Hơn 1.000 lượt người dân chữa cháy tại VQG Hoàng Liên

Theo ông Doãn Văn Hưởng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lào Cai, Trưởng ban chỉ huy chữa cháy rừng Hoàng Liên, ngoài sự nỗ lực rất lớn của cấp chỉ huy và lực lượng chức năng, phải ghi nhận sự cố gắng của người dân địa phương đã ngày đêm góp sức dập tắt đám cháy.


Sáng 7/3, Ban chỉ huy chữa cháy rừng Hoàng Liên tiếp tục chỉ đạo cán bộ Vườn quốc gia Hoàng Liên và lực lượng vũ trang địa phương tiếp tục tuần tra tại các cao điểm cháy và các khu vực xung yếu phát sinh điểm cháy mới, đặc biệt là khu vực rừng tại thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van, huyện Sa Pa. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị chuyên môn kiểm tra đánh giá thiệt hại sau vụ cháy, nghiên cứu đề xuất các phương án phục hồi các khu vực bị cháy.


Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lào Cai, Trưởng ban chỉ huy chữa cháy rừng Hoàng Liên, Doãn Văn Hưởng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị khoanh vùng khu vực đã bị cháy, dập tắt ngay các đám cháy có thể phát sinh và các cao điểm cháy bùng phát trở lại, do lượng than hồng tại các gốc cây vẫn âm ỉ.


Theo ông Doãn Văn Hưởng, trong đợt chữa cháy rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên vừa qua, ngoài sự nỗ lực rất lớn của cấp chỉ huy và lực lượng chức năng, phải ghi nhận sự cố gắng của người dân địa phương đã ngày đêm góp sức dập tắt đám cháy. Vì người dân địa phương thông thuộc địa hình, nắm quy luật thời tiết và có những kinh nghiệm chữa cháy hiệu quả như chặt các cây tích nước (chuối, rau rừng ...) cho vào các gốc cây đang cháy để tạo nước dập tắt ngay các điểm cháy lớn.


Sử dụng mọi phương tiện để chữa cháy tại Vườn quốc gia Hoàng Liên sáng 6/3. Ảnh: Lục Văn Toán - TTXVN.Với hơn 1.000 lượt người dân của 6 xã (Tả Van, Lao Chải, Bản Khoang, Tả Phìn, Trung Chải, Bản Phùng), lực lượng của huyện đội Sa Pa, kiểm lâm tỉnh, Vườn quốc gia và hàng trăm các bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng vũ trang tỉnh và các huyện Bát Xát, Bảo Thắng đã tăng cường hợp sức quân - dân nhanh chóng khống chế và dập tắt các khu vực cháy.


Từ kinh nghiệm các vụ cháy rừng trước đó, tỉnh Lào Cai đã thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ". Toàn bộ dao phát, cuốc, xẻng của người dân địa phương được mang ra cửa rừng để phục vụ chữa cháy. Ban Chỉ huy tiền phương được đặt ở sâu trong rừng để kịp thời nắm bắt tình hình và chỉ đạo công tác chữa cháy. Ngay sau khi có tin cháy rừng, tỉnh Lào Cai đã đề nghị Viễn thông Quân đội Viettel và VNPT Lào Cai triển khai ngay trạm BTS và các điện thoại vệ tinh để đảm bảo liên lạc giữa các mũi dập lửa và Ban chỉ huy. Nhờ đó, lãnh đạo Ban chỉ huy đã bám sát thông tin để đưa ra phương án chính xác, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng mũi chữa cháy.


Dự kiến trong tuần tới, Ban chỉ huy chữa cháy rừng Hoàng Liên sẽ có cuộc họp đánh giá tình hình thiệt hại, xác định rõ nguyên nhân cháy rừng, biểu dương và kiểm điểm các cá nhân, đơn vị có liên quan.


Nguyễn Thắng

loading...
loading...
Tin khác
  • Xử lý môi trường Vườn quốc gia Hoàng Liên sau cháy

    Xử lý môi trường Vườn quốc gia Hoàng Liên sau cháy

    15:13 ngày 07/03/2012

    Theo đánh giá của Ban chỉ huy PCCC rừng Lào Cai, trong 5 ngày (từ 2-6/3), giặc lửa đã cướp đi gần 100 ha rừng trong Vườn quốc gia Hoàng Liên. Hậu quả của nó để lại về môi trường không hề nhỏ, nhất là các điểm cháy lại nằm liền trên các tuyến du lịch.

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản