Khi nào người dân nhận được tiền hỗ trợ do tác động của dịch COVID-19?

Bạn đọc hỏi: Mới đây Chính phủ đã thông qua Nghị quyết số 42/NQ-CP, trong đó có gói hỗ trợ những người dân bị tác động của dịch COVID-19 khoảng 62.000 tỷ đồng. Vậy khi nào người dân sẽ nhận được tiền hỗ trợ này.

Về vấn đề này, báo Tin tức xin trả lời như sau:

Theo Bộ Lao động - Thương bình và Xã hội (LĐ-TB&XH), chỉ đạo của Chính phủ đã nêu rõ, ngoài việc yêu cầu triển khai đúng đối tượng, công khai, minh bạch, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội đều yêu cầu phải triển khai nhanh đến đúng đối tượng và không được để tình trạng đồng tiền hỗ trợ đi "lòng vòng", không được để xảy ra tình trạng "trễ" về chính sách.

Chú thích ảnh
Người dân đến làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp do mất việc làm.

Trên tinh thần đó, Bộ LĐ-TB&XH phấn đấu về cơ bản sẽ thực hiện việc chi trả ngay trong tháng 4.

Cụ thể, Bộ LĐ-TB&XH bước đầu sẽ áp dụng với một số đối tượng như: Người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo. Địa phương nào chậm nhất cũng chỉ có thể kéo dài việc hỗ trợ nhóm đối tượng trên tới đầu tháng 5/2020.

Với nhóm đối tượng thụ hưởng từ chính sách bảo hiểm xã hội, sẽ bắt đầu được triển khai từ trung tuần tháng 4.

Với nhóm hộ kinh doanh cá thể bị tác động nêu trong Nghị quyết 42/NQ-CP, Bộ LĐ-TB&XH sẽ dựa trên kết quả đánh giá tình hình nộp thuế trong quý 1/2020 để có thể triển khai việc hỗ trợ chính sách, minh bạch.

Dự kiến, nhóm hộ kinh doanh trên sẽ được áp dụng chính sách hỗ trợ vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5.

Trong những ngày qua, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH đã trao đổi với đại diện Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội. Qua đó nhằm thống nhất và đảm bảo thời điểm ngay khi Thủ tướng ký quyết định phê duyệt về tiêu chí và cách triển khai, đơn vị và cá nhân nào có đầy đủ thủ tục chuyển sang Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ có thể được áp dụng ngay việc hỗ trợ theo tinh thần Nghị quyết 42/NQ-CP.

Tuy nhiên với nhóm người lao động bị chấm dứt hợp đồng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động tự do và không có giao kết hợp đồng, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cho biết quy trình thực hiện hỗ trợ có thể chấp nhận thêm thời gian nhất định do việc thống kê danh sách của nhóm đối tượng trên cần triển khai đồng bộ qua hệ thống doanh nghiệp và việc xác nhận của chính quyền địa phương. Có như vậy mới đảm bảo sự minh bạch và công khai.

Do đó, nguyên tắc giải quyết việc hỗ trợ của nhóm trên sẽ là: Thời điểm nào cơ quan tiếp nhận đã có đầy đủ hồ sơ của nhóm đối tượng này thì sẽ giải quyết sau 5 ngày.

Với trường hợp không giải quyết được, cơ quan có trách nhiệm cần phải công khai, minh bạch trả lời cho đối tượng trong thời gian 3 ngày kể từ khi hết hạn.

Theo ước tính ban đầu, tổng số đối tượng được thụ hưởng từ chính sách hỗ trợ của Nghị quyết 42/NQ-CP là khoảng 20 triệu người

XM/Báo Tin tức
Ngăn chặn tình trạng trục lợi hưởng BHXH
Ngăn chặn tình trạng trục lợi hưởng BHXH

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đang triển khai một loạt giải pháp ngăn chặn tình trạng trục lợi BHXH.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN