Mở đợt cao điểm chấn chỉnh an toàn thực phẩm nông nghiệp

Chiều 19/10/2015, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị Triển khai đợt cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, mùa trước Tết Nguyên đán Bính Thân.


Theo các đại biểu, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm thủy sản thời gian qua mặc dù có nhiều chuyển biến nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra. Nguyên nhân là do các đơn vị chức năng chưa xác định trọng tâm, định hướng rõ ràng và tập trung nguồn lực để triển khai các nhiệm vụ được phân công; Tình hình triển khai tại các địa phương còn dàn trải, mang tính hình thức và chưa giám sát, đánh giá, xác định được kịp thời sản phẩm, công đoạn, địa bàn nguy cơ cao để tập trung xử lý hiệu quả, dứt điểm…

Trong thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức 29 đoàn kiểm tra, xử phạt 1.198 vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 22 tỷ đồng. Hành vi vi phạm chủ yếu là sản xuất vật tư nông nghiệp ngoài danh mục, không đảm bảo chất lượng, vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa, điều kiện vệ sinh nhà xưởng…

Để chấn chỉnh tình trạng này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục phối hợp các bộ ngành liên quan cùng với các địa phương tăng cường kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường thời lượng tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo đại diện các địa phương, lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm trong nông nghiệp còn nhiều tồn tại chưa được xử lý triệt để, việc buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi chưa được ngăn chặn; tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; kháng sinh, chất bảo quản trong thịt gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi còn ở mức cao gây bất an cho người tiêu dùng; uy tín của doanh nghiệp, của hàng nông sản, thủy sản Việt Nam bị ảnh hưởng.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết, mục tiêu của việc triển khai đợt cao điểm an toàn vệ sinh thực phẩm trong nông nghiệp kéo dài từ nay đến hết tháng 2/2016 là giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay là tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đặc biệt là nhóm chất tạo nạc Salbutamol và chất Vàng Ô (thường sử dụng làm ve tường trong xây dựng); giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thủy sản nuôi, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị các địa phương quyết liệt vào cuộc, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm chất cấm thường xuyên. Đợt cao điểm triển khai an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp chỉ có thể thành công nếu ngăn chặn được tận gốc vấn đề, phát hiện xử lý các đối tượng buôn bán chất cấm, tuồn chất cấm vào trong chăn nuôi, xử phạt các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ sử dụng chất cấm

H.V
Cải thiện an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống
Cải thiện an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống

Sau 2 năm triển khai, mô hình cải thiện an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống giai đoạn 2013 - 2015 trên địa bàn Hà Nội đã tạo chuyển biến rõ nét trong ý thức chấp hành quy định an toàn vệ sinh thực phẩm của người quản lý, sản xuất, kinh doanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN