Liên quan đến Dự án bãi chứa, bến thủy trên sông Đáy, Hà Nam: Hầu hết học sinh đã đi học trở lại

Liên quan đến việc người dân phản đối Dự án bãi chứa, bến thủy trên sông Đáy, ông Nguyễn Văn Khánh - Chánh Văn phòng Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam) cho biết, hầu hết phụ huynh ở thôn Trung Hiếu Thượng, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm đã cho trẻ đến trường học.

Cụ thể, sáng 1/10, tại điểm Trường Tiểu học khu Trung Hiếu có 173/175 học sinh đến trường; tại điểm Trường Mầm non khu Trung Hiếu có 136/141 trẻ đến trường.

Chú thích ảnh
Dự án bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy của Công ty TNHH Khoáng sản Trang Huy và Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Đại Phú Thịnh. Ảnh: dantri.com.vn

Huyện Thanh Liêm cũng xác định rõ việc cản trở, không cho trẻ đến trường của các gia đình, các phụ huynh và một số người tại thôn Trung Hiếu, xã Thanh Hải là hành vi sai trái, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và học tập của trẻ. Do vậy, cấp ủy, chính quyền của huyện Thanh Liêm đã chỉ đạo, phân công cán bộ, đảng viên và các thầy, cô giáo về với thôn, hộ gia đình để tuyên truyền, vận động người dân, các bậc phụ huynh đưa trẻ đến trường, bảo vệ quyền được đi học của trẻ, không được lợi dụng trẻ em, học sinh để phản đối các dự án đầu tư trên địa bàn.

Trước đó, tại buổi đối thoại với người dân thôn Trung Hiếu Thượng vào ngày 24/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Minh Hiến ghi nhận, tiếp thu và yêu cầu các sở, ngành chức năng, địa phương liên quan trả lời một số ý kiến, kiến nghị của nhân dân tại buổi đối thoại; đề nghị các sở, ngành tiếp thu, rà soát, thẩm định lại toàn bộ dự án, báo cáo với UBND tỉnh để xử lý. UBND tỉnh Hà Nam đã có văn bản yêu cầu tạm dừng hoạt động của dự án đến khi có sự đồng thuận của người dân. Đồng thời khẳng định, chậm nhất đến ngày 31/12/2019 sẽ rà soát lại toàn bộ các ý kiến của người dân để đưa ra kết luận tạm dừng hay chấm dứt dự án.

Như TTXVN đã đưa tin, nhiều người dân ở thôn Trung Hiếu Thượng, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam phản ứng gay gắt về việc xây dựng bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy của Công ty TNHH Khoáng sản Trang Huy và Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Đại Phú Thịnh trên địa bàn thôn bằng việc không cho trẻ đến trường. Cụ thể, trong ngày khai giảng (5/9), tại điểm Trường Mầm non khu Trung Hiếu có 45/141 trẻ đến trường, tại điểm Trường Tiểu học có 90/175 học sinh đến trường. Ngày 10/9, tại điểm Trường Mầm non khu Trung Hiếu có 10/141 trẻ đến trường, tại điểm Trường Tiểu học có 38/175 học sinh đến trường.

Người dân thôn Trung Hiếu Thượng cho rằng, việc xây dựng bãi chứa và bến thủy nội địa trên sông Đáy của Công ty TNHH Khoáng sản Trang Huy và Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Đại Phú Thịnh nằm giữa trung tâm các công trình công cộng như trường học, trạm y tế, trạm cấp nước sạch, nhà trẻ mẫu giáo thôn, đường liên thôn nên khi đi vào hoạt động sẽ ảnh hưởng đến môi trường bởi khói bụi, tiếng ồn; tai nạn giao thông có nguy cơ xảy ra hơn…

Được biết, từ năm 2011, UBND tỉnh Hà Nam đã cho dừng việc xây dựng cảng tại thôn Trung Hiếu Thượng.

Thanh Tuấn (TTXVN)
Liên quan dự án bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy (Hà Nam): Cần bảo vệ quyền được đi học của trẻ
Liên quan dự án bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy (Hà Nam): Cần bảo vệ quyền được đi học của trẻ

Hiện nay, nhiều người dân ở thôn Trung Hiếu Thượng, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, đang phản ứng gay gắt về việc xây dựng bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy của Công ty TNHH Khoáng sản Trang Huy và Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Đại Phú Thịnh trên địa bàn thôn bằng việc không cho trẻ đến trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN