Lại tử vong sản phụ và thai nhi, cơ quan chức năng vào cuộc

Gần 1 giờ ngày 9/6, sản phụ Huỳnh Thị Tùng (34 tuổi) quê ở thôn Phước An, xã Đức Hòa, Mộ Đức đã tử vong một cách bất thường sau hơn 4 giờ nhập Bệnh viện Đa khoa Mộ Đức (Quảng Ngãi) để sinh. Cái chết của hai mẹ con sản phụ Tùng đã gây sự bất bình cho gia đình và dư luận.

Sau khi sản phụ Huỳnh Thị Tùng và thai nhi chết bất thường, sáng 9/6, đại diện Viện kiểm sát tỉnh, lãnh đạo Sở y tế, Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh, lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Mộ Đức đã họp khẩn cấp với gia đình sản phụ Tùng nhằm làm rõ nguyên nhân cái chết và xác định trách nhiệm ca trực.

Tại buổi làm việc, anh Ngô Trọng Minh (36 tuổi), chồng của sản phụ Tùng cho biết: Từ lúc có thai đến nay, anh đã đưa vợ đi khám ở các cơ sở y tế uy tín như Bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Đa khoa tỉnh. Các bệnh viện đều kết luận tình trạng sức khỏe của chị Tùng tốt, chỉ chờ đến ngày sinh. Anh Minh bức xúc: Vì sao bệnh viện Mộ Đức không cho vợ tôi mổ ngay lúc người nhà yêu cầu, vì sao bệnh viện trực đêm nhưng không có bác sỹ ? Anh Minh đề nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân.

Ông Phạm Minh Đức, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Mộ Đức cho biết: Hiện khoa sản của bệnh viên đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng, chỉ có 2 bác sĩ trực chính. Vì vậy, việc thiếu bác sĩ trong ca trực đêm là bất khả kháng.

Ca trực có nữ hộ sinh Nguyễn Thị Tuyết Nga là người có thâm niên, tay nghề khá trong việc chăm sóc, đỡ đẻ cho sản phụ tại bệnh viện. Nguyên nhân cái chết sản phụ là điều khó hiểu vì sức khỏe và quá trình theo dõi sản phụ từ lúc nhập viện diễn ra rất bình thường.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế Phạm Hồng Phương đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ cái chết của mẹ con sản phụ Tùng nhằm trả lời cho gia đình sản phụ và trấn an dư luận. Vấn đề này rất quan trọng, ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế tỉnh.

Cái chết của sản phụ Tùng cùng với 2 ca tử vong cả mẹ lẫn con tháng trước cũng tại bệnh viện này đã và đang gây ra dư luận xấu và sự nghi ngờ về chất lượng cũng như đạo đức của đội ngũ y bác sĩ sản khoa ở Quảng Ngãi.

Chị Huỳnh Thị Chinh, em gái của sản phụ Huỳnh Thị Tùng, đau đớn kể lại: Khi có dấu hiệu chuyển dạ, gia đình đã chở chị Tùng nhập bệnh viện vào khoảng 20 giờ 30 phút ngày 8/6. Tại đây, chị Tùng có dấu hiệu chảy máu, vỡ ối.

Người thân bên thi thể sản phụ Tùng. Ảnh: Danviet.vn


Các y sĩ, hộ sinh khoa sản đã đưa chị Tùng đi xét nghiệm và thông báo rằng sức khỏe của sản phụ và thai nhi bình thường, người nhà yên tâm chờ sản phụ sinh tự nhiên. Sau khi vào phòng chờ sinh được 15 phút, chị Tùng có biểu hiện rất đau đớn. Người nhà yêu cầu mổ, nhưng các nữ hộ sinh trả lời là: Sức khỏe của sản phụ tốt, đến sáng mới sinh được.

Chị Chinh bức xúc: Đến khoảng 23 giờ, thấy chị Tùng đau quá, mồ hôi cứ rịn ra và quỵ dần, gia đình lại gọi nữ hộ sinh thêm một lần nữa. Thế nhưng, 2 nữ hộ sinh trực ca đêm không đoái hoài đến mà còn phàn nàn: Còn lâu mới sinh, để người ta nghỉ ngơi chút chứ sao gọi hoài vậy.

Đến 12 giờ kém 15 phút, nữ hộ sinh Nga mới tới khám cho chị Tùng sau nhiều lần thúc giục của người nhà. Tuy nhiên, nữ hộ sinh cho rằng chờ còn lâu lắm mới sinh được.

Trong khoảng thời gian này, chị Tùng đã có dấu hiệu mất sức, hơi thở yếu dần. Nữ hộ sinh Nga liền chích một ống thuốc cho chị Tùng. Sau đó khoảng 10 phút, bác sĩ Nguyễn Trung Dũng, khoa ngoại sản mới có mặt để đưa sản phụ Tùng đi cấp cứu. Khi khám lại, cả tim thai lẫn tim mẹ đều ngừng đập.


Nguyễn Đăng Lâm
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản