Kêu gọi chấm dứt buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã

Ngày 2/3, Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên khu vực châu Á-Thái Bình Dương ra lời kêu gọi chấm dứt buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã trong toàn khu vực.

Chú thích ảnh
WWF ra lời kêu gọi chấm dứt buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã. Ảnh: TTXVN

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh sự xuất hiện và lây lan của dịch COVID-19 và các dịch bệnh tương tự như SARS, MERS trong những năm gần đây, đã cho thấy sự nguy hiểm của việc buôn bán và tiêu thụ thịt động vật hoang dã đối với sức khỏe con người. Thiệt hại do COVID-19 gây ra cho mỗi quốc gia, mỗi khu vực và cho toàn thế giới đã lên đến hàng tỷ đô la và sẽ còn tác động đến nền kinh tế trong nhiều năm tới. Do vậy, mỗi quốc gia cần hành động khẩn trương hơn nữa để ngăn chặn nguy cơ các dịch bệnh mới.

Theo Tiến sỹ Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia WWF Việt Nam, hiện các văn phòng WWF châu Á-Thái Bình Dương hoan nghênh quyết định cấm tiêu thụ thịt động vật hoang dã và chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã không được kiểm soát của Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc - cơ quan lập pháp cấp cao nhất của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á đưa ra quyết định tương tự để bảo vệ sức khỏe và cuộc sống của người dân.

Các Giám đốc điều hành của các văn phòng WWF Châu Á-Thái Bình Dương cũng kêu gọi Chính phủ các nước ở Đông Á và Đông Nam Á tiếp bước Trung Quốc ban hành lệnh cấm vĩnh viễn việc tiêu thụ và buôn bán động vật hoang dã. Hiện Đông Nam Á vẫn nổi tiếng là nơi cung cấp sản phẩm các loài hoang dã và là nơi trung chuyển các sản phẩm này tới thị trường Trung Quốc. Thịt động vật hoang dã có thể ẩn chứa những mầm bệnh nguy hiểm mà hệ miễn dịch của con người không có khả năng chống lại.

Để giải quyết vấn đề đã và đang gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng này, cụ thể là sử dụng và vận chuyển động vật hoang dã, các văn phòng WWF Châu Á-Thái Bình Dương kêu gọi các cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm về bảo tồn và quản lý các loài hoang dã và về sức khỏe cộng đồng của các nước, cùng nỗ lực để tăng cường giám sát thị trường, truyền thông cho công chúng và chấm dứt việc mua bán, tiêu thụ thịt động vật hoang dã và các sản phẩm làm từ động vật hoang dã.

“Việt Nam cần có những hành động quyết liệt tương tự để đóng cửa các hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép, đồng thời cấm vĩnh viễn tiêu thụ động vật hoang dã, bao gồm cả cấm tiêu thụ thịt thú rừng và sử dụng các bộ phận của chúng làm thuốc. Đã đến lúc chúng ta ngừng biện minh rằng sử dụng động vật hoang dã là thói quen lâu đời khó bỏ. Sức khỏe của người dân, sự ổn định về kinh tế, hệ số tín nhiệm quốc gia và an sinh xã hội cần được đặt lên hàng đầu” Tiến sỹ Văn Ngọc Thịnh nhấn mạnh.

Lý Thanh Hương (TTXVN)
Bắt giữ 'ông trùm' đường dây buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia
Bắt giữ 'ông trùm' đường dây buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia

Ngày 25/7, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an Hà Nội cho biết vừa triệt phá đường dây chuyên vận chuyển, buôn bán hổ và động vật hoang dã xuyên quốc gia, bắt quả tang Nguyễn Hữu Huệ - ông trùm cầm đầu đường dây đang trên đường đi tiêu thụ 7 con hổ đông lạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN