Khởi động 'Chăm sóc sức khỏe răng miệng cộng đồng 2014 - 2015'

Sáng 9/6, tại thành phố Đà Nẵng, Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ phối hợp với đối tác địa phương tại 4 tỉnh, thành phố miền Trung và Đại học Y tế, Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng tổ chức Lễ khởi động Dự án "Chăm sóc sức khỏe răng miệng cộng đồng 2014 - 2015".

Thực hiện thí điểm trong 2 năm, Dự án được tài trợ bởi Ronal MacDonal House Charitier (một tổ chức phi lợi nhuận, với sứ mệnh thành lập, tìm kiếm và hỗ trợ các chương trình giúp cải thiện sức khỏe và cuộc sống cho trẻ em). Dự án có tổng trị giá là 399.500 USD.

Trong hai năm 2014 - 2015, Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ sẽ nỗ lực để hoàn thành việc đào tạo kiến thức và thực hành chăm sóc sức khỏe răng miệng và phòng ngừa sâu răng cho 250 cán bộ y tế trường học tại 6 tỉnh miền Bắc và miền Trung. Dự án sẽ lựa chọn 50 trong số 250 cán bộ để tập huấn riêng, giúp họ trở thành những cán bộ nòng cốt về giáo dục vệ sinh răng miệng tại địa bàn. Dự án cũng cải thiện cơ sở vật chất y tế của 250 trường thông qua việc cung cấp các trang thiết bị cơ bản về giáo dục vệ sinh răng miệng và phòng ngừa sâu răng. Trong chương trình Dự án có các hoạt động truyền thông như các trò chơi, thi đố vui để giúp học sinh tạo thói quen vệ sinh răng miệng.

Chăm sóc răng miệng, bảo vệ nụ cười. Ảnh: Internet.


Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ đang phối hợp với hai trường đại học để thiết kế chương trình và tổ chức các khóa tập huấn chất lượng cao, phù hợp với cán bộ y tế trường học tại địa phương. Tại miền Trung, Đại học Y tế Kỹ thuật và Y Dược Đà Nẵng sẽ tổ chức tập huấn cho 150 cán bộ y tế trường học của 4 tỉnh, thành phố miền Trung là Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Bình và Quảng Nam. Tại miền Bắc, Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ phối hợp với Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt tổ chức tập huấn cho 50 cán bộ y tế trường học của tỉnh Hải Dương và 50 cán bộ y tế của tỉnh Phú Thọ. Nội dung của các lớp tập huấn bao gồm giải phẫu răng (răng sữa và răng vĩnh viễn); các kiến thức cơ bản về bệnh răng miệng như sâu răng, viêm nướu răng và công tác phòng ngừa, giáo dục sức khỏe nha khoa; phương pháp kiểm soát nhiễm trùng, và mục tiêu của Chương trình Nha học đường.

Từ năm 1996, Chương trình Nha của Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ đã hỗ trợ khám chữa răng miễn phí cho hơn 140.000 trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Dự án "Chăm sóc sức khỏe răng miệng cộng đồng 2014 - 2015" là sáng kiến mới nhất của Chương trình Nha khoa Đông Tây Hội Ngộ. Dự án được khởi động tại miền Trung Việt Nam, sau đó là vào tháng 8 tại miền Bắc.

Trong lễ khai mạc Dự án "Chăm sóc sức khỏe răng miệng cộng đồng 2014 - 2015", Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ đã ký kết biên bản thỏa thuận với các đối tác địa phương như: Đại học Y tế, Kỹ thuật và Y Dược Đà Nẵng; Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Bình...; Ủy ban nhân dân các huyện Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên... thuộc tỉnh Quảng Nam

50 cán bộ y tế trường học của Đà Nẵng sẽ là nhóm đầu tiên tham gia khóa tập huấn, được nhận mô hình răng cùng kem đánh răng và bàn chải răng từ Colgate-Palmolive Việt Nam.


Văn Sơn


loading...
loading...
Tin khác

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản