịp thời cho các địa phương ở khu vực Nam Bộ. Những ý kiến của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các sở, ban, ngành các địa phương khu vực Nam Bộ sẽ gợi mở, cung cấp giúp Tổng cục Khí tượng Thủy văn, tỉnh Bến Tre, các tỉnh Nam Bộ có thêm những thông tin từ thực tiễn, nhằm tiếp tục triển khai các giải pháp tăng cường quản lý nhà nước. Đồng thời, cơ quan chức năng chỉ đạo tổ chức nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ công tác dự báo khí tượng thủy văn để góp phần phục vụ hiệu quả hơn công tác phòng, chống thiên tai và phát triển kinh tế - xã hội của khu vực Nam Bộ.

Bên cạnh đó, hội nghị cung cấp thông tin thời tiết, nguồn nước và thiên tai cho các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình các địa phương thực hiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng đối với công tác phòng, chống thiên tai; giới thiệu việc ứng dụng khoa học, công nghệ trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số trong dự báo khí tượng thủy văn và ngập lụt.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá công tác khí tượng thủy văn, thiên tai 8 tháng đầu năm 2023 và nhận định tình hình mưa, mùa lũ nửa cuối năm 2023 - El Nino, nguồn nước, hạn mặn mùa khô 2023-2024 khu vực Nam Bộ nhằm giúp các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ xây dựng kế hoạch ứng phó, phòng chống thiên tai.

Dự báo độ mặn tại các sông trong mùa khô 2023 - 2024 ở mức cao, hầu hết đều ở mức cao hơn trung bình nhiều năm. Vì vậy, các địa phương cần có biện pháp tích trữ, sử dụng hợp lý nguồn nước ngọt và bố trí mùa vụ hợp lý. Đồng thời, các đơn vị, địa phương theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo xâm nhập mặn để có các biện pháp phòng chống hạn mặn phù hợp.

Theo ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, nhằm ứng phó trong phòng, chống thiên tai, tỉnh Bến Tre tận dụng mọi nguồn lực để tuyên truyền, tập huấn, diễn tập,... đã từng bước nâng cao năng lực cán bộ của chính quyền địa phương các cấp và nâng cao nhận thức cộng đồng trong công tác phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai.

Bên cạnh đó, tỉnh đã linh hoạt phối hợp với các huyện, thành phố các hình thức tuyên truyền, tập huấn nhằm tăng cường, nâng cao năng lực cho cán bộ và nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống thiên tai. Công tác dự báo, cảnh báo, thông tin, truyền thông về phòng, chống thiên tai có chuyển biến tích cực; các thông tin về diễn biến tình hình thiên tai, chỉ đạo phòng tránh, ứng phó được chuyển tiếp trên các phương tiện thông tin đại chúng kịp thời chuyển tải đến người dân để chủ động ứng phó trong sản xuất.

Tin, ảnh: Huỳnh Phúc Hậu (TTXVN)
Nhiều giải pháp phòng, chống hạn mặn giai đoạn 2023 - 2025
Nhiều giải pháp phòng, chống hạn mặn giai đoạn 2023 - 2025

Giai đoạn 2023 - 2025, tỉnh Trà Vinh thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phòng chống hạn hán, thiếu nước, mặn xâm nhập trên địa bàn tỉnh; trong đó, chú trọng việc ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn hán, mặn xâm nhập gây ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN