Khởi động dự án bảo tồn và bảo vệ tài nguyên nước tại Việt Nam

Đây là dự án mang lại nước sạch cho cộng đồng ở hai khu vực đất ngập nước Tràm Chim (Đồng Tháp) và lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn (TP Đà Nẵng).

Dự án do WWF (Tổ chức phi chính phủ về bảo tồn hàng đầu thế giới) hợp tác cùng ngân hàng HSBC tổ chức phát động ngày 3/2 tại TP Hồ Chí Minh với hơn 1.300 nhân viên của HSBC Việt Nam tham gia và cam kết ủng hộ, theo đuổi một chương trình tình nguyện “Bảo tồn và quản lý tài nguyên nước”.

Bà Trịnh Thị Long, Điều phối viên Chương trình nước của WWF Việt Nam, cho biết trong khuôn khổ dự án, các tình nguyện viên sau khi được tham gia các khóa tập huấn về nước và bảo tồn nguồn nước sẽ trực tiếp đến với người dân để cùng tìm hiểu cách kiểm soát nguồn nước nhằm cải thiện chất lượng sống.

WWF và ngân hàng HSBC hợp tác khởi động dự án kêu gọi chung tay bảo vệ nguồn nước.

Ngoài ra, các tình nguyện viên sẽ hướng dẫn và điều phối các em học sinh trong khu vực dự án tham gia các chương trình giáo dục môi trường, hỗ trợ sinh kế bền vững và du lịch sinh thái. Đặc biệt, lần đầu tiên, những tình nguyện viên sẽ có cơ hội làm việc với các cán bộ địa phương để đưa ra các giải pháp thiết thực cho các vấn đề nước mà địa phương đang phải đối mặt.


Cũng theo bà Trịnh Thị Long, nước là thành phần cơ bản và cốt yếu nhất tạo nên sự sống của trái đất. Có thể thấy, sông Cửu Long ở Việt Nam đã bồi đắp nên một đồng bằng trù phú, nuôi sống hàng triệu người, cung cấp lương thực và nguồn nước cho sinh hoạt, đồng thời đóng góp vào hoạt động giao thương và buôn bán.

Trong khuôn khổ chương trình, "Ngày hội nước" cũng được HSBC tổ chức nhằm giúp cộng đồng hiểu và ý thức hơn về bảo vệ tài nguyên nước.


Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, dòng Cửu Long đã khác nhiều so với những thập kỷ trước. Nguyên nhân là áp lực về sự phát triển kinh tế nhanh chóng cùng những tác động lên dòng chảy chính của dòng Mekong (con sông mẹ của Cửu Long) do biến đổi khí hậu. Điều này đã khiến vùng đồng bằng trù phú nhất nước Việt Nam phải hứng chịu nhiều thay đổi bất lợi và đáng ngại.


Bên cạnh đó, do tác động khai thác cát quá mức của con người, mở rộng sản xuất nông nghiệp với các công trình thủy lợi không bền vững, đặc biệt là sự thiếu hụt trầm tích phía hạ nguồn do việc xây dựng đập trên dòng chính của con sông, góp phần quan trọng tạo ra những thay đổi có chiều hướng xấu.


Thực tế chứng minh trong năm 2017 vừa qua, các trận hạn hán và sụt lở đất nghiêm trọng tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. Dự báo, vấn đề trên sẽ còn tiếp diễn nếu như không có các biện pháp khẩn cấp ứng phó.


Ngoài ra, theo WWF, tài nguyên nước Việt Nam cũng đang phải đối mặt với những vấn đề về chất lượng nguồn nước mặt và nước nước ngầm. Hiện nay, hầu hết các dòng sông trên lãnh thổ Việt Nam đều bị ô nhiễm do các hoạt động phát triển công nghiệp tập trung, chất thải từ thành thị, khai thác nguồn nước không bền vững.

Chương trình thu hồi và tái chế thiết bị điện tử thải bỏ cũng là một trong những hành động bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, nguồn nước ngầm xung quanh Hà Nội và TP Hồ Chí Minh bị khai thác vượt quá khả năng nguồn nước có thể tái bổ sung. Sự xâm nhập mặn tại các khu vực biển miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long cũng khiến cho vấn đề này thêm nghiêm trọng.


Chính vì vậy, từ năm 2012 đến nay, HSBC đã hợp tác với WWF thực hiện các hoạt động bảo tồn tài nguyên nước tại Việt Nam cũng như “Dự án bảo tồn và quản lý tài nguyên nước với sự tham gia của cộng đồng ở Việt Nam”. Theo đó, mức tài trợ cho các hoạt động này đã lên đến 150 triệu USD, trong đó tài trợ cho dự án là gần 700.000 USD.


Ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc ngân hàng HSBC tại Việt Nam, kỳ vọng thông qua dự án này, toàn bộ nhân viên ngân hàng nói riêng và cộng đồng Việt Nam nói chung sẽ nâng cao nhận thức về tình trạng nước sạch, biến đổi khí hậu và vai trò của mỗi người trong công tác bảo tồn nguồn nước, góp phần làm cho môi trường nguồn nước được cải thiện và sạch bền vững.


Hải Yên/Báo Tin tức

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản