Không chủ quan dù chỉ còn 5 tỉnh có dịch tai xanh

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, hiện nay có 5 tỉnh còn dịch tai xanh là Điện Biên, Lai Châu, Quảng Ninh, Bắc Ninh và Hòa Bình.

 

Tuy nhiên, do nguy cơ lây lan dịch này vẫn cao nên Bộ NN&PTNT vừa tiếp tục có công văn gửi 14 tỉnh, thành phố về việc tăng cường phòng chống dịch tai xanh trên đàn lợn.


Bộ NN&PTNT yêu cầu các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định và Ninh Bình cần thực hiện nhiều biện pháp: kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật; đẩy mạnh truyền thông cho người chăn nuôi, các hệ thống thú y cơ sở về nguy cơ và các dấu hiệu lợn bị bệnh, về các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi khi có dịch bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát để phát hiện sớm các ổ dịch trên địa bàn; tiêm phòng bao vây ổ dịch, lập các chốt kiểm dịch để quản lý chặt chẽ các ổ dịch; rà soát để có chính sách phụ cấp và khen thưởng phù hợp cho cán bộ chống dịch cũng như có biện pháp xử lý những cán bộ thú y và người chăn nuôi vi phạm các quy định trong phòng chống dịch...


Bộ NN&PTNT cảnh báo, một số địa phương vẫn chủ quan trong phòng chống dịch tai xanh và việc giám sát phát hiện dịch còn chậm. Điều đáng nói, dịch đang xảy ra ở những tỉnh có mật độ chăn nuôi lợn cao như Bắc Ninh và Hòa Bình. Tại các tỉnh này, việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn rất nhiều, lại tiếp giáp với nhiều tỉnh, thành phố thuộc đồng bằng sông Hồng nên có khả năng lớn lây lan sang các tỉnh thuộc khu vực này.

 

Mạnh Minh

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản