Mùa mưa kết thúc muộn, mưa bão tập trung chủ yếu ở Đông Bắc Bộ và Trung Bộ

Theo nhận định của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương: Trong những tháng tiếp theo của mùa mưa bão năm 2011, số cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam còn khoảng từ 3-4 cơn, khả năng tập trung nhiều ở khu vực Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Trên phạm vi cả nước, nền nhiệt độ các tháng ở các khu vực phổ biến ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ. Trong tháng 8 ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ vẫn còn xảy ra một số đợt nắng nóng, song mức độ không gay gắt, thời gian ảnh hưởng không kéo dài như năm 2010; nhiệt độ cao nhất trong các đợt nắng nóng có khả năng phổ biến ở mức 36-38oC, một số nơi ở Trung Bộ có thể lên tới trên 39,40oC.

Các đợt mưa lớn sẽ tập trung nhiều vào thời kỳ từ tháng 8 đến tháng 9, mùa mưa có khả năng kết thúc muộn và mưa tập trung nhiều ở phía Đông Bắc Bộ và Trung Bộ. Trong tháng 8, lượng mưa tại phía bắc ở mức cao hơn một ít so với TBNN, các nơi khác ở mức thấp hơn TBNN một ít; các tháng cuối mùa lượng mưa ở mức cao hơn TBNN cùng thời kỳ. Lượng mưa ở Nam Bộ thấp hơn một ít so với TBNN cùng thời kỳ, Tây Nguyên ở mức xấp xỉ TBNN. Có khả năng mùa mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ kết thúc muộn hơn so với bình thường.

Trong tháng 8 nước ta có khả năng chịu ảnh hưởng từ 1-2 xoáy thuận nhiệt đới và vẫn có thể xảy ra 3-4 đợt mưa vừa, mưa to, mưa tập trung nhiều ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Do vậy, các địa phương này cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất, đặc biệt tại các khu vực miền núi.

Văn Hào

loading...
loading...
Tin khác
  • Giải khát không nên lạm dụng nước ngọt

    09:22 ngày 04/08/2011

    Những ngày nắng nóng, cơ thể bị mất nước và cần được bồi phụ đủ. Nhưng khi bồi phụ nước cho cơ thể, không nên lạm dụng nước giải khát có đường, có ga vì thành phần chủ yếu của chúng là đường sucrose và không được cung cấp đầy đủ các loại vitamin, chất khoáng cần thiết cho cơ thể.

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản