Xử lý môi trường Vườn quốc gia Hoàng Liên sau cháy

Theo đánh giá của Ban chỉ huy PCCC rừng Lào Cai, trong 5 ngày (từ 2-6/3), giặc lửa đã cướp đi gần 100 ha rừng trong Vườn quốc gia Hoàng Liên. Trong đó, khu vực Séo Mý Tỷ mất gần 80ha, khu vực Ô Quý Hồ trên 10 ha. Tuy diện tích cháy không lớn bằng đợt cháy tháng 2/2010, thời gian cháy cũng không kéo dài, nhưng hậu quả của nó để lại về môi trường không hề nhỏ, nhất là các điểm cháy lại nằm liền trên các tuyến du lịch.


Để sớm đưa trả lại môi trường xanh, sạch, đẹp, phục vụ phát triển du lịch và phục hồi đa dạng sinh học sau cháy, Ban chỉ huy PCCR Sa Pa chỉ đạo các một số đơn vị địa phương tiếp tục ở lại kết hợp cùng Vườn quốc gia Hoàng Liên và thanh niên địa phương dọn dẹp vệ sinh xung quanh các điểm cháy, đồng thời tiếp tục tăng cường giám sát, theo dõi, quản lý các điểm cháy cũ, kịp thời nắm tình hình không để lửa bùng phát trở lại. Tính đến sáng 7/3 đã có hàng trăm bao tải đựng can nhựa, túi giấy bóng là những vật dụng đựng nước và thức ăn phục vụ chữa cháy được thu gom đưa ra khỏi rừng, trả lại cảnh quan sạch sẽ cho Vườn quốc gia Hoàng Liên. Khói lửa bốc lên từ khu rừng bị cháy sáng 6/3. Ảnh: Lục Văn Toán - TTXVNCùng với việc khẩn trương xác định nguyên nhân xảy ra cháy và tổng kết công tác chữa cháy để kịp thời rút kinh nghiệm và bài học PCCCR tốt hơn, UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho Vườn quốc gia và huyện Sa Pa sớm có kế hoạch tuần tra nghiêm ngặt, khoanh nuôi rừng và trồng bổ sung những loại cây thích hợp vào diện tích đã bị cháy; tăng cường tuyên truyền, phổ biến luật PCCC rừng đến với người dân sống và canh tác gần rừng; đồng thời kiến ghị với cấp có thẩm quyền về lâu dài phải có kế hoạch và kinh phí di chuyển các hộ dân ra khỏi vùng lõi Vườn quốc gia; lập các đường tuần tra báo cháy và tăng cường trang thiết bị chữa cháy chuyên nghiệp cho lực lượng bảo vệ Vườn ngày một tốt hơn.


Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn vùng Tây Bắc, thời tiết khu vực này còn diễn biến phức tạp, hanh khô có thể còn kéo dài thêm vài ngày nưa. Do vậy, không chỉ có Sa Pa mà các huyện có rừng như Văn Bàn, Bát Xát, Bảo Thắng cũng cần đề phòng hỏa hoạn xảy ra.


Lục Văn Toán

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản