Khỏi COVID-19 sau 61 ngày đặt ECMO, viện phí lên tới 2,3 tỷ đồng

Sau 86 ngày nằm viện với 61 ngày đặt ECMO, ngày 20/10, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh và được xuất viện về nhà. Tổng chi phí điều trị cho bệnh nhân Lê Thị Thanh Thảo lên tới 2,3 tỷ đồng và đều được ngân sách nhà nước chi trả.

"Với 2 lần phải can thiệp kỹ thuật ECMO (hệ thống oxy hóa qua màng ngoài cơ thể), chị Lê Thị Thanh Thảo (33 tuổi, trú ở Quận 8, TP Hồ Chí Minh) là bệnh nhân có số ngày nằm viện dài nhất tại Trung tâm Điều trị bệnh nhân COVID-19 thuộc Bệnh viện Quân y 175, đồng thời có chi phí điều trị cao nhất, lên đến 2,3 tỷ đồng", thông tin được Đại tá, Tiến sỹ Trương Đình Cẩm, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng), chia sẻ ngày 21/10.

Theo Đại tá, Tiến sỹ Trương Đình Cẩm, giữa tháng 7/2021, chị Lê Thị Thanh Thảo được xác định mắc COVID-19 và chuyển điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Lúc này, bệnh nhân đang mang thai 37 tuần tuổi. Tại đây, chị Thảo đã sinh một bé trai khỏe mạnh bằng phương pháp mổ đẻ. Tuy nhiên, sau đó 9 ngày sản phụ rơi vào nguy kịch, suy hô hấp cấp tiến triển cấp độ nặng.

Ngày 26/7, sản phụ được chuyển về Trung tâm Điều trị bệnh nhân COVID-19, Bệnh viện Quân y 175. Sau khi hội chẩn, các bác sỹ quyết định can thiệp bằng kỹ thuật ECMO cho bệnh nhân để tim và phổi bệnh nhân hồi phục. Đây cũng là ca đặt ECMO đầu tiên được thực hiện tại Trung tâm Điều trị bệnh nhân COVID-19 của Bệnh viện Quân y 175.

Bác sỹ Vũ Đình Ân, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Lê Thị Thanh Thảo, nhớ lại, với sự hỗ trợ của hệ thống ECMO, tình trạng sản phụ cải thiện tốt. Tuy nhiên, màng ECMO bị tắc sau 2 ngày, tình huống nguy kịch tương tự bệnh nhân 91. Ê kíp nhanh chóng cấp cứu, thay màng lọc trong đêm. "Ngày 11/8, chúng tôi quyết định cai ECMO cho chị Thảo sau khi bệnh nhân có tín hiệu lạc quan, thế nhưng chỉ vài giờ sau đó, bệnh nhân lại rơi vào suy hô hấp, chúng tôi buộc phải đặt ECMO lần hai. Lúc này, phổi của bệnh nhân đông đặc, tim bị giãn thất phải", bác sỹ Ân cho biết.

Trong quá trình điều trị, các bác sỹ phải đối mặt với tình trạng bệnh nhân nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc - vấn đề chung của các bệnh nhân phải điều trị ICU dài ngày. Và bệnh nhân Lê Thị Thanh Thảo cũng không ngoại lệ, chị bị nhiễm 4 loại vi khuẩn đa kháng thuốc, đồng thời nhiễm nấm.

Sau khi hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành tại TP Hồ Chí Minh, các bác sỹ Bệnh viện Quân y 175 đã sử dụng phác đồ điều trị với các loại thuốc kháng sinh, kháng nấm thế hệ mới nhất; đồng thời kiểm soát hô hấp, thở máy, lọc máu liên tục kết hợp lọc hấp phụ, nuôi dưỡng tích cực, vật lý trị liệu... Nhờ vậy, bệnh nhân đã vượt qua cửa tử một cách ngoạn mục.

Sau 86 ngày nằm viện với 61 ngày đặt ECMO, ngày 20/10, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh và được xuất viện về nhà. Tổng chi phí điều trị cho bệnh nhân Lê Thị Thanh Thảo lên tới 2,3 tỷ đồng và đều được ngân sách nhà nước chi trả. "Đây là kỷ lục về thời gian nằm việc lâu nhất, viện phí cao nhất, thời gian chạy ECMO dài nhất và nghị lực sống cũng phi thường nhất mà chúng tôi gặp tại Trung tâm Điều trị bệnh nhân COVID-19, Bệnh viện Quân y 175", bác sỹ Vũ Đình Ân chia sẻ.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Quân y 175, từ khi thành lập đến nay, Trung tâm Điều trị bệnh nhân COVID-19 của đơn vị này đã tiếp nhận gần 2.000 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 70% là bệnh nhân nặng, nguy kịch, phải thở máy và lọc máu. Trung tâm cũng thực hiện can thiệp ECMO cho 12 bệnh nhân.

Đinh Hằng (TTXVN)
Bệnh nhân cuối cùng tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang được xuất viện
Bệnh nhân cuối cùng tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang được xuất viện

Chiều 8/10, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN