Khánh Hòa: Hỗ trợ di dời, ứng cứu người dân ở các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập lụt

Tại tỉnh Khánh Hòa, mưa lớn kéo dài từ ngày 17/11 đến nay đã khiến cho nhiều địa phương trong tỉnh ngập sâu trong "biển nước". Hiện nay, chính quyền tỉnh Khánh Hòa triển khai toàn bộ các lực lượng ứng phó, hỗ trợ di dời, ứng cứu người dân ở các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập lụt.

Chú thích ảnh
Xã Diên Điền, tỉnh Khánh Hòa ngập lụt sâu. Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN

Tại xã Diên Điền, tỉnh Khánh Hòa nước ngập lụt từ hôm 17/11 vẫn chưa kịp rút, nay kết hợp với nước mưa lại dâng lên cao, khiến nhiều hộ dân ở thôn 1, thôn 2 và thôn 3 bị cô lập.

Bà Nguyễn Thị Minh Sang, người dân xã Diên Điền cho biết thêm, nước lụt lên rất nhanh trong đêm, ngập tới nửa người. Tuy nhiên, nhờ nắm được thông tin nên bà Sang và gia đình đã chủ động kê cao đồ, tránh trú nơi an toàn. Các hộ dân khác có gia đình ở nhà thấp, được chính quyền di dời đến nơi an toàn.

Ông Kiều Xuân Phụng, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Diên Điền cho biết, trong hai ngày 17 và 18/11, lực lượng chức năng đã dùng ca nô di dời nhiều hộ dân đến nơi an toàn. Hiện vẫn còn một số hộ chưa chịu rời khỏi khu vực ngập sâu nên trong sáng 19/11, địa phương tiếp tục triển khai di dời toàn bộ.

Chú thích ảnh
Ngập sâu trong trong khu vực dân cư, việc di chuyển người và tài sản phải sử dụng xe cơ giới. Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN

Trước đó, tối 18/11, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa đã điều động lực lượng quân đội cơ động người phương tiện xuống khu vực xã Diên Điền để hỗ trợ ứng cứu người dân vùng ngập lụt và đã sơ tán được 6 hộ/8 nhân khẩu về trụ sở Công an xã Diên Điền. Sáng 19/11, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa đã cử thêm lực lượng tiếp tục sơ, ứng cứu 65 hộ dân/175 hộ dân đến vị trí an toàn và đã phân bổ lương khô, nước uống đến tận tay người dân.

Hiện tại, mực nước tại xã Diên Điền đang giảm chậm. Tuy nhiên, các lực lượng vẫn đang ứng trực, sẵn sàng các phương án cứu nạn cứu hộ ngay khi có tình huống khẩn cấp, nhất là khu vực xung yếu ngập lụt - thôn Xóm Sâu.

Theo Thượng tá Lê Xuân Kiên - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 2 - Diên Khánh khó khăn lớn nhất của việc cứu nạn, cứu hộ hiện nay là ca nô không thể tiếp cận với với người dân ở khu ngập lụt. Mặc khác, người dân vẫn còn chủ quan, không chịu di dời đến nơi an toàn. Do đó, chính quyền địa phương buộc phải cưỡng chế, di dời người dân.

Kiểm tra tình hình ngập lụt tại xã Diên Điền, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng chỉ đạo chính quyền địa phương đặt tính mạng người dân lên hàng đầu và khẳng định trách nhiệm của các lực lượng nếu để xảy ra thiệt hại về người. Đối với khu vực ngập nặng ở phường Tây Nha Trang, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Khánh Hòa khẩn trương di dời người dân có nguy cơ mất an toàn đến nơi cao ráo trong ngày 19/11.

Chú thích ảnh
Các lực lượng chức năng sử dụng cano tiếp cận các điểm xung yếu ngập lụt, ứng cứu các hộ dân bị cô lập. Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN

Theo bản tin lúc 8 giờ 30 của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Khánh Hòa cảnh báo ngày và đêm 19/11, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục ngập lụt với độ sâu lớn nhất từ 0,5 đến 2m tại các xã, phường: Suối Dầu, Suối Hiệp, Diên Khánh, Diên Điền, Diên Lạc, Nha Trang, Tây Nha Trang, Bắc Nha Trang, Nam Nha Trang, Bắc Cam Ranh, Cam Ranh, Nam Cam Ranh, Ba Ngòi, Cam Thịnh Đông, Trung Khánh Vĩnh, Ninh Hòa, Nam Ninh Hòa, Bắc Ninh Hòa, Đông Ninh Hòa, Tân Định, Hòa Trí, Hòa Thắng, Ninh Sơn, Đô Vinh, Bảo An, Phan Rang, Phước Dinh, Đông Hải...

Trong 6 giờ tới, lượng mưa có thể đạt 30-80mm, có nơi trên 100mm, mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc tỉnh Khánh Hòa đã gần bão hòa trên 80%. Do vậy, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ vùng núi; sạt lở đất trên sườn dốc, sụt lún đất tại các xã thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đến 6 giờ sáng 19/11, mưa lớn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa trong những ngày qua đã làm 10 người tử vong, 2 người mất tích và 20 người bị thương. Đợt mưa lần này cũng khiến 9.000 nhà dân, hàng nghìn ha hoa màu và cây trồng bị ngập sâu trong nước. Nhiều khu vực bị sạt lở, gây chia cắt giao thông và ảnh hưởng đến an toàn dân cư. Tổng thiệt hại ước tính ban đầu khoảng 372 tỷ đồng.

Phan Sáu - Xuân Triệu - Nguyễn Thành (TTXVN)
Mưa lũ gây thiệt hại nặng cho vựa rau lớn nhất Lâm Đồng
Mưa lũ gây thiệt hại nặng cho vựa rau lớn nhất Lâm Đồng

Do ảnh hưởng của mưa kéo dài cộng với thủy điện xả lũ ồ ạt đã khiến nhiều nơi ở khu vực Đơn Dương, vựa rau lớn nhất của tỉnh Lâm Đồng, ngập trắng đồng suốt mấy ngày nay. Đặc biệt, trong khi giá nông sản đang tăng mạnh như hiện nay đã khiến các nhà vườn gánh chịu thiệt hại nặng khi hoa màu chìm trong nước lũ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN