Dịch lợn tai xanh đã lan ra 5 tỉnh

Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Tính đến chiều 26/4, cả nước đã có 5 tỉnh xuất hiện dịch lợn tai xanh gồm: Điện Biên, Yên Bái, Nam Định, Phú Thọ và tỉnh mới xuất hiện dịch là Lào Cai.

Tại Lào Cai, dịch đã xảy ra tại 7 xã, phường, thị trấn thuộc 3 huyện: Bảo Thắng, Bát Xát và Bắc Hà, làm gần 700 con lợn mắc bệnh phải tiêu hủy. Hiện, Cục Thú y đã cấp tạm ứng 20.000 liều vaccine tai xanh cho Chi cục Thú y Lào Cai để phòng chống dịch.

Tính đến chiều 26/4, cả nước đã có 5 tỉnh xuất hiện dịch lợn tai xanh. Nguồn: Internet


Trước tình hình dịch tai xanh có thể tiếp tục lan rộng, ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết: Cục đã yêu cầu các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại công điện số 06/CĐ-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh; chỉ đạo hệ thống thú y và chính quyền cơ sở chủ động rà soát diễn biến dịch bệnh trên đàn lợn thuộc địa bàn quản lý, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời ổ dịch tai xanh; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền để người dân cùng tham gia giám sát, phát hiện dịch, chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch. Khi phát hiện lợn có dấu hiệu bệnh tai xanh phải tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm, chẩn đoán và báo cáo về Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để được hỗ trợ kịp thời.

Đối với các tỉnh xuất hiện dịch phải khẩn trương, chủ động triển khai các biện pháp chống dịch, tổ chức tiêm phòng vaccine bao vây, quản lý chặt ổ dịch, tạm thời cấm vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn tại các nơi có dịch, không để dịch lây lan ra diện rộng. Hiện, lãnh đạo Cục Thú y và các Cơ quan Thú y vùng đã đi chỉ đạo, hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại các địa phương.

TTXVN/ Tin Tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản