Hơn 2.000 thanh niên Hà Nội viết đơn xin nhập ngũ

Trong năm 2016 trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có gần 2.000 thanh niên viết đơn xin nhập ngũ, đặc biệt nhiều thanh niên là trí thức trẻ, cán bộ công chức.

Năm 2016, năm đầu tiên Luật Nghĩa vụ Quân sự (sửa đổi) có hiệu lực với nhiều điểm đổi mới như: Chỉ tiến hành tuyển quân 1 đợt vào tháng 2 hoặc tháng 3 hàng năm; công dân đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi…

Theo đó, trong năm 2016 trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có gần 2.000 thanh niên tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ. Đặc biệt, nhiều gương thanh niên tiêu biểu là trí thức trẻ, cán bộ công chức, có thành tích cao trong thể dục thể thao, tham gia tích cực trong các hoạt động tại địa phương cũng hăng hái tự nguyện viết đơn lên đường tòng quân.

Niềm vui của một tân binh lên đường nhập ngũ. Ảnh: An Hiếu - TTXVN

Tân binh Phùng Tiến Mạnh (sinh năm 1997, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) hào hứng cho biết: “Trước khi đi, em đã chuẩn bị rất nhiều và cũng tham gia nhiều trường thiếu sinh quân nên đã có kinh nghiệm đối với môi trường quân đội. Vì vậy, hôm nay đến đây em thấy rất tự tin. Em đang học năm thứ nhất trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ nhưng sau khi biết có lịch nhập ngũ, em đã xin bảo lưu tại trường và làm đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ”.

Tân binh Mạnh còn cho biết thêm, gia đình và bạn bè, đặc biệt là bố mẹ rất ủng hộ việc em viết đơn tự nguyện nhập ngũ đợt này. Em hy vọng đến một môi trường mới với những người bạn mới, kỷ luật mới sẽ giúp em rèn luyện được tính kiên trì, để sau 2 năm trở về em có thể tiếp tục con đường sự nghiệp của bản thân.

Mạnh bày tỏ, trước khi đi em đã chuẩn bị tinh thần, bước đầu tuy sẽ khó khăn vất vả nhưng chắc chắn con đường sau này sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Gia đình em vốn có truyền thống quân đội, em luôn yêu thích và mong muốn được đứng trong hàng ngũ quân đội giống như cha ông mình, vì thế dù đã nghĩ đến những khó khăn nhưng em vẫn sẽ cố gắng vượt qua.

Cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao để tương lai có thể trở thành một quân nhân chuyên nghiệp cũng là quyết tâm của tân binh Ngô Tuấn Anh (sinh năm 1997, xã Cổ Đông, huyện Sơn Tây, Hà Nội). Tuấn Anh được phân công về Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân. Trước giờ lên đường nhập ngũ, Tuấn Anh xúc động chia sẻ: “Tôi và những người bạn của mình cảm thấy vui mừng khi được khoác trên mình màu áo xanh của người lính. Từ hôm nay chúng tôi chính thức bước vào môi trường quân ngũ để rèn luyện, góp sức vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Đây là niềm vinh dự và tự hào của tuổi trẻ hôm nay”.

Chiều 21/2, nhà riêng của tân binh Nguyễn Hải Phong (sinh năm 1991, ở xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội) tấp nập người ra vào. Bạn bè đến chia tay, các bậc cao niên trong làng cũng đến nhà động viên Phong trước ngày lên đường nhập ngũ.

Là một trong số những thanh niên đầu tiên của xã viết đơn tình nguyện nhập ngũ, Phong rất phấn khởi và bộc bạch: “Em tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ đợt này với mong muốn được thử thách trong môi trường quân đội để có thể tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng sống, từ đó định hướng phong cách sống bản thân. Em hy vọng sau thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, em sẽ có cơ hội được trở thành bộ đội chuyên nghiệp, phục vụ lâu dài trong quân đội, góp sức nhỏ bé của mình để tham gia bảo vệ Tổ quốc thân yêu”.

Chung tâm trạng phấn khởi của con trai, chị Nguyễn Thị Thu (47 tuổi, mẹ của Phong) vui vẻ cho biết: Chị cảm thấy rất vinh dự khi con trai gia nhập quân ngũ đợt này. Các ban, ngành, đoàn thể trong xã cũng đến tận nhà động viên, chia vui và biểu dương tinh thần tình nguyện của con trai chị. Chị mong mỏi, sau khi được rèn luyện trong quân ngũ, Phong sẽ trưởng thành, cứng cáp hơn và sẽ sớm được toại nguyện mong muốn được phục vụ lâu dài trong quân đội, đây cũng là niềm tự hào của cả gia đình.

Minh Nghĩa (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản