'Mắt đỏ hoành hành' tại Cà Mau

Bệnh đau mắt đỏ (còn gọi là viêm kết mạc cấp do virus Adeno) đang bùng phát mạnh tại Cà Mau. Từ đầu tháng 9 đến nay, bệnh lây lan rất nhanh, mỗi ngày các bệnh viện tiếp nhận và điều trị từ 200 - 300 ca bệnh; trong đó riêng tháng 9, toàn tỉnh ghi nhận gần 2.000 ca bệnh đau mắt đỏ.

Khám và điều trị kịp thời sẽ tránh được những tổn thương do đau mắt đỏ. Ảnh: baocamau.com.vn


Bác sĩ Nguyễn Minh Triết - Trưởng Khoa mắt, Trung tâm Phòng chống các bệnh xã hội tỉnh Cà Mau cho biết: Bệnh đau mắt đỏ lây lan nhanh trong cộng đồng là do người dân chưa biết cách phòng bệnh. Nhiều người bệnh có thói quen tìm đến các nhà thuốc tân dược mua thuốc uống, thuốc nhỏ mắt để tự điều trị bệnh, thậm chí sử dụng nhiều bài thuốc dân gian chữa trị đau mắt. Cách làm này không có lợi cho sức khỏe bệnh nhân, bệnh đau mắt sẽ diễn biến nặng hơn, gây khó khăn cho việc điều trị.

Theo ông Trịnh Hòa Lợi - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, trước tình hình bệnh đau mắt đỏ đang lây lan nhanh, Sở chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, tiến hành xử lý dịch kịp thời tại các trường học, nhà trẻ, mầm non, không để bệnh đau mắt đỏ bùng phát và lan rộng.

Các bệnh viện, trung tâm y tế theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh đau mắt đỏ, kiểm soát lây nhiễm tại bệnh viện theo đúng quy định của Bộ Y tế. Các cơ sở y tế chuẩn bị đủ thuốc điều trị, trang thiết bị y tế, bố trí khu vực khám, điều trị cho bệnh nhân đau mắt đỏ.

Trung tâm Phòng chống các bệnh xã hội tỉnh Cà Mau phối hợp với cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về cách phòng, chống dịch bệnh đau mắt đỏ. Bác sĩ Trần Hiến Khóa - Giám đốc Trung tâm Phòng chống các bệnh xã hội tỉnh Cà Mau khuyến cáo: Cách phòng bệnh đau mắt đỏ đơn giản, hiệu quả là tránh tiếp xúc với người bệnh, không dùng chung khăn lau mặt, kính đeo mắt, chậu rửa mặt, kể cả thuốc nhỏ mắt với người bệnh.

Bệnh nhân đau mắt đỏ nên chủ động tránh tiếp xúc ở những nơi đông người, học sinh mắc bệnh cần nghỉ học, tránh để bệnh lây lan trong nhà trường và cộng đồng.


Kim Há
Không đưa trẻ bị đau mắt đỏ đến trường học
Không đưa trẻ bị đau mắt đỏ đến trường học

Các bác sĩ khuyến cáo người chưa mắc bệnh cần hạn chế tối đa tiếp xúc với người bệnh và nên giữ gìn vệ sinh mắt hàng ngày. Nếu trẻ mắc bệnh đau mắt đỏ nên để ở nhà, không đưa đến trường học hoặc nơi đông người nhằm ngăn chặn, hạn chế bệnh lây lan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN