Lạm dụng thuốc trừ sâu đe dọa tới hệ sinh thái lúa

Ngày 16/12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các tổ chức quốc tế tổ chức hội thảo: "Mối đe dọa về lạm dụng thuốc trừ sâu trong hệ sinh thái lúa - Tìm kiếm giải pháp khắc phục”.

Tại hội thảo, các đại biểu chia sẻ những kinh nghiệm trong lĩnh vực lúa gạo, đồng thời bàn các giải pháp quản lý rầy nâu vốn được coi là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với người dân trồng lúa. Viện Nghiên cứu Lúa gạo quốc tế (IRRI) đưa ra khuyến cáo cần dừng ngay việc lạm dụng sử dụng thuốc trừ sâu trong trồng lúa.

Nông dân tỉnh Kiên Giang phun thuốc trừ sâu trên diện tích lúa thu đông muộn 2010. Ảnh: Duy Khương – TTXVN


Theo ông K.L. Heong, chuyên gia sinh thái côn trùng của IRRI, việc sử dụng thuốc trừ sâu sai mục đích hoặc phun thuốc bừa bãi, vô tình lại tiêu diệt luôn nhiều loài thiên địch bắt mồi. Trong khi đó, việc canh tác 3 vụ lúa hoặc sử dụng cùng giống lúa trên một diện tích lớn trong một thời gian dài, có thể dẫn đến bùng phát dịch do dịch hại đã trải qua quá trình thích nghi và tích tụ quần thể.

Các chuyên gia cũng đánh giá, rầy nâu là mối hiểm họa chính đối với các quốc gia sản xuất lúa gạo. Nếu rầy xuất hiện với mật độ lớn có thể gây thiệt hại lớn do chúng chích hút thân lúa, gây héo rũ và chết cây. Rầy cũng là môi giới truyền 3 loại bệnh virút làm cho cây lúa còi cọc và lép hạt.

Để giảm thiểu tác hại đối với cây lúa và ngăn chặn dịch hại bùng phát, IRRI đã công bố bản kế hoạch hành động nhằm hạn chế thiệt hại do rầy trên lúa gây ra ở châu Á. Trong kế hoạch này có một số giải pháp đơn giản và dễ thực hiện như: trồng hoa nhằm nuôi dưỡng và phát triển quần thể các loài thiên địch ký sinh và bắt mồi trong ruộng lúa; đẩy mạnh việc gieo trồng đồng loạt và đảm bảo thời gian cách ly đồng ruộng tối thiểu trong một tháng giữa các vụ lúa kế tiếp. IRRI cho rằng cần tránh tối đa việc phun thuốc trừ sâu vào đầu vụ (40 ngày đầu tiên sau gieo sạ) nhằm tăng cường đa dạng sinh học, các dịch vụ hệ sinh thái và khả năng phục hồi.

Hoàng Tùng

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản