Lo khống chế virus lợn tai xanh độc lực cao

Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai vừa cho biết, lợi dụng việc dịch lợn tai xanh đang xảy ra trên địa bàn các huyện Thống Nhất, Trảng Bom, Định Quán, một số người đến tận các hộ chăn nuôi để chào bán vaccine lợn tai xanh với giá rẻ và đã có không ít hộ mua các loại vaccine này để tiêm cho đàn lợn.


Tiêu hủy lợn tai xanh tại huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai. Ảnh: Thanhnien


Trước tình trạng trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã chỉ đạo Chi cục Thú y Đồng Nai cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ các loại vaccine lợn tai xanh đang được lưu hành trên địa bàn tỉnh và có báo cáo sớm về Bộ để kịp thời xử lý.


Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, virus lợn tai xanh đang xuất hiện ở các tỉnh phía Nam trong đó có tỉnh Đồng Nai là virus thuộc loại chủng độc lực cao Bắc Mỹ kết hợp với chủng độc lực cao Trung Quốc. Với loại virus này, chỉ có 2 loại vaccine tiêm phòng đem lại hiệu quả cao và khống chế được dịch lợn tai xanh.


Đó là vaccine của Đức và vaccine JXA1-R của Trung Quốc. Loại vaccine của Đức giá trên 70 ngàn đồng/liều, còn vaccine JXA1-R của Trung Quốc khoảng 36-37 ngàn đồng/liều. Còn các loại vaccine lợn tai xanh khác chưa được kiểm nghiệm qua thực tế và chưa được Bộ cho phép đều không đáng tin cậy.


UBND tỉnh Đồng Nai vừa có chỉ đạo, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thường trực Ban chỉ đạo dịch hại vật nuôi, cây trồng tỉnh liên hệ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để đảm bảo cung cấp kịp thời đầy đủ vật tư, vaccine, thuốc sát trùng phục vụ công tác tiêm phòng và tiêu độc khử trùng phòng chống dịch. Phối hợp với các ngành, địa phương tạm ngưng việc giết mổ lợn đối với các vùng đang bị dịch.


Chi cục Thú y tăng cường lực lượng hỗ trợ UBND huyện Vĩnh Cửu thực hiện công tác dập dịch, đồng thời phối hợp với cơ quan Thú y vùng kiểm tra thông tin về việc nhân dân sử dụng vaccine mới trong tiêm phòng; hỗ trợ kịp thời các hộ gia đình, hợp tác xã, trang trại, các đơn vị, trang trại chăn nuôi lợn phải tiêu hủy bắt buộc mắc bệnh tai xanh hoặc trong vùng bắt buộc bị tiêu hủy với mức giá 38 ngàn đồng/kg.


Theo Chi cục Thú y, tính đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh Đồng Nai chỉ có huyện Vĩnh Cửu có 849 lợn mắc bệnh trên tổng đàn 1.970 con của 61 hộ. Số lợn chết và tiêu hủy là 242 con với trọng lượng hơn 10 tấn. Hiện Ban chỉ đạo dịch hại vật nuôi cây trồng tỉnh đã triển khai khoanh vùng dập dịch và kiểm tra các huyện lân cận, đẩy mạnh công tác tiêm phòng, vệ sinh chuồng trại... nhằm chống lây lan ra diện rộng.


Lê Hiền

 

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản