Kiến ba khoang lần đầu xuất hiện tại Điện Biên

Từ ngày 8/10 đến nay, trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ xuất hiện tình trạng kiến ba khoang bay vào nhà dân, trường học đốt người.


Hình ảnh kiến ba khoang. Ảnh: TTXVN

Hậu quả là trên 100 học sinh, sinh viên của trường phổ thông dân tộc nội trú, trường Cao đẳng sư phạm tỉnh Điện Biên và một số hộ dân ở phường Tân Thanh, Mường Thanh phải đến khám và điều trị tại Trung tâm y tế thành phố. Các địa phương khác trong tỉnh chưa phát hiện tình trạng này.


Bác sĩ Nguyễn Tiến Học, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ cho biết: Các bệnh nhân đến khám có biểu hiện các nốt đỏ trên da phồng rộp, ngứa rát, phỏng nước, nhiễm trùng và sưng tấy lan tỏa. Do lần đầu tiên xuất hiện nên ban đầu các y bác sĩ còn chẩn đoán là bệnh zona thần kinh.


Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận thông tin từ các bệnh nhân, Ban Giám đốc Trung tâm y tế cùng Đội y tế dự phòng đã xuống cơ sở xác minh, phát hiện đây là tình trạng bị nhiễm độc do kiến ba khoang đốt hoặc do bệnh nhân dùng tay giết kiến, độc tố nhiễm vào vùng da tiếp xúc với nọc độc, gây bỏng rát, phỏng nước và nhiễm trùng.


Hai khu vực có nhiều người bị kiến ba khoang tấn công nặng nhất là trường phổ thông dân tộc nội trú (từ ngày 8-12/10 với hơn 50 trường hợp) và trường Cao đẳng sư phạm tỉnh (từ ngày 12 - 16/10 với 43 trường hợp). Ngoài ra, một số hộ dân ở phường Tân Thanh, Mường Thanh cũng bị kiến đốt phải đến khám và điều trị tại Trung tâm y tế thành phố. Hiện nay, toàn bộ các bệnh nhân này đã được điều trị ổn định.


Các giáo viên và học sinh của trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh cho biết đã bắt được một số kiến ba khoang là loại côn trùng thân đốt có cánh mỏng, thon dài như hạt thóc dài từ 0,8-1cm, có khoang đen, khoang vàng, lần đầu tiên nhìn thấy trên địa bàn.


Các học sinh bị nhiễm nọc độc cho biết, có trường hợp bị đốt, trường hợp khác dùng tay giết kiến, di kiến trên vùng bị kiến bám vào. Do đó tại vùng bị kiến đốt, trên tay hoặc vùng da tiếp xúc với kiến bị bỏng rát, sưng tấy, nhiễm trùng và lan sang các khu vực xung quanh.


Ngay sau khi tình trạng trên xảy ra, Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ đã phối hợp với lực lượng y tế dự phòng phun hóa chất phòng chống tại những địa điểm xuất hiện kiến ba khoang. Đơn vị cũng đã cử các cán bộ y tế xuống cơ sở nắm tình hình, cấp thuốc chống dị ứng, nhiễm trùng cho các trường học, trạm y tế khu vực đang có tình trạng trên. Bác sĩ Nguyễn Tiến Học cho biết thêm, ngay tại Trung tâm y tế thành phố cũng đã phát hiện kiến ba khoang và phải phun thuốc phòng trừ.


Lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ khuyến cáo: Kiến ba khoang bị thu hút bởi ánh sáng vàng, nhất là các khu vực có đèn cao áp. Do đó, tại các đơn vị, gia đình có sử dụng loại đèn này cần lưu ý phòng tránh, ban đêm cần đóng hết cửa sổ đề phòng kiến ba khoang bay vào nhà; phát dọn, vệ sinh xung quanh khu vực sinh sống.


Đặc biệt, khi phát hiện kiến ba khoang, tuyệt đối không được dùng tay giết, khi bị kiến đốt, bị nhiễm nọc độc trên cơ thể, cần rửa sạch bằng xà phòng, không chà sát khu vực da bị nhiễm độc làm lây lan chất độc ra các vùng khác trên cơ thể và nhiễm trùng ngoài da. Đồng thời, người bị nhiễm nọc độc từ kiến ba khoang cần đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Chu Quốc Hùng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản