Lai Châu: Lũ cuốn mất mẹ, hai con nhỏ đi về đâu

Ngày 21/7, chúng tôi theo chân đoàn công tác của Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão xã Tả Lèng, huyện Tam Đường (Lai Châu) tới thăm hỏi gia đình chị Giàng Thị Nao là người dân tộc Mông (sinh năm 1986, ở bản Phìn Ngan Lao Chải). Chị Giàng Thị Nao là một trong sáu nạn nhân ở tỉnh Lai Châu bị nước suối lũ cuốn trôi, cách đây mới hai ngày. Và đến thời điểm này, duy nhất nạn nhân Nao vẫn chưa tìm thấy thi thể.


Thời tiết mưa tầm tã khiến đoạn đường đất dài khoảng 3km từ trung tâm xã vào đến nhà chị Nao trơn như đổ mỡ. Nhiều đoạn chúng tôi phải cùng nhau hì hục dắt đẩy, lôi xe mới tiến lên được... Phải mất đến hơn 1 tiếng đồng hồ, chúng tôi mới vượt qua được quãng đường ngắn đó vào đến nhà chị Nao.


Căn nhà gỗ lợp mái pờ rô xi măng nhỏ bé của chị Nao hằng ngày vốn đã không mấy ấm cúng bởi nhà chỉ có chị và hai con nhỏ. Đứa lớn đang học lớp 2, đứa bé mới 2 tuổi. Nay chị gặp nạn, bị lũ cuốn mất tích, hai đứa con nhỏ lâm vào cảnh bơ vơ.


Bên mâm cơm nay không còn thấy mẹ.


Thấy có đoàn người lạ vào nhà chị Nao, mấy người dân cùng bản ló ra bảo "không có ai ở nhà đâu". Hỏi hai đứa nhỏ đâu thì họ chỉ sang nhà hàng xóm... Rồi một người đàn ông chừng 40 tuổi, hai tay chống hai cái nạng gỗ, dẫn hai đứa nhỏ về nhà. Anh giới thiệu là Giàng A Dê, là chú của chị Nao. Anh đã khóc nức nở khi đoàn công tác hỏi thăm về tình hình gia đình, cũng như thông báo với anh việc lực lượng tìm kiếm cứu nạn của xã, của bản vẫn đang tích cực tìm kiến thi thể chị Nao và đề xuất phương án chăm sóc hai con nhỏ của chị Nao. Anh Dê nghẹn lời bảo "Cái Nao chắc chết rồi, nó không có chồng đâu, tôi thì bị liệt cả hai chân thế này...". Anh Dê bày tỏ mong muốn được chính quyền xã hỗ trợ, giúp nuôi nấng hai đứa trẻ. 


Anh Hảng A Lử, Phó bản Phìn Ngan Lao Chải, cho biết thêm: “Ngày trước chị Nao có chồng là người Nhắng nhưng chồng chị chết rồi. Chị Nao không còn người thân gia đình, có mỗi ông chú thì lại bị què chân. Trong nhà chị Nao giờ chỉ còn hai bao thóc thôi. Năm 2013, chị Nao cũng được bản, xã làm cho cái nhà. Bây giờ chị Nao mất rồi. Mong Đảng và Nhà nước mang hai đứa cháu nhà chị Nao về cho ăn, ở, học hỏi”.


Trao đổi với ông Lương Việt Thảo, Chủ tịch UBND xã Tả Lèng, chúng tôi được biết, hộ nhà chị Nao thuộc diện hộ nghèo, đặc biệt ở xã. Trước mắt xã đã hỗ trợ người thân gia đình chị Nao 2 triệu đồng để chăm sóc hai cháu. Còn trong trường hợp xấu nhất, xã sẽ giao hai cháu cho người thân gia đình chị Nao nuôi dưỡng và xã sẽ trình huyện để có chính sách hỗ trợ. Người thân gia đình chị Nao phải có cam kết nuôi hai cháu với xã. Còn trong trường hợp người thân gia đình nạn nhân không nhận nuôi, xã sẽ trình huyện để đưa hai cháu vào trung tâm bảo trợ xã hội nuôi dưỡng. 


Đến nay, chúng tôi vẫn thấy từng tốp người của các lực lượng tìm kiếm cứu nạn địa phương đi dọc theo suối Tả Lèng. Trời vẫn mưa sầm sập. Nước suối Tả Lèng vẫn cuồn cuộn chảy. Chúng tôi thấy xót thương chị Nao bao nhiêu thì ái ngại, lo lắng cho hoàn cảnh hai cháu nhỏ của chị bấy nhiêu…

 

 

Nguyễn Công Hải


 

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản