Người trồng đào phấp phỏng ngóng thời tiết

Nếu như tại các vùng trồng quất cảnh, người trồng đã chắc chắn về một vụ quất bội thu thì tại các vùng trồng hoa đào có tiếng của Thủ đô như Nhật Tân, Phú Thượng, Xuân La... người trồng vẫn đang phấp phỏng ngóng thời tiết để "hãm" hoặc "thúc" cho đào nở hoa đúng dịp Tết Nguyên đán.

Chuẩn bị đào, quất cho dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Bùi Tường/TTXVN


Theo Hội Nông dân phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán song hiện một số vườn đào trên địa bàn phường đã sớm bật nụ, bung hoa, khiến chủ vườn đứng ngồi không yên. Khá nhiều chủ vườn ở đây đang phải vừa theo dõi sát sao thời tiết, vừa lo huy động nhân công đi tuốt lá lại cho những cây đào đã sớm ra lộc, đơm nụ để "ghìm" tốc độ nở hoa. Ông Công Văn Chức, Chủ tịch Hội nông dân phường Phú Thượng lý giải: Do năm nay tháng 9, tháng 10 Hà Nội có mưa nhiều và một số chủ vườn tuốt lá hơi sớm nên hiện một số vườn đào đã ra lộc và bung hoa. Giá đào cành và đào thế những ngày này cũng chưa cao nên số chủ vườn cố hãm bằng cách tỉa bớt hoa, vặt bỏ lá xanh hoặc tỉa bớt những cành đã nở mang bán trước.

Anh Trần Tuấn Việt, Chủ vườn đào Tuấn Việt ở phường Nhật Tân cũng nhận định: thời tiết ở Hà Nội từ nay đến Tết Nguyên đán nếu vẫn diễn biến như những ngày này thì sẽ rất lý tưởng nhất đối với cây đào. Nhiệt độ không quá thấp và cũng không quá lạnh rất phù hợp để cây ra lộc, bật nụ, bung hoa từ từ. Nhưng nếu trời rét đậm liên tục, không ít vườn đào sẽ bị "câm", tức là nụ không thể nở đúng dịp. Ngược lại, nếu có nhiều ngày trời nắng ấm, khả năng nhiều vườn đào sẽ nở bung quá sớm. Năm nay, do lo ngại rét nhiều như mùa đông năm 2010, một số chủ vườn đào ở Nhật Tân vội khoanh gốc và tuốt lá sớm hơn mọi năm nên đến thời điểm này, hoa đã lác đác nở. Cũng theo anh Việt, đến thời điểm này, vườn đào gồm gần 400 gốc đào thế của gia đình anh đã bắt đầu có khách đến đặt mua hoặc thuê với giá cả nhích hơn năm trước khoảng 10% mỗi gốc.

Theo Hội nông dân quận Tây Hồ, năm nay, nông dân tại quận Tây Hồ vẫn duy trì ổn định diện tích gần 150 ha trồng hoa đào và hơn 20 ha quất cảnh. Tuy nhiên, về chất lượng và giá cả của hoa đào, phải đến rằm tháng Chạp mới có thể khẳng định chắc chắn do từ trước đến nay, nghề trồng hoa đào của nông dân ở đây vẫn phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết.

Thanh Trà

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản