Hơn 2,5 triệu giỏ hoa kiểng phục vụ tết

Thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp hiện có trên 340 ha đất trồng hoa kiểng với gần 2.000 hộ, tập trung trồng nhiều nhất là phường Tân Quy Đông và xã Tân Khánh Đông với hơn 2.000 chủng loại hoa kiểng các loại. Theo tính toán của nhà vườn, năm nay có hơn 2,5 triệu giỏ hoa kiểng các loại phục vụ Tết Nhâm Thìn 2012, giảm gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái.Ảnh minh hoa. Nguồn: Internet.

Ông Trần Văn Thăng, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh thị xã Sa Đéc cho biết, năm nay, thời tiết không thuận lợi cho người trồng hoa, do mưa nhiều cộng với nắng nóng trong thời gian qua đã gây thất thoát khoảng 10% lượng cây giống. Ngoài ra, trận lũ vừa rồi thiệt hại hàng chục ngàn giỏ hoa kiểng và hàng trăm ngàn giỏ hoa kiểng khác èo ọt do nước lũ ngâm lâu. Bên cạnh đó, chất lượng của hoa cũng giảm đáng kể.

Năm nay, ông Mai Ngọc Thu ở phường Tân Quy Đông trồng hơn 10.000 giỏ cúc các loại, trong đó có 1.000 giỏ cúc mâm xôi nhưng do ảnh hưởng của thời tiết nên số hoa cúc bị thất thoát nhiều vì hoa nở trễ. Ông dự đoán năm nay, số hoa đẹp và nở đúng dịp Tết chỉ khoảng 50%. Không chỉ cúc mâm xôi, người trồng mai cũng đang phải đối mặt với cảnh hoa nở sớm. Nhiều nhà vườn ở thị xã Sa Đéc lo lắng vì thời điểm này, nhiều vườn mai đã nở hoa lác đác. Bên cạnh đó, việc tăng giá của các loại nguyên vật liệu trồng hoa đang gây khó khăn cho nhà vườn. Hiện giá trúc để làm giỏ hoa đã tăng lên gấp 2 lần so với năm trước, đặc biệt là phân rơm, nguyên liệu chính để trồng hoa giá tăng gấp 3 lần. Các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cũng tăng cao. Ngoài ra, việc thuê mướn nhân công cũng rất khó khăn.

Theo tính toán của ông Trần Văn Thăng, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh thị xã Sa Đéc, giá hoa phải tăng từ 30 – 40% thì người trồng mới có lãi. Tuy nhiên năm nay, bù vào việc giảm số lượng hoa kiểng các nhà vườn còn kịp thời chuẩn bị nhiều giống hồng mới do Trường Đại học Cần Thơ chuyển giao như hồng cánh sen, hồng kiss, hồng trắng thủy tinh, hồng viền v.v.. Các giống hồng mới này có ưu điểm là hoa nhiều, màu sắc phong phú và lâu tàn nên người tiêu dùng rất ưa chuộng, có khi hút hàng, cung không đủ cầu. Giá thành mỗi chậu cũng cao hơn các loại hồng cũ khoảng 2.000 đồng nên nhà vườn rất phấn khởi và đẩy mạnh gieo trồng kịp để phục vụ thị trường tết.


Nguyễn Văn Trí

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản