Mường Nhé - vùng cực tây Tổ quốc đang vươn mình đổi mới - bài 2

Trên địa bàn tỉnh Điện Biên, từ năm 2015 đến nay xuất hiện một số loại tà đạo xâm nhập vào địa phương, chủ yếu vào vùng dân tộc Mông theo đạo Tin lành, như: Tà đạo "Giê Sùa", "Bà Cô Dợ", "Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ", "Ân điển cứu rỗi", "Tia Chớp phương Đông"...

Chú thích ảnh
Bí thư huyện ủy Mường Nhé Nguyễn Quang Hưng (thứ 2 từ phải qua trái) trò chuyện với Trưởng bản Thào A Gia bản Huổi Khon 2, xã Nậm Kè tuyên truyền cho bà con không nghe kẻ xấu xúi dục theo tà đạo.

Bài 2: Tà đạo 'Giê Sùa', 'Bà Cô Dợ' huyễn hoặc cái gọi là 'Nhà nước Mông'

Chỉ ra những phương thức hoạt động của tà đạo “Giê Sùa”, Thượng tá Lò Văn Khiêm, Phó trưởng Phòng An ninh nội bộ, Công an tỉnh Điện Biên cho biết: Do bị ảnh hưởng luận điệu tuyên truyền, cuối năm 2015, Công an tỉnh Điện Biên đã phát hiện một số người Mông theo Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc) ở 3 bản của huyện Nậm Pồ sử dụng điện thoại thông minh truy cập, xem các bài tuyên truyền của đối tượng David Her (tên thật là Hà Chá Sùng, khoảng 50 tuổi, người Mông gốc Lào, hiện đang sinh sống ở bang California, Mỹ, tự lập ra) trên mạng Internet và tải về điện thoại, mở cho nhiều người khác cùng xem. Sau đó những người này lại tiếp tục thông tin cho thân nhân, họ hàng, người cùng dân tộc Mông ở các huyện Mường Chà, Tuần Giáo và Mường Nhé, Nậm Pồ xem, do đó tà đạo này phát triển rất nhanh trên địa bàn.

“Thời điểm cao nhất là 5/2019 đã có 199 hộ, 1.229 người dân tộc Mông theo tà đạo "Giê Sùa" ở 28 bản, 15 xã, 5 huyện với 54 đối tượng cầm đầu, cốt cán (trong số này có 1 đảng viên, 1 cán bộ xã, 2 trưởng bản), tập trung ở 13 điểm nhóm. Vào sáng thứ 7 hàng tuần, các đối tượng cầm đầu và quần chúng tín đồ tập trung tại điểm nhóm (nhà dân) để tuyên truyền, giảng dạy”, Thượng tá Lò Văn Khiêm cho hay.

Qua tìm hiểu của lực lượng an ninh, tài liệu các đối tượng tà đạo "Giê Sùa" sử dụng có một số câu, điều trong Kinh thánh (tân ước và cựu ước bằng tiếng Mông La tinh và tiếng phổ thông) để tuyên truyền xuyên tạc. Khi chính quyền đến tuyên truyền vận động thì tỏ thái độ theo đến cùng, thậm chí có hoạt động chống đối lại lực lượng chức năng và chính quyền địa phương, không chấp hành yêu cầu giải tán điểm sinh hoạt tập trung, xé biên bản vi phạm hành chính.

“Một số đối tượng cầm đầu, cốt cán theo tà đạo khi chúng tôi đấu tranh quyết liệt thì các đối tượng ký cam kết từ bỏ nhưng chưa theo hệ phái Tin lành nào hoặc tạm thời ẩn danh vào tổ chức Tin lành hợp pháp để bí mật hoạt động. Số khác thì cho rằng trước đây ta cấm đạo Tin lành nhưng nay lại cho theo, thì tà đạo "Giê Sùa" sau này cũng sẽ được cho theo...”, Thượng tá Lò Văn Khiêm phân tích.

Qua theo dõi của lực lượng an ninh, đáng chú ý, trong buổi sinh hoạt, nhóm đối tượng ở bản Na Cô Sa 3, xã Na Cô Sa, huyện Nậm Pồ đã công khai cầu nguyện, mong muốn chúa "Giê Sùa" về phù hộ, dẫn dắt để có được "Nhà nước Mông". Một số đối tượng ở xã Pú Xi, huyện Tuần Giáo khi được người đứng đầu các hệ phái Tin lành tuyên truyền quay lại tôn giáo chính thống đã công khai tuyên bố "Ở Mường Nhé hoạt động "Nhà nước Mông" không thành, thì người Mông ở huyện Tuần Giáo sẽ làm, mọi người phải tin theo "Giê Sùa" để lập "Nhà nước Mông", ai làm lộ thông tin sẽ giết người đó".  

Qua đấu tranh với số đối tượng hoạt động lập "Nhà nước Mông", lực lượng chức năng đã làm rõ một số đối tượng này thường xuyên liên lạc, chỉ đạo hoạt động cho số đối tượng cầm đầu tại các điểm nhóm "Giê Sùa". Chúng tuyên truyền đi theo "Giê Sùa" thì mới có "Nhà nước Mông" nên nhiều tín đồ đã theo tà đạo "Giê Sùa" bao che, dẫn đường và cung cấp lương thực cho số đối tượng tham gia hoạt động "Nhà nước Mông" trong quá trình hoạt động, trốn tránh lực lượng chức năng truy bắt.

Thiếu tá Vũ Văn Hưng, Trưởng Công an huyện Mường Nhé cho biết, qua công tác nắm tình hình, lực lượng chức năng đã phát hiện từ năm 2017 đến nay đã xuất hiện và tồn tại tà đạo "Bà Cô Dợ" do Vừ Thị Dợ (khoảng 50 tuổi, người Mông, hiện sinh sống tại thành phố Milwaukee, bang Wiscosin, Mỹ) tự lập ra.  

Vừ Thị Dợ đã đăng tải, tán phát nhiều đoạn video clip tuyên truyền trên mạng xã hội Youtube.com để lôi kéo mọi người tin theo nhằm lập "Nhà nước riêng" của người Mông. “Thời gian gần đây, một số đối tượng cầm đầu, cốt cán theo tà đạo "Bà Cô Dợ" ở Mỹ đã sử dụng ứng dụng Zoom để tạo phòng họp trực tuyến để tuyên truyền. Thời gian hoạt động 1 tuần 4 buổi, từ 19h đến 24h thứ hai đến thứ năm. Mặt khác, qua hệ thống ngân hàng đối tượng Vừ Thị Dợ và số cầm đầu cốt cán ở Mỹ đã 22 lần gửi tiền với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng cho số cầm đầu ở huyện Mường Nhé để tuyên truyền, lôi kéo người tham gia”, Thiếu tá Vũ Văn Hưng cho hay.

Do bị ảnh hưởng luận điệu tuyên truyền, từ cuối năm 2017 cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên đã phát hiện một số người Mông theo Hội thánh Liên hữu cơ đốc Việt Nam ở  hai bản của huyện Mường Nhé sử dụng điện thoại thông minh truy cập, xem các bài tuyên truyền trên trang mạng Facebook có tên "Niam tsus nkauj kwm" của nhóm đạo "Pawg tseeg vaj tswv hlub peb" nghĩa là "Hội thánh Chúa yêu thương chúng ta" ở Mỹ. Người dân đã tải về điện thoại và mở cho nhiều người khác cùng xem và tin theo, sau đó phát triển sang địa bàn các huyện huyện Mường Chà, Nậm Pồ.  

Thời điểm cao nhất đã có 55 hộ, 330 người theo tà đạo "Bà Cô Dợ" ở 10 bản, 7 xã, 3 huyện, 8 đối tượng cầm đầu cốt cán, tập trung hoạt động ở 7 nhóm. Vào buổi sáng chủ nhật hàng tuần, các đối tượng và quần chúng tập trung sinh hoạt tại điểm nhóm (nhà dân). Tài liệu các đối tượng sử dụng được trích dẫn một số đoạn, câu từ trong Kinh thánh Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc) lưu trữ trên trang mạng Internet để tuyên truyền và giảng dạy về tà đạo "Bà Cô Dợ" (có cả tiếng Mông và phần dịch tiếng phổ thông).  

Cơ quan an ninh cho biết, ngoài các đối tượng đã trực tiếp liên hệ và xem các video của đối tượng Vừ Thị Dợ quay phát trực tiếp, tạo phòng Zoom trên mạng vào ban đêm để học và nhận sự chỉ đạo, tài trợ tiền để phục vụ cho việc tuyên truyền, lôi kéo người theo tà đạo. Qua theo dõi phòng Zoom nói trên, mỗi buổi có khoảng hơn 100 người Mông ở một số nước tham gia, trong đó có Mỹ, Pháp, Lào và các tỉnh Điện Biên, Lào Cai, Lai Châu, Bắc Kạn, Đắk Lắk.

Thượng tá Lò Văn Khiêm, Phó trưởng Phòng An ninh nội bộ, Công an tỉnh Điện Biên cho biết, nội dung các đối tượng tuyên truyền chủ yếu là mê tín dị đoan, xuyên tạc Kinh thánh, đả kích các tôn giáo chính thống, chê bai phong tục truyền thống người dân tộc Mông, tuyên truyền về ngày tận thế, việc vua Mông ra đời, kích động li khai tự trị, lôi kéo người theo "Bà Cô Dợ" thành lập "Nhà nước Mông"…

Qua đó cho thấy, hoạt động của các tà đạo này có lúc, có nơi đã tác động tiêu cực đến đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội; ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện chủ trương, chính sách tôn giáo của Đảng, Nhà nước; xâm hại quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân; gây xung đột tôn giáo, dân tộc; xâm hại tài sản, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm con người...  

Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô cho biết, sau khi phát hiện tà đạo "Giê Sùa" và "Bà Cô Dợ" xâm nhập, ảnh hưởng vào vùng đồng bàn dân tộc Mông trên địa bàn, Tỉnh ủy Điện Biên đã chỉ đạo lực lượng Công an tỉnh tổ chức rà soát số lượng người tin theo, số đối tượng cầm đầu, cốt cán, đánh giá niềm tin, mức độ ảnh hưởng của quần chúng nhân dân, tín đồ, bản chất, tính chất và tình hình hoạt động của các tà đạo để chủ động có đối sách phù hợp.  

Trên địa bàn Điện Biên, tà đạo "Giê Sùa", “Bà Cô Dợ” chưa hình thành hệ thống cơ cấu tổ chức, những người theo tà đạo này hoạt động thành từng nhóm riêng lẻ, mỗi nhóm đều có đối tượng cầm đầu (trưởng nhóm, phó nhóm) phụ trách. Tuy chưa phát hiện có đối tượng cầm đầu chỉ đạo chung các nhóm trên địa bàn, nhưng giữa các nhóm thường xuyên có sự trao đổi thông tin, tình hình và thống nhất với nhau về cách thức hoạt động, đối phó với chính quyền và nghe theo sự chỉ đạo của các đối tượng cầm đầu, cốt cán ở nước Mỹ. Riêng tà đạo “Bà Cô Dợ”, các điểm nhóm thường xuyên có sự trao đổi thông tin, tình hình với nhau và thống nhất với nhau về cách thức hoạt động, phạm vi liên hệ không chỉ dừng lại ở địa bàn tỉnh Điện Biên, mà còn mở rộng với các điểm nhóm ở địa bàn các tỉnh khác như Lai Châu, Lào Cai... và các nhóm đều chịu sự chỉ đạo chung của các đối tượng ở Mỹ.

Bài 3: Củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, đấu tranh loại bỏ các tà đạo

Bài và ảnh: Viết Tôn/Báo Tin tức
Mường Nhé - vùng cực tây Tổ quốc đang vươn mình đổi mới- bài 1
Mường Nhé - vùng cực tây Tổ quốc đang vươn mình đổi mới- bài 1

Những ngày cuối năm 2021, trời Mường Nhé chớm đông, gió lạnh. Chúng tôi ngược ngàn lên huyện biên giới nơi cực tây của tỉnh Điện Biên quanh co qua những dãy núi điệp trùng ẩn hiện trong mây mù.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN