Mang Tết cho hộ nghèo dân tộc thiểu số vùng cao cực Bắc

Theo truyền thống của người Việt, mỗi dịp Xuân đến nhà nhà, người người đều trở về xum họp để đón một cái Tết ấm áp đủ đầy. Thế nhưng có không ít gia đình vì nhiều lý do khác nhau mà họ không có ngày Tết vui trọn vẹn.


Với tinh thần “Tương thân, tương ái”, những ngày cận kề Xuân mới Ất Mùi - 2015, rất nhiều tổ chức, cá nhân đã phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Hà Giang đã có những hành động thiết thực hỗ trợ hộ nghèo. Mỗi món quà Tết đến với hộ nghèo đã thắp lên ngọn lửa tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, “Lá rách ít đùm lá rách nhiều” cao đẹp của người dân Việt Nam.Ông Trần Ngọc Thanh, Bí thư Huyện ủy Đồng Văn, tỉnh Hà Giang cho biết: Là một trong 4 huyện vùng cao núi đá phía Bắc thuộc Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, huyện Đồng Văn là một trong 6 huyện nghèo 30a của tỉnh Hà Giang, đây là nơi sinh sống của trên 80% đồng bào dân tộc thiểu số. Đời sống của bà con ở đây sinh sống chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp, nhưng trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, đất canh tác ít, thiếu nước sinh hoạt và thiếu nước sản xuất, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 50%. Chính vì vậy, 500.000 đồng để sắm Tết đối với một người có gia cảnh bình thường thì không phải là lớn, song đối với các hộ nghèo dân tộc thiểu số của tỉnh Hà Giang nói chung và huyện Đồng Văn nói riêng khi được các tổ chức, cá nhân trao tặng quà Tết thì đây là món quà để các hộ nghèo làm mâm ngũ quả cúng tổ tiên trong những ngày đầu năm mới.Phát huy truyền thống “Tương thân, tương ái”, “Hướng về vùng cao biên giới”, trong những ngày giáp Tết Ất Mùi - 2015, Ngân hàng Phát triển Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động từ thiện xã hội thiết thực để cho những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn có một cái Tết vui tươi, ấm áp. Tại xã Lũng Cú thuộc huyện Đồng Văn, Ngân hàng Phát triển Việt Nam đã trao tặng 350 triệu đồng xây dựng điểm trường học; tặng 30 triệu đồng trang bị cơ sở vật chất cho Trung tâm Giáo dục cộng đồng xã Lũng Cú. Thăm hỏi, động viên và trao tặng quà Tết cho nhiều gia đình chính sách và hộ nghèo xã Lũng Cú.Món quà gồm chăn, áo ấm, gạo, mì tôm và một số nhu yếu phẩm của các tổ chức xã hội, từ thiện trao tặng cho các hộ nghèo dân tộc thiểu số của tỉnh Hà Giang không chỉ mang lại sự ấm áp mà đó còn là món quà tinh thần ý nghĩa với đồng bào, giúp các hộ nghèo vượt qua những khó khăn, thiếu thốn để vươn lên trong cuộc sống, góp phần mang thêm sắc Xuân cho bà con đón một cái Tết cổ truyền đầm ấm.


Gắn bó với mảnh đất và con người Hà Giang hàng chục năm nay, bà Trần Thị Ánh Tuyết, Trưởng đoàn từ thiện Thành phố Hà Nội đã không quản ngại khó khăn, cùng với các thành viên trong đoàn triển khai nhiều hoạt động thiết thực tại các xã nghèo của tỉnh Hà Giang. Trong những ngày sát Tết Nguyên đán Ất Mùi, bà Trần Thị Ánh Tuyết cùng các thành viên trong đoàn đã đến tận nơi thăm hỏi, động viên và trao hàng trăm suất quà cho các hộ nghèo ở xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ.Thay mặt Đảng ủy, UBND xã và nhân dân các dân tộc xã Tùng Tám, huyện Quản Bạ, ông Cao Xuân Nghì, Chủ tịch UBND xã Lùng Tám cho biết: Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự chung tay ủng hộ giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, xã Lùng Tám từ một xã nghèo nay đã đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, đời sống của bà con các dân tộc từng bước vươn lên. Những món quà của Tết Đoàn từ thiện Thành phố Hà Nội mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc đã giúp cho các hộ nghèo có cái Tết đầy đủ hơn.Với tinh thần đảm bảo cho các hộ nghèo đều có Tết, tỉnh Hà Giang đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa chăm lo Tết cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, người có công và các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Tại tất cả 11/11 huyện, thành phố, UBND các địa phương đã chủ động, tích cực chăm lo Tết cho hộ nghèo. Tính đến nay, hàng ngàn gói quà tết trị giá từ 200 đến 500 .000 đồng đã được các cấp, các ngành trao tận tay hộ nghèo vui X uân đón Tết. Với sự chuẩn bị chu đáo từ sớm, năm nay các hộ nghèo dân tộc thiểu số của Hà Giang sẽ đón một cái Tết ấm áp, góp phần động viên các gia đình chính sách và hộ nghèo vươn lên vượt qua khó khăn ổn định cuộc sống, ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết.Minh Tâm

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN