Khuyến khích nhân rộng mô hình 'Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy'

Việc trang bị nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là việc làm cần duy trì thường xuyên và thường trực, đặc biệt là mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tại chỗ.

Ngày 24/5, tại Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” cấp tỉnh năm 2024 do UBND tỉnh phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ tổ chức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà cho biết, xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn là việc làm cấp thiết. Trong đó, việc trang bị nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là việc làm cần duy trì thường xuyên và thường trực, đặc biệt là mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tại chỗ. 

Chú thích ảnh
Các đội thi tham gia phần thi thực hành. Ảnh: Huyền Trang/TTXVN

Ông Nguyễn Lộc Hà cho biết thêm, tỉnh luôn khuyến khích nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tại cộng đồng. Mô hình này được Bộ Công an nghiên cứu, triển khai sát với các tình huống chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên thực tế; sử dụng các chiến thuật, kỹ thuật để xử lý các tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản một cách nhanh chóng, an toàn. "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" được thành lập giúp nâng cao ý thức, trách nhiệm và tính tự giác thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy trong gia đình; đồng thời hỗ trợ nhau trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ngay ở giai đoạn ban đầu.

Chú thích ảnh
Tăng cường nghiệp vụ về kỹ thuật xe robot trong phòng cháy chữa cháy cháy. Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN

Điển hình: Tổ liên gia số 5 ở phường Mỹ Phước vừa ghi công khi đã tham cứu hạn, cứu hộ kịp thời giải cứu được nhiều người trong một vụ cháy. Cụ thể, khoảng 22 giờ 30 phút ngày 23/1/2024, một đám cháy xảy ra tại một căn nhà trên đường D3 (khu phố 4, phường Mỹ Phước, thành phố Bến Cát). Lúc đó trong nhà đang có 7 người. Anh Trần Văn Hậu khi nghe hô báo cháy thì lập tức chạy ra vị trí đặt chuông báo cháy của Tổ Liên gia tại gia đình để báo động cho người dân xung quanh. Các thành viên Tổ liên gia số 5 khi nghe chuông báo đã nhanh chóng sử dụng phương tiện chữa cháy đã được trang bị như: bình chữa cháy, búa, kìm cộng lực, cáng cứu thương… tiến hành phá cửa, cứu người bị nạn, tổ chức chữa cháy; đồng thời, phối hợp với Đội Phòng cháy, chữa cháy dân phòng phường Mỹ Phước đưa các nạn nhân ra ngoài an toàn.

Tham gia Hội thi có 72 vận động viên của 9 đội tuyển với 2 nội dung thi gồm: lý thuyết và thực hành. Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 1 Nhì và 1 giải Ba cho các đội tham dự.

Chú thích ảnh
Bặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho 1 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN

Dịp này, UBND tỉnh Bình Dương và Công an tỉnh Bình Dương đã tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho 1 tập thể và 4 cá nhân trong Tổ liên gia số 5 (phường Mỹ Phước, thành phố Bến Cát) đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong tham gia chữa cháy tại Cửa hàng kinh doanh điện thoại Trung Hậu Kim Dung, địa chỉ Đường D3, khu phố 4, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Dương Chí Tưởng (TTXVN)
Bộ Công an hướng dẫn cách xác định lối thoát hiểm khi xảy ra cháy
Bộ Công an hướng dẫn cách xác định lối thoát hiểm khi xảy ra cháy

Sau vụ cháy xảy ra tại địa chỉ số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội vào rạng sáng 24/5, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản, chiều cùng ngày, Bộ Công an có hướng dẫn một số cách để thoát nạn an toàn khi có cháy xảy ra đối với nhà độc lập, các nhà ở chung cư nhiều tầng, cao tầng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN