Lợi dụng đêm tối đổ trộm rác thải công nghiệp

Tình trạng lợi dụng đêm tối để vận chuyển và đổ trộm rác thải công nghiệp, đốt rác thải công nghiệp gây ô nhiễm môi trường tại bãi rác thải sinh hoạt thôn Ngô Xá, xã Long Châu, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương.

Chú thích ảnh
Người dân bức xúc trước tình trạng đổ trộm rác thải công nghiệp tại thôn Ngô Xá, xã Long Châu, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Diệp Trương/TTXVN

Theo phản ánh của người dân, vụ việc diễn ra liên tục và trong thời gian dài nhưng chưa được ngăn chặn triệt để, phải chăng do thiếu sự quyết liệt của các cơ quan chức năng?

Năm 2008, bãi rác thải sinh hoạt của thôn Ngô Xá, xã Long Châu, huyện Yên Phong, được thành lập với mục đích tập kết, xử lý rác thải sinh hoạt với khối lượng trung bình khoảng 22 tấn rác thải sinh hoạt. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân địa phương, trong thời gian gần đây xuất hiện hiện tượng một số đối tượng chở rác thải công nghiệp đến đổ trộm. Từ chỗ bãi rác thải dân sinh có diện tích khoảng hơn 250m2 thì đến nay, bãi tập kết rác thôn Ngô Xá đã mở rộng đến hơn 1.000m2.

Bức xúc với việc đổ trộm rác thải công nghiệp rồi đốt tại chỗ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ông Bùi Thế Dũng, thôn Ngô Xá, xã Long Châu, huyện Yên Phong, cho biết: Từ đầu tháng 8/2018 đến nay, các đối tượng lợi dụng ban đêm liên tục đến đổ trộm rác công nghiệp với các xe tải, xe container kích cỡ lớn. Rác thải chở đến chủ yếu là vải vụn, ni-lon, da giày, giẻ lau dầu máy, luyn… Khi các xe chở đến, luyn, dầu máy đọng lại, chảy ra bãi rác rất bẩn. Thậm chí, sau khi đổ, các đối tượng còn đốt trộm rác. Lửa cháy bùng cao 30-40m, thậm chí có những ngày ngọn lửa cao gần 100m. Mùi khét bốc lên, khói đen ngun ngút bay hết vào nhà dân, khiến đời sống người dân vô cùng khốn khổ.

Ông Nguyễn Văn Cử, người dân thôn Ngô Xá, xã Long Châu, huyện Yên Phong, bức xúc nói: Việc đổ, đốt trộm rác thải công nghiệp không chỉ ảnh hưởng độc hại đến người dân mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp của nhân dân. Bãi rác thải nằm cạnh cánh đồng lúa, lúa vừa lên xanh mơn mởn bị lửa, khói độc làm táp đen toàn bộ. Rác tràn ra các kênh mương, nước nổi váng dầu mỡ không thể tưới tiêu cây trồng. Người dân thiệt hại nặng nề.

Theo ông Nguyễn Xuân Lanh, Trưởng thôn Ngô Xá, xã Long Châu, huyện Yên Phong: Do đặc thù vị trí sát gần khu công nghiệp nên hàng tháng vẫn xảy ra tình trạng đổ trộm rác tại bãi rác trong thôn, nhưng chủ yếu các cá nhân nhỏ lẻ, số lượng ít. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, liên tục các đối tượng lái xe container cỡ lớn đến đổ và đốt rác trộm, gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Gần đây nhất là khoảng 21 giờ 30 phút ngày 13/8, người dân thôn Ngô Xá, xã Long Châu đã phát hiện xe đầu kéo có biển số 14C-228.38 và container có biển số 14R-011.89 chở chất thải đến đổ tại khu vực trên và giao cho công an huyện xử lý. Trước đó, ngày 10-11/8, người dân đã phát hiện xe container vận chuyển rác thải đến đổ tại đây.

Thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, chính quyền thôn Ngô Xá, xã Long Châu đã bàn giao các đối tượng trên cho công an huyện Yên Phong xử lý. Tuy nhiên, trên thực tế, sau mỗi vụ xử lý, người dân chưa từng nhận được câu trả lời từ huyện. Trong thời gian tới, người dân mong vấn đề này được giải quyết dứt điểm để đảm bảo quyền lợi và ổn định đời sống, ông Nguyễn Xuân Lanh cho biết.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc giữ và bàn giao chiếc xe tải chở chất thải cho Công an huyện Yên Phong, phóng viên TTXVN liên lạc với đại diện Công an huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, để tìm hiểu, làm rõ đối tượng vận chuyển, đổ trộm rác thải công nghiệp và hướng xử lý của Công an huyện. Phóng viên đã nhiều lần gọi điện đến số máy của Đại tá Vũ Xuân Lộc, Trưởng công an huyện Yên Phong, nhưng ông này không nghe máy, thậm chí phóng viên đã nhắn tin giới thiệu, đề nghị làm việc nhưng không nhận được câu trả lời từ Trưởng Công an huyện Yên Phong.

Đại diện Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Bắc Ninh xác nhận có nắm bắt được thông tin vụ việc vận chuyển rác thải công nghiệp và đốt tại Ngô Xá, nhưng từ chối phát ngôn với lý do “đang làm hồ sơ chuyên án để xử lý”.

Câu hỏi đặt ra là tình trạng vận chuyển rác thải công nghiệp từ nơi khác về tập kết và đốt tại bãi rác sinh hoạt Ngô Xá diễn ra trong thời gian dài. Những chiếc xe container trọng tải lớn ngang nhiên vận chuyển và đổ rác thải công nghiệp đến bãi rác Ngô Xá chứ không phải là một vài chiếc xe tải nhỏ đổ trộm rác để có thể qua mặt các cơ quan chức năng.

Và chỉ khi người dân quá bức xúc vào cuộc, thì chiếc xe đầu kéo có biển số 14C-228.38 và container có biển số 14R-011.89 chở chất thải đến đổ tại khu vực trên mới bị người dân phát hiện, giữ và giao cho công an huyện xử lý.

Ông Lưu Xuân Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bắc Ninh cho biết, hiện nay đơn vị chưa đánh giá sự độc hại, nguy hiểm của chất thải công nghiệp đổ trộm tại thôn Ngô Xá, xã Long Châu, huyện Yên Phong. Để đánh giá được mức độ nguy hại của chất thải đổ trộm tại bãi rác Ngô Xá, các cơ quan quản lý sẽ tiến hành lấy mẫu đánh giá. Còn hiện tại, Công an đang tiến hành thụ lý hồ sơ, trong thời gian tới chúng tôi sẽ liên hệ, phối hợp với lực lượng công an xác định thành phần của loạt chất thải này.

Thái Hùng – Trương Diệp (TTXVN)

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản