Hưng Yên: Nan giải việc xóa bỏ xe công nông

Đã hơn 5 năm triển khai thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cấm xe công nông hoạt động và hỗ trợ chuyển đổi nghề, chuyển đổi xe cho các hộ dân, nhưng đến nay, việc xóa bỏ xe công nông trên địa bàn tỉnh HưngYên vẫn còn nhiều nan giải.


Trên nhiều tuyến đường giao thông nông thôn ở Hưng Yên, đi đâu cũng vẫn dễ dàng gặp những chiếc xe công nông chạy băng băng vận chuyển sản phẩm nông nghiệp. Vẫn biết việc sử dụng xe công nông này là vi phạm, nhưng người dân nông thôn cho rằng quy định này cấm ở nông thôn là không phù hợp, không có lợi cho nông dân.


Anh Đào Văn Lừng ở thôn Tất Viên, xã Thủ Sỹ, huyện Tiên Lữ hành nghề lái xe công nông đã hơn 10 năm nay. Năm 2010 gia đình anh được hỗ trợ 10 triệu đồng để chuyển đổi nghề, chuyển đổi xe. Dù đã mua xe ô tô, nhưng anh Lừng vẫn giữ lại 2 chiếc xe công nông để tham gia kinh doanh vận tải. Anh cho biết: Xe ô tô rất ít người thuê vì đường nông thôn nhỏ khó vào, hơn nữa cước phí vận tải đắt. Do vậy vẫn phải dùng công nông để vận chuyển chủ yếu là chở lúa và vật tư nông nghiệp ngoài đồng ruộng, trong đường làng ngõ xóm vừa rẻ tiền lại vừa thuận tiện.


Không riêng anh Lừng, phần lớn các hộ ở Hưng Yên đến nay vẫn tiếp tục sử dụng xe công nông tham gia lưu thông trên đường để vận chuyển sản phẩm nông nghiệp và vật tư cần thiết. Vì theo lý giải của các chủ xe: Mua xe cơ giới tốn cả trăm triệu đồng, nên dân không đủ sức, tiền hỗ trợ thì ít quá nên dùng công nông vẫn là "đại tiện thể" đủ đường. Giá một chiếc xe công nông chỉ trên dưới 20 triệu đồng, cước vận chuyển rẻ và phù hợp với vùng nông thôn.


Nhiều bà con cũng cho biết, do những tiện dụng của việc sử dụng xe công nông nên không ít hộ sau khi nhận tiền hỗ trợ chuyển đổi vẫn không rời bỏ công nông, mà cố giữ lại và xin chính quyền địa phương "linh động" cho phép.


Từ năm 2009, tỉnh Hưng Yên đã hỗ trợ hơn 18 tỷ đồng cho hơn 3.000 hộ để chuyển đổi nghề và chuyển đổi xe theo chủ trương của Chính phủ. Song đã qua gần 3 năm, ở nhiều địa phương trong tỉnh xe công nông vẫn hoạt động bình thường trong khi nhiều người dân đã nhận tiền hỗ trợ.


Theo Quyết định số 548/QĐ-TTg của Chính phủ về việc hỗ trợ tiền để xóa bỏ xe công nông, mức hỗ trợ là 5 triệu đồng/xe đối với việc chuyển nghề; với chuyển đổi mua ô tô sẽ được hỗ trợ 9 triệu đồng/xe. Nhân dân các địa phương như Tiên Lữ, Ân Thi, Phù Cừ cho biết: Sau khi có hỗ trợ của Nhà nước để chuyển đổi, ở nhiều nơi số lượng xe công nông có giảm nhưng không đáng kể. Nhiều gia đình sau khi nhận tiền hỗ trợ đã phá bỏ xe công nông đã cũ hỏng. Đối với những xe vẫn còn sử dụng được, không ít hộ vẫn tiếc rẻ đã giữ lại để sử dụng, những hộ chuyển nghề thì bán lại cho người khác. Do vậy, tiền hỗ trợ sẽ rơi vào tình trạng "ném đá ao bèo".

 

PV

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản