Ngày 7/4 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tổ chức lễ kỷ niệm “Ngày sức khỏe Thế giới 2015” (7/4).
Năm nay, chủ đề được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lựa chọn cho “Ngày sức khỏe Thế giới 2015” là "An toàn thực phẩm", với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về an toàn thực phẩm, cũng như kêu gọi các Chính phủ cùng chung tay nỗ lực giải quyết các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm quốc gia và quốc tế, góp phần thiết thực để thắt chặt hơn nữa sự liên kết, hợp tác hiệu quả trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Theo ông Jeffery Kobza, quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới, đảm bảo an toàn thực phẩm là trách nhiệm của tất cả người tiêu dùng và nhà sản xuất trong chuỗi liên tục của thực phẩm từ nông trại đến bàn ăn. Các nhà sản xuất, các nhà chế biến và người kinh doanh thực phẩm ở Việt Nam cần phải chịu trách nhiệm đối với sự an toàn của thực phẩm mà họ sản xuất và kinh doanh trong khi người tiêu dùng cần phải thực hiện các biện pháp dự phòng và tuân thủ các thực hành tốt về an toàn thực phẩm.
Cũng trong lễ kỷ niệm, Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế đã đưa ra 5 thông điệp giúp thực phẩm an toàn hơn: Giữ vệ sinh sạch sẽ - rửa sạch tay và giữ sạch sẽ bề mặt nơi chế biến thức ăn; bảo quản riêng biệt thức ăn chín và thực phẩm sống; nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm, trứng; giữ thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp; sử dụng nước sạch và thực phẩm tươi sống an toàn khi chuẩn bị thức ăn.
PV