Làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, hạn chế nguy cơ lây lan ra cộng đồng

Chiều 4/8, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Phó Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Vũ Thượng làm Trưởng đoàn, đã làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai. 

Theo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính từ đầu năm đến ngày 3/8, tỉnh Đồng Nai ghi nhận 3 ca mắc COVID-19, gần 1.300 người đang thực hiện cách ly tập trung; hơn 10.000 trường hợp tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.
 
Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành bày tỏ lo lắng về mức độ lây lan của dịch COVID-19 trong tình hình hiện tại, nhất là khi Đồng Nai vừa ghi nhận 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 và có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.
 
Ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, cho biết: Bộ Y tế mới công bố thêm ca bệnh 669 tại Đồng Nai là nam, 50 tuổi), trú tại phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa (là chồng của bệnh nhân 595). Ngày 27/7 và ngày 1/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và lần 2 với kết quả đều là âm tính với SARS-CoV-2; ngày 3/8, cuộc xét nghiệm lần 3 cho kết quả dương tính.
 
Phó Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Vũ Thượng cho biết: Thông thường, những ca mắc COVID-19 có nguy cơ lây lan trong cộng đồng trước 3 ngày tính từ thời gian khởi phát bệnh và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Do đó, những người tiếp xúc với người mắc COVID-19 trước khi khởi bệnh khoảng 3-5 ngày đều thuộc nhóm nguy cơ cao, cần được cách ly, theo dõi sức khỏe tại những khu cách ly tập trung.
 
Bệnh nhân 669 là bác sỹ trong Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, đã tiếp xúc với nhiều y bác sỹ trong bệnh viện và bệnh nhân. Ông Ngô Đức Tuấn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, cho biết, dù ngay sau khi phát hiện ca bệnh, bệnh viện đã tổ chức cách ly, khoanh vùng, phong tỏa khu vực làm việc và thực hiện cách ly 14 ngày đối với bác sỹ trên, song tâm lý của người dân, đặc biệt là những bệnh nhân đến khám tại bệnh viện, vẫn rất hoang mang, lo lắng.
 
Bà Nguyễn Hòa Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, nêu rõ, khi đã phát hiện ca bệnh có nguy cơ lây lan trong cộng đồng thì bắt buộc phải thực hiện các biện pháp phòng, chống triệt để, không để lây lan dù có thiệt hại tới nền kinh tế. Nếu bệnh viện không đủ kinh phí hoạt động (do bị phong tỏa để phòng dịch) thì lãnh đạo bệnh viện cần làm báo cáo gửi UBND tỉnh để tỉnh có phương án hỗ trợ. 
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Vũ Thượng đánh giá cao sự quan tâm sâu sát của chính quyền địa phương ở Đồng Nai trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đồng Nai có thuận lợi là tuy có ca bệnh nhưng nguồn gốc được biết rõ nên tỉnh đã vào cuộc sớm, thực hiện cách ly, truy vết, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, hạn chế nguy cơ lây lan ra cộng đồng.
 
Phó viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị, dù Đồng Nai đang tập trung mọi nguồn lực chống dịch COVID-19, một số lĩnh vực\bị ảnh hưởng, song trong thời gian tới Đồng Nai cần tập trung giãn bớt số bệnh nhân trong các cơ sở y tế, đặc biệt lưu ý đến những người cao tuổi, không để lây chéo bệnh trong bệnh viện. Cơ sở y tế cần tập trung sàng lọc, cảnh giác và phòng ngừa lây nhiễm dịch; thực hiện tốt công tác giám sát vì đây là bước quan trọng giúp phát hiện sớm các ca bệnh; nâng cao việc bảo hộ cho các nhân viên y tế.

Tin, ảnh: Lê Xuân (TTXVN)
Dịch COVID-19: Xét nghiệm nhanh cư dân trong khu vực phong tỏa của Buôn Ma Thuột
Dịch COVID-19: Xét nghiệm nhanh cư dân trong khu vực phong tỏa của Buôn Ma Thuột

Chiều 4/8, ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, cho biết, ngành y tế thành phố đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 đối với 515 nhân khẩu của 150 hộ dân trong bốn khu vực phong tỏa, liên quan đến hai bệnh nhân 601, 602 để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, hạn chế lây lan ra cộng đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN