“Lao động trẻ cần tinh thông nghề nghiệp”

Đó là thông điệp chính của Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 10 do Việt Nam đăng cai tổ chức tại Hà Nội, từ 19 - 29/10.


“Kỹ năng nghề có vai trò quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Việc nâng cao kỹ năng nghề có vai trò quyết định trong đào tạo chất lượng nguồn nhân lực khối đào tạo nghề. Thông tin mới đây của ILO về năng suất lao động Việt Nam chỉ bằng 1/15 lao động Singapore, 1/5 so với Malaysia và 2/5 so với Thái Lan là vấn đề đáng quan tâm. Do đó, cuộc thi tay nghề ASEAN lần thứ 10 cũng là dịp để Việt Nam giới thiệu nghề có thể mạnh cũng như đẩy mạnh thu hút giới trẻ học nghề”, ông Nguyễn Ngọc Phi, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cho biết.
Theo Ban tổ chức, Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 10 có sự tham gia của 10 quốc gia tham gia với 263 thí sinh, tranh tài tại 25 nghề (trong đó, có 23 nghề thi, 2 nghề trình diễn).

 

Đoàn kiểm tra công tác luyện thi tại Trường Cao đẳng xây dựng công trình đô thị. Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN


Ông Dương Đức Lân, Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, Trưởng Ban tổ chức Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ X cho biết: Các nghề kỳ vọng mang lại nhiều huy chương vàng cho Việt Nam lần này là: Cơ điện tử, tự động hóa công nghiệp, thiết kế trang web. Sau khi kỳ thi kết thúc, tất cả các trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cuộc thi sẽ được chuyển giao cho các trường nghề.


Theo ông Nguyễn Ngọc Phi, kỳ thi này đặt ra 3 yêu cầu lớn: Thể hiện sự đoàn kết, hào khí của khối ASEAN; Việt Nam đặt mục tiêu xếp nhất toàn đoàn; đồng thời quảng bá hình ảnh, văn hóa Việt Nam và các lĩnh vực kinh tế, xã hội, đặc biệt là thành tựu trong công tác đào tạo nghề.


Kỳ thi tay nghề ASEAN là dịp để các chuyên gia, thí sinh gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, đặc biệt là trong bối cảnh năm 2015 trở thành cộng đồng kinh tế ASEAN. Khi đó, các nước trong cộng đồng cũng phải công nhận kỹ năng nghề lẫn nhau. Bởi vậy, kỳ thi tay nghề này là dịp để các thành viên hiểu rõ hơn về trình độ nghề của mỗi nước.


Xuân Cường

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản